Bỏ túi mẹo hay để bảo quản và xử lý đồ trang điểm cũ

Đăng ngày:

Đã bao lâu rồi bạn chưa làm sạch hay vứt bỏ các món đồ trang điểm đã cũ?

Phần lớn các nàng thường thiếu sót trong việc làm sạch hoặc quên kiểm tra thời hạn của sản phẩm làm đẹp. Điều này dẫn đến không ít những tác động xấu ảnh hưởng đến làn da về sau. Vì vậy, nếu đã lâu rồi bạn chưa “refresh” góc làm đẹp của mình thì đừng bỏ qua bài viết sau. Dưới đây ELLE đã liệt kê các món đồ trang điểm cũ cần vứt bỏ, cần làm sạch và cách thực hiện.

Mẹo xử lý hiệu quả các món đồ trang điểm cũ.

Mẹo xử lý hiệu quả các món đồ trang điểm cũ. Ảnh: Weibo.

Các cô gái đều tự tin rằng mỹ phẩm có thể sử dụng được lâu dài. Vì bề ngoài của các món đồ này vẫn trông bình thường và không có mùi khó chịu. Tuy nhiên, theo Noëlle Sherber – một thành viên của Học viện Da liễu Hoa Kỳ cho biết:

“Xét trên phương diện kính hiển vi, vẫn có rất nhiều vi khuẩn xuất hiện”.

Son môi

Một nghiên cứu năm 2019 ở Anh, đã kiểm tra son môi, son bóng và mascara đã qua sử dụng. Nghiên cứu này cho thấy, có khoảng 79% đến 90% sản phẩm được thử nghiệm bị nhiễm vi khuẩn, bao gồm cả Staphylococcus aureus và E. coli. Điều này có thể gây kích ứng làm môi khô ráp hoặc tệ hơn, nứt nẻ và thâm sạm.

Khi cảm nhận đồ trag điểm có mùi khác thường, bạn cần vứt bỏ ngay.

Khi cảm nhận son có mùi như bút chì, bạn cần vứt bỏ ngay. Ảnh: Pexels.

Cách nhận biết: Đã đến lúc vứt bỏ các sản phẩm son môi khi bạn nhận thấy sự thay đổi trong kết cấu hoặc cảm nhận được có mùi giống như mùi bút chì. Son môi thường có hạn sử dụng từ 18-24 tháng, tuy nhiên bạn cũng cần bảo quản ở môi trường thích hợp. Bạn nên đặt son ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh để các nơi có nhiệt độ nóng, dễ làm giảm tuổi thọ.

Cọ và bọt biển trang điểm

Bạn hãy suy nghĩ kỹ về việc sử dụng đồ trang điểm cũ đã bám bụi trong vòng hai năm. Vì các dụng cụ trang điểm lâu ngày có thể hình thành vi khuẩn và gây hại cho làn da. Theo Stacie Thomas, một makeup artist cho biết cô thường làm sạch các loại cọ và bọt biển mà mình sử dụng hàng tuần. Nếu không thể rửa hàng tuần, bạn cũng có thể dành thời gian hai lần trong một tháng. Ngoài ra, cách bạn làm sạch các dụng cụ này cũng rất quan trọng.

Luôn vệ sinh đồ trang điểm cũ thường xuyên để ngăn ngừa vi khuẩn hình thành.

Luôn vệ sinh dụng cụ trang điểm thường xuyên để ngăn ngừa vi khuẩn hình thành. Ảnh: Unsplash.

Cách vệ sinh

Phần cọ trang điểm: Bạn nên sử dụng sản phẩm rửa mặt dịu nhẹ và nước để rửa cọ và cả bọt biển. Điển hình như, sữa rửa mặt phải giống loại mà bạn sử dụng trên mặt. Bởi vì những gì lành tính và nhẹ nhàng trên da mặt của bạn cũng cần được áp dụng trên các dụng cụ mà bạn sử dụng. Khi rửa, đầu cọ nên hướng xuống dưới để giảm thiểu lượng nước đọng lại nơi lông cọ tiếp xúc với phần thân. Bạn tránh vắt cọ sau khi rửa vì có thể làm hỏng phần lông, thay vào đó hãy bóp nhẹ để hút loại bỏ nước.

Đối với bọt biển: Không có cách nào để đảm bảo bạn loại bỏ vi khuẩn hiệu quả, bạn chỉ có thể đánh giá qua vẻ bề ngoài. Thông thường, miếng bọt biển sau khi rửa kỹ thì sẽ có màu sắc và hình dạng đẹp như ban đầu. Do đó, sau khi làm sạch, các khối hoặc đầu mút vẫn bị xỉn màu thì đó là dấu hiệu bạn nên vứt bỏ. Một cách khác để giúp quá trình làm sạch mỗi lần trở nên dễ hơn, bạn có thể đầu tư các miếng bọt biển khác để thay thế sau 1-2 tuần.

Sản phẩm trang điểm mắt

Các bác sĩ da liễu đã nói rằng “thời gian trôi nhanh” đối với những sản phẩm trang điểm và chăm sóc da. Những mặt hàng này thường có tuổi thọ ngắn và dễ hình thành vi khuẩn có hại tiềm tàng. Trong đó, các loại mỹ phẩm có công thức dạng lỏng như mascara và kẻ mắt có thời hạn sử dụng ngắn nhất. Ví dụ, mascara cần được thay thế sau 3-6 tháng, trong khi các sản phẩm dạng bột có thể kéo dài từ 1-2 năm. Ngay cả mỹ phẩm chưa mở cũng có thể bị hỏng, vì vậy nếu bạn có một món đồ trang điểm cũ trong hơn ba năm thì nên vứt bỏ ngay.

Để an toàn khi dùng, bạn nên đánh dấu lên sản phẩm khi bắt đầu mở ra sử dụng. Nếu kết cấu của sản phẩm trở nên khô hơn một chút hoặc không đồng đều thì đó là cách bạn nhận biết đã đến lúc “tạm biệt” món đồ cũ này.

Cách nhận biết sản phẩm trang điểm mắt cần được loại bỏ.

Cách nhận biết sản phẩm trang điểm mắt cần được loại bỏ. Ảnh: Pexels.

Phấn má hồng

Phấn má hồng thường có hai loại: dạng bột có hạn sử dụng đến 2 năm và dạng kem chỉ kéo dài khoảng 12-18 tháng. Một trong những cách nhận biết má hồng đã hết hạn hay chưa là nhờ vào mùi hương và màu sắc. Vì vậy, trước khi thoa sản phẩm, bạn có thể ngửi qua hoặc tán nhẹ lên tay. Nếu sản phẩm có màu sắc đậm hơn hay có mùi khó chịu nhẹ thì đã đến lúc bạn cần thay mới.

Đồ trang điểm cũ, quá hạn thường thay đổi màu sắc và mùi hương.

Mỹ phẩm quá hạn thường thay đổi màu sắc và mùi hương. Ảnh: Weibo.

Mẹo nhỏ: Trong quá trình sử dụng, bạn hãy dùng cọ quẹt phấn một lần từ hộp ra ngoài rồi mới thoa lên da, nhằm hạn chế tiếp xúc nhiều lần với bề mặt phấn. Bởi vì mồ hôi, dầu thừa và vi khuẩn có thể tồn trên da mặt và truyền sang mỹ phẩm. Điều này không những ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm mà còn khiến da bị tác động về sau.

Nhóm thực hiện

Bài: LP
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Tham khảo: Washingtonpost
Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more