Cân bằng với Pilates

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 07/12/2016 10:03:32

Lắng nghe cơ thể từ bên trong, cảm nhận hết được những chuyển động trong mỗi đường cơ và mỗi nhịp thở, đó chính là những gì mà Pilates đem đến cho bạn. Hãy cứ tin thể thao không hẳn chỉ là vận động thể chất cho bụng phẳng, eo thon mà còn là một cách bạn cảm nhận được chính cơ thể của mình, tìm kiếm một sự cân bằng giữa muôn vàn áp lực, stress đang diễn ra trong cuộc sống của bạn.

ellevn Can bang pilates 1

Với phụ nữ, một vóc dáng cân đối, cảm giác bình yên, sự thư thái là những điều quan trọng mà họ kiếm tìm. Pilates có thể đáp ứng toàn
bộ những mong muốn của phụ nữ khiến họ tìm đến như một hình thức để giải tỏa stress, đồng thời duy trì hoạt động của các cơ bắp, lưu thông các mạch máu trong cơ thể.

Những bài tập của Pilates được sáng tạo với mục đích ban đầu là phục hồi chức năng cho những cựu chiến binh trở về từ Thế chiến thứ nhất, những người trải qua nhiều biến cố lớn cả về tinh thần lẫn thể chất. Với những người lính này, sự cân bằng chính là điều lớn nhất mà họ tìm kiếm trong những bài tập Pilates.

Giờ đây, mỗi phụ nữ, mỗi cá nhân sống trong xã hội hiện đại như chúng ta đang tồn tại “một cuộc chiến” trong mình. Đó có thể là những lo lắng, bận rộn thường nhật, ức chế đến từ một cuộc cãi vã với sếp, những đố kỵ nơi công sở hay có thể đơn giản chỉ là cảm giác bất ổn trong chuyện tình cảm. Pilates được ví như là một trong những liệu pháp tốt nhất để bạn kiếm tìm sự cân bằng giữa nhiều rối ren.

Hãy bắt đầu ngày mới của bạn bằng một ly nước chanh pha cùng mật ong và một chút muối, mở playlist nhạc quen thuộc, trải thảm tập để bắt đầu bài tập pilates căn bản. Không nhất thiết phải mở những list nhạc đặc biệt của môn Pilates hay yoga, hãy cho mình cảm giác nhẹ nhàng, thư thái bằng bản ballad mà bạn yêu thích nhất, tự cho mình là một vũ công ballet chuyên nghiệp đang khởi động trước một buổi công diễn lớn bởi ít nhiều bài tập Pilates cũng dựa trên nhiều động tác ép dẻo của môn múa cổ điển. Điều hòa nhịp thở của mình bằng việc hít thở sâu bằng mũi, sau đó kết hợp hai động tác thở ra bằng miệng và hóp bụng lại để kiểm soát cơ vùng bụng và eo.

Động tác 1:

ellevn Can bang pilates 2
Nằm ngửa, để hai tay sau gáy. Ép bụng lại, nâng phần trên của cơ thể cao khỏi mặt đất một góc 30 độ. Nâng cao một chân, vuông góc với chân còn lại, duỗi thẳng mu bàn chân như một vũ công múa cổ điển xoay tròn chiều kim đồng hồ trên không theo nhịp nhạc 4 vòng và xoay lại về vị trí cũ, thực hiện động tác này 6 lần rồi đổi chân.

Với bài tập này, vùng cơ bụng dưới, đùi, eo là những phần cơ được vận động nhiều nhất. Điều quan trọng nhất để kiểm soát sự hoạt động của các cơ là bạn phải tập trung hoàn toàn 100% vào từng chuyển động, tránh sự phân tán trong lúc tập sẽ ảnh hưởng tới việc giữ chặt vòng eo, hông, gây cảm giác mỏi, đau cơ.

Động tác 2:

ellevn Can bang pilates 3

Chống hai tay xuống dưới thảm tập, phần bàn tay hướng về phía chân. Lấy hai gót chân làm điểm tựa dưới nền nhà, ép bụng lại và nâng hai hông lên tạo thành một đường thẳng, sau đó duỗi
thẳng mu bàn chân và đưa chân trái lên cao bằng hết khả năng của bạn, thực hiện 6 lần rồi đổi sang chân còn lại.

Động tác này sẽ khiến bạn gặp phải một vài khó khăn trong lúc nâng hông lên cao, tạo thành một đường thẳng từ vai, hông, chân. Tuy nhiên đừng bỏ cuộc, quên đi sự mệt mỏi và tiếp tục phiêu với âm nhạc, nhắm mắt và điều hòa nhịp thở, thực hiện động tác càng chậm càng có tác dụng săn chắc các vùng cơ đùi, cơ hông.

Động tác 3:

ellevn Can bang pilates 4

Hãy tưởng tượng bạn chính là Nina Sayers, con thiên nga xinh đẹp trong Black Swan và mở bản giao hưởng Hồ Thiên Nga để bắt đầu bài tập thứ 3 này.

Nằm nghiêng, chống khuỷu tay vuông góc với mặt sàn, tay còn lại giơ thẳng hướng về phía đầu, nâng cao hông để tạo một đường thẳng từ cánh tay tới hông và bàn chân. Giữ một chân làm điểm tựa, nâng chân còn lại lên cao, giữ khoảng 30 giây rồi hạ xuống. Làm tương tự với bên còn lại.

Thực hiện động tác này đòi hỏi bạn phải giữ thăng bằng bằng cách ép bụng thật chặt và không phân tán suy nghĩ, điều hòa nhịp thở bằng việc hít sâu bằng mũi và thở nhẹ từ từ ra bằng miệng.

Động tác 4:

ellevn Can bang pilates 5

Bài tập này sẽ được thực hiện dễ dàng khi bạn đã thuần thục 3 bài tập trên, nâng cao dần kỹ năng kiểm soát các vùng cơ. Thường thì bạn nên tập vào ngày thứ 10, khi đã làm quen với Pilates.

Chống hai tay xuống mặt sàn, đầu gối chạm vuông góc trên thảm tập làm điểm tựa để duỗi thẳng chân còn lại sang bên. Các mu bàn chân duỗi thẳng để tạo thêm lực cho các cơ chân, cơ đùi. Hãy hướng thẳng đôi mắt, tập trung vào một điểm phía trước để tạo sự cân bằng. Giữ nguyên động tác trong 30 giây rồi đổi sang bên còn lại.

Bắt đầu từ ngày mai, đừng quên chọn bản nhạc mà bạn yêu thích nhất, mặc một bộ đồ mà bạn tâm đắc, hướng tầm nhìn về phía những tán cây ngoài ban công để bắt đầu một ngày mới với Pilates.

Xem thêm

Bài tập 15 phút mỗi ngày giúp eo thon thả

Khỏe lâu đẹp bền nhờ tập luyện

Yoga & Sức khỏe

Nhóm thực hiện

Bài: Ngô Anh Quân – Ảnh: Trọng Đức

Trang điểm & Làm tóc: Tùng Châu

Người mẫu: Donika – Trang phục: Nike

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp