Bạn đã biết gì về Breathwork – phương pháp hít thở để da đẹp hơn?

Đăng ngày:

Phương pháp Breathwork là gì mà mà khiến diễn viên Gwyneth Paltrow “lăng xê” nhiệt tình trên chương trình The Goop Lap của mình? Hãy cùng ELLE khám phá phương pháp hít thở này trong hành trình làm đẹp da nhé!

Nhiều nhà nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng nếu hít thở theo phương pháp Breathwork có thể cải thiện sức khỏe và làn da của bạn. Điều tuyệt vời là Breathwork hoàn toàn miễn phí và có thể thực hành tại nhà bất cứ lúc nào. 

phương pháp hít thở breathwork giúp làm đẹp da

Nếu biết thở đúng cách thì bạn có thể cải thiện sức khỏe và làn da của mình. Ảnh: Getty Images.

Nguồn gốc phương pháp Breathwork 

Theo Ashley Neese, nhà trị liệu đến từ Los Angeles, cũng như nhiều huấn luyện viên yoga và taichi khác cho rằng:

“Breathwork là phương pháp hít thở có kiểm soát, trong đó bạn cần chủ ý điều chỉnh nhịp thở của mình nhằm thay đổi trạng thái tinh thần, cảm xúc và thể chất.”

Trong mỗi bài tập hít thở, bạn cần hiểu rõ hơi thở của chính mình và cảm giác của nó. Mục đích của phương pháp này là tạo ra sự cân bằng giữa tâm trí và cơ thể. Từ đó cung cấp đủ lượng ôxy, tăng cường các dưỡng chất cần thiết cho não cùng các cơ quan khác trong cơ thể và đồng thời cũng là bí quyết làm đẹp da cho phụ nữ.

“Mọi người thường xin tôi bí quyết chăm sóc da mặt. Và câu trả lời của tôi là không hơn gì hơn ngoài một hoạt động hít thở đúng cách mà thôi.” 

kỹ thuật breathwork hít thở đều giúp bạn lưu thông máu trên da

Kỹ thuật thở đúng cách cũng là bí quyết làm đẹp da của phụ nữ. Ảnh: Shutterstock.

Những lợi ích mà Breathwork đem lại 

Breathwork thường được xem như một phương cách hiệu quả để kích thích năng lượng thông khí ở phổi. Trước tiên, hít thở sâu là bước quan trọng để giảm lượng carbon dioxide thừa ra khỏi cơ thể; cung cấp thêm ôxy cho máu thực hiện chức năng tuần hoàn tốt hơn để từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tế bào và mô da.

Breathwork đồng thời cải thiện quá trình thanh lọc máu, nhờ đó tránh tác động căng thẳng tinh thần lên làn da cũng như sự bùng nổ của mụn do tuyến hormone trong vỏ thượng thận.

lợi ích mà breathwork đem lại cho làn da bạn

Ảnh: Instagram: @anshukayoga.

Các bài tập hít thở để có làn da đẹp 

Có rất nhiều bài tập hít thở trong Breathwork mà bạn có thể dễ dàng thực hiện để giúp bạn thư giãn làn da và thậm chí cải thiện sức bền thể chất. Sau đây, ELLE đã tổng hợp một số bài tập hoàn hảo dành cho người mới bắt đầu vì chúng đơn giản, nhanh chóng và dễ làm theo.

Phương pháp 4-7-8 

Phương pháp thở 4-7-8 được sáng tạo bởi bác sĩ y khoa Andrew Weil hay còn gọi là phương pháp thư giãn. Kỹ thuật này không hề phức tạp nhưng mang lại hiệu quả cao với cách hít sâu 4 giây, nín hơi thở ấy trong 7 giây kế tiếp và thở ra trong 8 giây. Nhiều người sử dụng phương pháp 4-7-8 này nhằm giảm bớt tình trạng lo lắng, tinh thần thông thái và cải thiện giấc ngủ ngon. Phương pháp 4-7-8 mang lại năng lượng cho làn da, giúp nhịp tim tăng lên để lưu thông máu tốt hơn, trả lại vẻ hồng hào cho da. Ngoài ra, phương pháp hít thở 4-7-8 còn giúp cải thiện giấc ngủ sâu, yếu tố cần thiết để làn da nghỉ ngơi và tái tạo lại các tế bào mới thay thế tế bào cũ trong lúc bạn đang say giấc.

Cách thực hiện:

Bạn cần duy trì tư thế ngồi thẳng với việc đặt đầu lưỡi lên vòm họng. Sau đó, hãy thực hiện các bước tiếp theo dưới đây khi duy trì nhịp thở ổn định. Và phương pháp này cần được thực hiện 4 lần liên tục:

 1. Giữ cho khuôn miệng mình luôn đóng, hít sâu vào bằng mũi trong vòng 4 giây.
 2. Sau đó cố gắng nín thở trong vòng 7 giây kế tiếp.
 3. Từ từ thở ra bằng miệng trong vòng 8 giây cuối cùng.
 4. Bạn cần lặp lại từ bước 1 đến bước 3 thêm 3 lần nữa để cho hiệu quả tốt nhất.
phương pháp 4-7-8 được sáng tạo bởi bác sĩ y khoa Andrew Weil

Ảnh: Getty Images.

Phương pháp Box Breathing (Thở hộp)

Thở hộp, đôi khi được gọi là “đặt lại hơi thở của bạn”, là một kỹ thuật yogic đơn giản được sử dụng để làm chậm lại nhịp thở của bạn. Hơi thở được kiểm soát, chậm rãi có thể hỗ trợ điều tiết lượng ôxy và carbon dioxide, điều hòa nhịp tim thúc đẩy dưỡng chất được lưu thông khắp cơ thể. Phương pháp này vô cùng hữu hiệu nếu bạn đang thực hiện chế độ tập thể dục, vì các tế bào và mô da được cung cấp đầy đủ ôxy, từ đó làm sạch phổi, thanh lọc máu và từ đó cải thiện thêm đường tiêu hóa để nạp đủ dinh dưỡng hỗ trợ quá trình làm đẹp da.

Cách thực hiện:

Trước khi bắt đầu, bạn nên ngồi thẳng và lưng cần được hỗ trợ bởi ghế thoải mái với chân đặt sát dưới sàn nhà.

 1. Nhắm mắt lại sau đó chậm rãi hít sâu và đều trong 4 giây kế tiếp, cảm nhận luồng ôxy bên trong phổi mình.
 2. Tiếp theo bạn cần giữ nín thở bên trong thêm 4 giây. Bạn không nên kẹp miệng hay mũi mình mà cố gắng thả lỏng tránh việc thở ra trong 4 giây này.
 3. Bắt đầu nhẹ nhàng thở ra trong 4 giây sau đó.
 4. Lặp lại quy trình từ 1 đến 3 trong ít nhất 3 lần tiếp theo. Tuy nhiên, sẽ tốt nếu bạn thực hiện phương pháp này liên tục trong vòng 4 phút.

Phương pháp thở mũi luân phiên

Thở bằng lỗ mũi luân phiên, còn được gọi là Nadi Shodhana, là một bài tập thở khác nhằm làm dịu tâm trí và cơ thể trong khi kiểm soát cảm xúc. Bài tập thở này là một bài tập khá phổ biến trong yoga và thiền. Nadi Shodhana trong tiếng Phạn có nghĩa là “hơi thở làm sạch năng lượng.” Phương pháp này mang đến công dụng cải thiện chức năng phổi và tăng sức bền cho hệ hô hấp, tăng cường sức khỏe tổng thể và giúp tuần hoàn máu được lưu thông hơn để mang lại nét hồng hào, căng mọng cho da.

Cách thực hiện:

Tập trung giữ hơi thở chậm, liên tục từ đó tăng khả năng thở dễ dàng trong suốt quá trình tập luyện. 

 1. Ngồi ở một vị trí thoải mái với chân vắt chéo.
 2. Để tay trái của bạn lên đầu gối trái.
 3. Đưa tay phải lên mũi. Thở ra và sau đó sử dụng ngón tay cái phải để che lỗ mũi phải.
 4. Hít vào qua lỗ mũi trái và sau đó tiếp tục che lỗ mũi trái bằng ngón tay
 5. Mở lỗ mũi phải và thở ra. Tiếp theo mở lỗ mũi trái và thở ra
 6. Luôn luôn hoàn thành kỹ thuật thở bằng cách thở ra bên mũi trái trước.

Phương pháp này đem đến hiệu quả cao nếu bạn thực hiện liên tục trong 5 phút.

kỹ thuật 4-7-8 giúp tăng lưu thông máu cho làn da

Phương pháp 4-7-8 mang lại năng lượng cho làn da của bạn. Ảnh: Getty Images.

Phương pháp thở mím môi

Bài thở mím môi này giúp bạn cải thiện chứng khó thở, giải phóng lượng lớn ôxy bị mắc kẹt trong phổi của bạn, làm đều nhịp thở để tuần hoàn máu trong cơ thể trở nên dễ dàng lưu thông giúp tái tạo lại các tế bào da cũ để thay thế các tế bào da mới cho làn da căng mướt hơn.

Cách thực hiện:

 1. Thả lỏng cơ vai, nhắm mắt và thư giãn.
 2. Hít vào bằng mũi trong vòng 2 giây.
 3. Mím môi như thể bạn đang chuẩn bị thổi vào một cái gì đó.
 4. Sau đó. thở nhẹ nhàng từ từ qua đôi môi đang mím chặt của bạn trong 4 đến 6 giây, nhưng đừng cố ép hết không khí ra ngoài.

Lặp lại từ bước 1 đến 4 trong vòng 4 phút đổ lại khi bạn cảm thấy kiểm soát được nhịp thở của mình.

kỹ thuật thở mím môi giúp tuần hoàn máu cho da

Kỹ thuật thở mím môi giúp tăng thông khí trong phổi để tái tạo lại các tế bào mới cho da tốt hơn. Ảnh: Getty Images.

Phương pháp thở cơ hoành 

Kỹ thuật hít thở này giúp tăng cường sức mạnh cơ hoành và các cơ bụng. Điều này sẽ giúp thúc đẩy lượng không khí di chuyển ra vào trong buồng phổi, tống thải đờm dịch mà không làm các cơ hô hấp ngực bị mệt mỏi. Từ đó, làn da được tái tạo liên tục để loại bỏ các chất cặn bã bên trong lỗ chân lông, giúp thông thoáng làn da hơn, trả lại cho bạn làn da tươi tắn rạng ngời. Ngoài ra kỹ thuật này còn giúp bạn giảm cân và sở hữu vóc dáng khỏe mạnh.

Cách thực hiện:

 1. Nằm ngửa, thả lỏng cổ và vai.
 2. Đặt bàn tay phải lên bụng và đặt bàn tay trái lên ngực.
 3. Hít vào chậm rãi qua mũi sao cho bàn tay trên bụng để bụng phình lên. Chú ý, lồng ngực không được di chuyển.
 4. Hóp bụng lại dần theo nhịp thở. Sau đó thở chậm ra qua đường miệng với thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào để khiến bụng lõm xuống.

Những ngày đầu tiên trong quá trình tập luyện chỉ nên thực hiện từ 8 phút đổ lại, sau đó thư giãn trong 2-3 phút trước khi lặp lại lượt tiếp theo. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên thực hiện từ 1-2 buổi/tuần.

thở cơ hoành giúp giảm cân

Phương pháp thở cơ hoành cũng đem lại tác dụng giảm cân. Ảnh: Getty Images.

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Ý

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more