An toàn với “áo mưa” thông thường hay bao cao su hữu cơ?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 26/05/2019 12:10:49

Hãy tìm hiểu về bao cao su hữu cơ khi những loại “áo mưa” truyền thống tưởng rằng an toàn nhưng lại nguy hại vô cùng với sức khỏe của bạn.

Với hiệu quả phòng ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục và tránh thai, không ai phủ nhận tầm quan trọng của bao cao su. Tuy nhiên, “áo mưa” thông thường được sản xuất với nhiều thành phần có vẻ “bí ẩn”. Chúng ta thường không dễ để tìm hiểu kỹ càng về chất lượng của bao cao su đối với sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy một lượng bao cao su được phát hiện có chứa nitrosamine gây ung thư. Chất này được hình thành trong bao cao su khi mủ được làm nóng và đúc từ chất lỏng sang chất rắn. Ngày nay, nhiều phương pháp nghiên cứu hiện đại đã tạo ra bao cao su hữu cơ với lời cam kết thành phần an toàn với sức khỏe và chất lượng không kém “áo mưa” truyền thống.

bao cao su hữu cơ là gì

Nhiều phương pháp nghiên cứu hiện đại đã tạo ra bao cao su hữu cơ với lời cam kết thành phần an toàn với sức khỏe và chất lượng không kém “áo mưa” truyền thống. Ảnh: Instyle.

Bao cao su hữu cơ là sản phẩm như thế nào?

Khi các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục được phổ biến rộng rãi, bao cao su trở thành một vật không thể thiếu trong những “cuộc vui”. Sử dụng bao cao su vừa bảo vệ an toàn cho bản thân vừa đảm bảo những điều không mong muốn xảy ra.

Tuy nhiên, rác thải cao su thông thường không hề thân thiện với môi trường bạn đang sống. Ngoài ra, những thành phần sản xuất “áo mưa” truyền thống có thể sẽ gây hại cho chị em phụ nữ với sự tiếp xúc trực tiếp. Vì thế, nhiều nhãn hàng đã sản xuất loại bao cao su hữu cơ với thành phần thực sự an toàn cho cơ thể và sức khỏe của bạn.

Sử dụng bao cao su hữu cơ vừa bảo vệ an toàn cho bản thân vừa đảm bảo những điều không mong muốn xảy ra.

Sử dụng bao cao su vừa bảo vệ an toàn cho bản thân vừa đảm bảo những điều không mong muốn xảy ra. Ảnh: richard-madden.

Lí do bạn nên từ bỏ “áo mưa” truyền thống chuyển sang bao cao su hữu cơ?

Thông thường, FDA (Food and Drug Administration – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) không yêu cầu các nhà sản xuất bao cao su giải thích bảng thành phần. Nhưng chúng ta có quyền được biết và phòng tránh những chất liệu, thành phần có hại cho cơ thể.

Chất gây ung thư Nitrosamin

Hợp chất gây ung thư Nitrosamin được giải phóng khi bao cao su tiếp xúc với chất dịch cơ thể. Trong khi đó, cơ quan sinh dục của nữ giới có tính hấp thụ rất cao. Một số nghiên cứu cho thấy Nitrosamin là tác nhân chính gây ra ung thư đường ruột. Với bao cao su hữu cơ, các nhà sản xuất thực hiện bước bổ sung thêm máy gia tốc hóa học để loại bỏ sự hình thành Nitrosamine trong bao cao su.

Chất bảo quản Paraben

Paraben cũng là chất thường được tìm thấy trong bao cao su. Chất này dễ dàng hấp thụ qua da và niêm mạc. Paraben có thể gây ra dị ứng và kích ứng da vùng kín. Không những thế chúng còn là một trong số các nguyên nhân gây ra ung thư. Với một loại bao cao su tiêu chuẩn, chất này được chỉ định với một lượng cho phép và không gây hại cho sức khỏe.

bao cao su hữu cơ xanh lá

Với một loại bao cao su tiêu chuẩn, chất này được chỉ định với một lượng cho phép và không gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Sustain Natural.

Dầu bôi trơn

Các loại bao cao su thông thường đều có một lớp dầu bôi trơn bên ngoài. Chất bôi trơn là một thành phần có hại mà bạn cần phải lưu ý vì chúng khá phổ biến. Thành phần chính của các loại dầu/gel bôi trơn là Nonoxynol-9. Chất này có thể gây tổn hại cho các tế bào vùng kín, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. N-9 cũng có thể gây ra kích ứng cho các vùng da khác của cơ thể.

Để thay thế cho nguyên liệu nguy hiểm này, “áo mưa” hữu cơ đã sử dụng chất liệu silicon thân thiện với vùng da nhạy cảm.

Thuốc nhuộm, hương liệu và nước hoa

Không có nhiều nghiên cứu về tác hại của thuốc nhuộm, hương liệu và nước hoa với vùng kín. Tuy nhiên, với bộ phận mong manh và nhạy cảm đó thì các thành phần này cũng có thể gây kích ứng, sinh sôi nấm men, vi khuẩn và làm biến đổi độ pH. Khi sử dụng bao cao su hữu cơ, bạn có thể yên tâm hơn vì chúng chứa hóa chất trong liều lượng tiêu chuẩn, tuyệt đối an toàn.

tinh dầu bao cao su hữu cơ

Ảnh: The Makeup Dummy.

Cách nhận biết bao cao su hữu cơ

Hiện nay, Việt Nam chưa phổ biến loại “áo mưa” hữu cơ. Nếu như bạn muốn sử dụng loại bao cao su này, hãy chú ý những điều sau:

  • Tìm hiểu các nhãn hàng sản xuất bao cao su hữu cơ như Sustain Natural, L. Condom, GLYDE, and Lovability.
  • Trên thân hộp bao cao su có in các logo được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín: Certified Vegan, PETA-approved và Green Business Network.
  • Trước khi mua bao cao su hãy chú ý đọc bảng thành phần của sản phẩm. Bao cao su hữu cơ sẽ in công khai bảng thành phần và không chứa các chất gây hại.
tay cầm hộp bao cao su hữu cơ

Trên thân hộp bao cao su có in các logo được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín: Certified Vegan, PETA-approved và Green Business Network. Ảnh: Sustain Natural.

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Điệp

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp