Mách nàng công thức mận ngâm đường đơn giản và tốt sức khỏe

Đăng ngày:

Hè đến cũng chính là lúc mùa mận lên ngôi. Đây là thời điểm mà bạn sẽ dễ dàng tìm mua những quả mận to tròn, thơm ngon. Và bên cạnh việc ăn trực tiếp, ELLE tin chắc một chút biến tấu với công thức mận ngâm đường hứa hẹn sẽ rất tuyệt vời. Nếu bạn là một “fan cứng” của mận thì đừng ngần ngại mà thử ngay nhé!

Với những ai đã phải lòng với món nước mận giải khát ngày Hè, thì chắc chắn sẽ không quên đường những hũ mận ngâm đo đỏ quen thuộc từ các hàng nước ven đường. Tưởng chừng như việc làm nên hũ mận ngâm đường sẽ rất khó những thực ra lại vô cùng đơn giản.

Các lợi ích sức khỏe từ mận

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Từ lâu mận đã là loại quả chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt đối với cơ thể người. Vào năm 2009, Tiến sĩ Shirin Hooshmand và Tiến sĩ Bahram H Arjmandi thông qua nghiên cứu của mình đã khẳng định mận hỗ trợ rất tốt trong việc hạn chế tình trạng loãng xương. Bên cạnh đó, với hàm lượng Vitamin K và khoáng chất cao, quả mận cũng phát huy tác dụng bảo vệ xương và đẩy lùi hiện tượng giảm mật độ xương.

Mận giúp tăng cường sức khỏe xương khớp

Vitamin K có trong mận giúp bảo xương hiệu quả. Ảnh: Pexels.

Hỗ trợ đẩy lùi bệnh tim mạch 

Một quả mật chứa trong mình khoảng 113 mg Kali, giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Từ đó, chúng ta có thể hạn chế được vấn đề về tim mạch như bệnh huyết áp cao hay giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, sắc tố xanh đỏ của mận (anthocyanin) có thể giúp bạn chống ung thư bằng cách loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể. 

Cải thiện sức khỏe tim mạch bằng mận ngâm

Kali có trong mận ngâm giúp giảm cholesteron xấu. Ảnh: Pexels.

hỗ trợ hệ tiêu hóa

Không những vậy, mận ngâm cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.Bạn có thể bổ sung nước mận ngâm vào bữa ăn mỗi ngày của mình để tăng cường hoạt động của hệ tiêu hó. Bên cạnh đó, mận cũng rất phù hợp cho một chế độ ăn kiêng lành mạnh không chỉ bởi vị ngon mà còn là lượng calories thấp. Một quả mận ngâm chứa tối đa 67 calories và một quả mận tươi chỉ chứa 30 calories. 

Mận ngâm hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe

Lượng chất xơ dồi dào có trong mận ngâm giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Ảnh: Pexels.

giúp giảm lượng đường trong máu

Ngoài ra, mận cũng được chứng minh có thể làm giảm mức adiponectin. Từ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, mận ngâm cũng có chỉ số glycemic giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chất xơ có trong mận cũng có thể hỗ trợ làm giảm hấp thụ lượng carbs sau mỗi bữa ăn, giảm hiện tượng đường trong máu tăng đột biến. 

Mận ngâm hỗ trợ giảm lượng đường trong máu

Chỉ số glycemic có trong mận ngâm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ảnh: Pexels.

Bổ sung Vitamin A và C

Ngoài Vitamin K thì mận cũng chứa hàm lượng Vitamin A và Vitamin C rất cao. Trong đó, một trái mận nhỏ cũng chứa ít nhất 7% Vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Thêm vào đó, Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa tự nhiên giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương. Không những vậy, Vitamin C cũng hỗ trợ sản xuất carnitine và colagen cho cơ thể. Bên cạnh đó, quả mận cũng chứa 8% Vitamin A giúp thúc đẩy thị lực khỏe mạnh, tăng trưởng xương hiệu quả.  

Cách làm mận ngâm đường đơn giản

Mận ngâm chứa nhiều Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Rừng vàng Tây Bắc.

Cách làm mận ngâm đường “siêu chuẩn”

Chuẩn bị

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Mận tươi: 1kg
  • Đường: 350g
  • Muối: 2 muỗng café
  • 1 hũ thủy tinh sạch và khô

Nàng nên lưu ý hãy chọn mận tươi vừa chín tới để đảm bảo nước mận được ngâm ra sẽ ngon và thanh hơn nhé! Bên cạnh đó, nàng cũng nên chọn những quả mận có kích thước to và đều nhau.

Sơ chế

Mận sau khi được mua về, bạn hãy rửa sơ qua dưới nước sạch. Kế đến, bạn hãy nhặt cuống mận kĩ càng rồi ngâm nước muối loãng trong 10 phút. Sau đó, bạn vớt mận ra và rửa lại một lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

Bạn có thể gọt vỏ hoặc để nguyên quả hay cắt đôi tùy vào sở thích. Bên cạnh đó, hũ mận ngâm sẽ trở nên bắt mắt hơn nếu bạn tách hạt khỏi phần thịt. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian thì cũng có thể bỏ qua bước này. 

@ngocsfood

cùng mình làm mận ngâm để có nước mận uống giải khát mua hè nóng bức nèoooo🙆‍♀️##ngocsfood ##vtmgr ##ONhaAnNgon

♬ Morning Coffee – chevy & Nalba

Thực hiện

Sau các bước sơ chế kĩ càng thì bạn hãy xếp lần lược mận vào hũ thủy tinh sạch và khô. Lớp mận nên được xếp xen kẽ với lớp đường. Bạn cứ xếp xong một lớp mận thì phủ một lớp đường cho đến hết. Sau đó bạn phủ một lớp đường lên trên cùng rồi đậy chặt nắp. Và đây chính là bước ngâm mận đơn giản và nhanh gọn nhất.

Làm mận ngâm đường theo cách này sẽ mất 1-2 ngày để mận có thể ngấm đường và tiết ra nước. Sau đó, bạn có thể sử dụng ngay mà không cần phải để hỗn hợp lên men. Bạn nên bảo quản hũ mận này trong tủ lạnh và dùng dần. Nước mận ngâm sẽ có một màu đỏ tươi đẹp mắt và mận khi ăn vẫn giữ được độ giòn và vị chát nhẹ.

Mận ngâm thanh mát ngày Hè

Cách làm mận ngâm đơn giản, giải mát ngày Hè. Ảnh: Duyên Dáng Việt Nam.

Chế biến nước mận giải khát hữu hiệu ngày Hè

Khi nước mận được ngâm đã sẵn sàng thì việc pha ngay một ly nước mận sẽ giúp bạn thanh nhiệt ngày Hè vô cùng hiệu quả.

Bạn có thể pha nước mận cùng một ít nước lọc và thêm đá lạnh, độ chua có thể gia giảm tùy khẩu vị. Thêm một vài “topping” như nhãn, đậu phộng, mít, dừa khô, … sẽ giúp món nước thêm ngon miệng hơn.

Ngoài ra bạn của có thể tham khảo thêm cách pha chế món trà nhài mận sau nhé!

@mt_149

Đến mùa mận roài , mua mận về ngâm uống cho mát thôi mn . Cùng mình làm 1 cốc trà mận thơm ngon hơn nyc nhá 🥰

♬ nhạc nền – Minh Tuấn

Nhóm thực hiện

Bài: Bửu Nghi
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more