Bạn đã thực sự hiểu rõ về kem chống nắng?

Đăng ngày:

Kem chống nắng – món mỹ phẩm bất cứ bạn gái nào cũng phải có. Kem chống nắng giúp làm chậm quá trình lão hóa da, ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư da do tiếp xúc ánh nắng mặt trời quá lâu. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng kem chống nắng mà không nắm rõ về chúng. Hãy cùng tìm hiểu những chỉ số có trong tuýp kem chống nắng của mình nhé!

Có 2 loại tia cực tím có hại cho da là UVA và UVB

UVB có bước sóng ngắn hơn sẽ làm da bị sạm đen, cháy nắng – những dấu hiệu này có thể nhìn thấy ngay chỉ sau một buổi phơi mình ngoài nắng. Loại tia này mạnh nhất từ 10h sáng tới 4h chiều.

UVA có bước sóng dài hơn gây ra tổn thương thầm lặng và không nhìn thấy ngay lập tức nhưng lại lâu dài và khó chữa trị: nám, tàn nhang, vết nhăn… Tia UVA mạnh cả ngày, cho dù là có trước 10h sáng hay sau 4h chiều, không như UVB.

Bạn cần phải tập thói quen sử dụng kem chống nắng

Bạn cần phải tập thói quen sử dụng kem chống nắng càng sớm càng tốt để bảo vệ làn da khỏi những tác hại từ mặt trời

SPF là để đối phó với UVB, PA là để chống UVA

Chỉ số SPF cao mang hàm ý thời gian chống nắng dài hơn. Chỉ số PA tức là các chất bảo vệ chống lại tia UVA, ví dụ như avobenzone, zinc oxide, hay titanium dioxide. Bạn thường thấy sau chữ PA có dấu cộng, càng nhiều dấu này thì càng hiệu quả.

PA+: Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 2 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA 40 – 50%

PA++: Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 4 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA 60 – 70%

PA+++: Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 8 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA đến 90%

Suncream có hai loại là sunscreen và sun block. Vậy sự khác nhau giữa hai loại này là gì?

Sunscreen:

Sunscreen là loại kem lọc các tia cực tím từ mặt trời, lọc chúng ra khỏi da nàng nhưng tuy nhiên vẫn để cho một số loại đi qua. Thông thường, những loại kem này lỏng trông như lotion. Hiểu một cách khoa học thì loại kem sunscreen này giống như một rào cản hóa học vì chúng chứa thành phần có thể lọc tia cực tím ra khỏi da nàng nhưng không chặn một số tia khác.

sunscreen thường mất hiệu quả sau một vài giờ, do đó bạn phải thoa lại kem sau một khoảng thời gian phơi nắng.

Một nhược điểm lớn của loại kem này là nó thường mất hiệu quả sau một vài giờ, do đó bạn phải thoa lại kem sau một khoảng thời gian phơi nắng.

Sunblock

Loại kem này đặc và dày hơn sunscreen. Sunblock có thành phần thường là kẽm oxit hoặc titan oxit, là những thành phần chống ánh nắng mặt trời tiếp xúc với da nàng. Loại kem này chống cả hai tia UVA và UVB, rất được khuyên dùng cho nàng nào cực nhạy cảm với tia cực tím. Loại sunblock này có nhược điểm là khá dày, cho nên khá khó khăn khi muốn thoa kem đều. Bên cạnh đó, loại kem này có nhược điểm là khi thoa lên da sẽ khiến khuôn mặt trắng bệch.

 

Sunblock sẽ khiến gương mặt trắng bệch khi sử dụng

Sunblock bám dày trên da và sẽ khiến gương mặt trắng bệch khi sử dụng

Hiểu rõ những thông số trên, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân để chăm sóc da mặt. Kem chống nắng là sản phẩm vô cùng cần thiết cho làn da mọi người. Vì vậy, hãy tập ngay thói quen sử dụng kem chống nắng hàng ngày bạn nhé!

Xem thêm

Kem chống nắng của hãng nào tốt ở châu Á?

Kem chống nắng nào tốt nhất cho thời tiết nắng nóng?

Cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả nhất

Nhóm thực hiện

Bài: Thùy Ngân (tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp