Ăn sạch và những khó khăn cần tìm ra giải pháp!

Đăng ngày:

Đời sống càng phát triển, việc duy trì một lối sống khoẻ, một thói quen ăn sạch uống sạch và lành mạnh lại càng được quan tâm. Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức lớn với nhiều người, bởi nhiều tác động chủ quan lẫn khách quan. Vậy đâu là giải pháp bền vững cho vấn đề này? Mời bạn cùng khám phá tại đây!

Những bữa ăn tùy ý và nguy cơ tiềm ẩn rủi ro cho sức khỏe bạn

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến bạn không đủ thời gian để chăm chút cho thực đơn hàng ngày của mình. Bạn có nhiều mối ưu tiên mà bạn cho là quan trọng hơn, từ công việc, con cái, việc học hành, đến việc chăm sóc da mặt của bạn sau 1 ngày làm việc vất vả. Bạn bắt đầu ăn tiệm nhiều hơn vào bữa sáng và bữa trưa. Sau một ngày làm việc vất vả, bạn trở về nhà và vào bếp với những món ăn đơn giản nhất để tiết kiệm thời gian. Bữa tối của bạn diễn ra nhanh chóng như thế, bạn thậm chí không có đủ thời gian để thử nghiệm món mới, hoặc kiểm tra thực phẩm một cách tỉ mỉ.

an sach - @rawpixel - elle vietnam

Ảnh: @rawpixel

Những bữa ăn như thế đang đang gây tác động tiêu cực đến sức khoẻ của bạn từng ngày. Bạn phải đối diện với tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, bữa ăn “bẩn” với nguy cơ ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa, tăng hoặc giảm cân bất thường hay thậm chí là tích tụ nhiều căn bệnh tiềm ẩn.

 ” Ăn sạch ” và nỗi ám ảnh trong việc tạo lập lối sống mới

Bạn cần một giải pháp?

Đối diện với những rủi ro đó, nhiều người xem Eat Clean như một cứu cách và họ quan niệm việc Eat Clean hay “ ăn sạch ” như một việc làm hết sức đơn giản: bạn sử dụng thực phẩm ở trạng thái nguyên thủy nhất của nó, tập thói quen phân tích thành phần dinh dưỡng khi mua thực phẩm, chọn lựa ” thức ăn sạch ” và tránh né ” thức ăn bẩn ” ngay khi có thể. Nói cách khác, bạn xây dựng một mối giao tiếp thận trọng và kĩ càng với đồ ăn, theo kiểu “chọn bạn mà chơi”.

Thực tế không hề đơn giản như bạn nghĩ!

Rất nhiều người sau một thời gian theo đuổi “ ăn sạch ” đã trở nên đuối sức và ám ảnh. Họ cho rằng nó gây ra sự cực đoan với đồ ăn và chiếm quá nhiều thời gian cũng như tâm trí, biến những người ăn uống lành mạnh trở thành nô lệ trong việc tạo lập lối sống mới. Thời gian để bạn chăm chút cho làn da và sắc đẹp của mình không còn nhiều sau 1 ngày làm việc, trở về nhà lại tất bật với công việc bếp núc để chuẩn bị bữa “ ăn sạch ” như vậy.

an sach - @kristinabratko - elle vietnam

Ảnh: @kristinabratko

Phân tích cho thấy một người có thể có cái nhìn tiêu cực với lối sống khoẻ và chế độ ăn sạch (Eat Clean) bắt nguồn từ 2 nguyên nhân chính sau:

– Họ không có khả năng lên thực đơn hấp dẫn, đa dạng.

– Họ không có đủ thời gian để theo đuổi nó một cách bền bỉ

Nhưng, phải có giải pháp! Nếu bạn thực sự muốn theo đuổi việc ăn sạch và nếu bạn thực sự quan tâm đến chính bạn, vì cơ thể này là bạn, vì sức khỏe này là bạn, thì bạn phải tìm giải pháp. Đơn giản thôi!

Rảnh rỗi hơn, ăn ngon hơn, nếu bạn gọi sự trợ giúp!

Đừng tự gồng một mình, trên thế giới đã xuất hiện nhiều mô hình cung cấp bữa ăn sạch tiện lợi và chất lượng, và nơi bạn đang ở cũng vậy! Phong trào này đã rộ lên trong thời gian gần đây tại Việt Nam và Fitfood VN là một trong những nhà tiên phong trong mảng cung cấp thức ăn chất lượng. Bỏ ra chưa đến 1 phút để đặt hàng, bạn đã có ngay thực đơn một ngày đủ 3 bữa sáng – trưa – tối, giao hàng tận nơi nhanh chóng.

Các mô hình như vậy giúp bạn trải nghiệm thực đơn phong phú, lạ miệng, và khoa học. Bạn được hỗ trợ tính toán mức calo trong bữa ăn để cải thiện cân nặng và duy trì vóc dáng ở mức tốt nhất – một ưu điểm tuyệt vời của loại mô hình này. Bởi lẽ, “ ăn sạch ” không phải là “ ăn kiêng ”, những người “ ăn sạch ” thuần túy sẽ không có thời gian cũng như nền tảng để có thể tính toán mức calo chuẩn cho bản thân và tìm ra những thực phẩm đáp ứng phù hợp.

Có thể bạn đầu bạn chưa quen với khẩu vị của những bữa ăn lành mạnh, vì đa phần thường được nêm nếm lạt hơn các tiệm ăn, nhà hàng thông thường. Nhưng về lâu dài đây mới là chế độ ăn tốt cho sức khoẻ của bạn. Bạn cũng sẽ không lo vấn đề ô nhiễm, vì các bữa ăn được lựa chọn nguyên liệu cẩn thận và bảo quản trong hộp nhựa an toàn khi dùng trong lò vi sóng.

an sach

Nhiều khi bạn sẽ bất ngờ với các phần ăn được trang trí gọn gàng, bắt mắt để bạn thoả mãn cả về phần “ăn” lẫn phần “nhìn”. Bạn sẽ không còn phải bận tâm việc Eat Clean chi phối việc theo đuổi lối sống lành mạnh của bạn nữa. Bạn có thể quên đi những khó khăn khi phải đi shopping, lên thực đơn, học cách nấu nướng món mới và dọn dẹp căn bếp đầy dầu mỡ. Vừa được ăn ngon, lại có nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân và người thân, tại sao không?

Kể từ bây giờ, hãy dẹp bỏ mối lo nghĩ về thực đơn “ ăn sạch ” mỗi ngày, cũng gạt đi những rủi ro tiềm ẩn bệnh tật khi phải ăn uống tùy ý, bạn chỉ cần chọn gói ăn bạn mong muốn. Trong lúc chờ đợi nhân viên giao hàng, hãy nhấm nháp một ly cà phê sáng và nghe một bản nhạc êm dịu.

Xem thêm:

Chế độ ăn Eat Clean – Thực đơn 7 ngày thải độc, giảm cân

Chế độ ăn Eat Clean – 5 quy tắc đơn giản để ăn lành mạnh

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp