Việc ăn chay trở nên thú vị khi thực đơn là những món ăn đặc sắc của các quốc gia Châu Á, như cà ri Thái, phở chay, mì Udon.
Ăn chay dần trở thành xu hướng trong những năm gần đây. Bỏ qua khía cạnh tôn giáo, ăn chay giúp bảo vệ môi trường và giúp con người tránh được nhiều loại bệnh. Ăn chay ngày nay không còn đơn điệu với các món rau cải luộc. Giờ đây, những món ăn tiêu biểu của từng địa phương, từng quốc gia đều được các đầu bếp biến tấu thành phiên bản “không có thịt, chỉ có rau, cải và nấm”.
Chỉ cần 30 phút chế biến, bạn sẽ có ngay món súp ngô cà ri Thái chua cay với nước cốt dừa mang vị chua ngọt và béo ngậy. Đây là món ăn chay không chứa gluten nhưng lại chứa nhiều protein, chất xơ và vitamin giúp bạn có đủ dinh dưỡng nhưng không bị tăng cân. Bạn có thể gia giảm gia vị và nguyên liệu để phù hợp khẩu vị bản thân. Đồng thời, món ăn này lại rất tiện lợi vì không cần lỉnh kỉnh quá nhiều nồi, chảo – tất cả chỉ cần bỏ vào một nồi là đã có món ăn ngon.
Nguyên liệu: Ngô (bắp) tách hạt, nấm hương (hoặc bất kỳ loại nấm nào mà bạn thích), ớt chuông đỏ, cần tây, hành tây, tỏi, gừng, bột cà ri vàng, sữa dừa (nước cốt dừa), rau bina (hoặc cải xoăn non, hay cải cầu vồng), nước cốt chanh.
Cách chế biến:
Udon là một trong những món ăn đặc trưng và mang đậm văn hóa Nhật Bản. Không cầu kỳ và cần nhiều thời gian để ninh nước dùng như món mặn, công thức Udon chay chỉ cần 30 phút để chế biến. Đây là món ăn kết hợp giữa mì và món xào giúp bạn cảm thấy ăn chay trở nên phong phú mà không bị nhàm chán, đơn điệu.
Nguyên liệu: Mì Undon, hành tây, tỏi, nấm hương, nấm mỡ nâu (hoặc bất kỳ loại nấm mà bạn thích), bí ngòi, hành lá, giá đỗ, húng quế, nước dùng chay, Tamari (có thể thay thế bằng nước tương Nama Shoyu), xi rô cây phong, dầu mè, ớt bột đỏ.
Cách chế biến:
Xà lách là món ăn thường thấy trong thực giảm cân. Vẫn giữ được tính tiện lợi, nhanh chóng và ngon miệng, nhưng ở phiên bản ăn chay xà lách được biến tấu để loại bỏ dầu, đường để tốt cho sức khỏe hơn.
Nguyên liệu: Rau xà lách thái nhỏ, cải bắp, bắp cải tím thái lát, 1 quả ớt chuông đỏ, 1 quả ớt chuông vàng, hành lá, rau mùi, nước sốt xoài (hoặc hương vị nào bạn thích), quả bơ, hạt mè đen, hạnh nhân, cà rốt, dưa leo.
Cách chế biến:
Phở được xem là món ăn “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam. Nước dùng đậm đà, thơm lừng cùng bánh phở mềm tan làm cho bữa ăn chay trở nên thú vị, ngon miệng hơn bao giờ hết.
Nguyên liệu chuẩn bị cho nước dùng: Củ hành tây lột vỏ và bỏ phần đầu, gừng, 3 tép tỏi đập dập, 3 củ cà rốt, nấm hương khô, sả, hoa hồi, hạt tiêu, hạt thì là, rau mùi, nước dùng rau (hoặc hạt nêm rau củ), nước tương (hoặc tamari).
Nguyên liệu ăn cùng: Cà rốt thái lát, đậu que, đậu phụ, cải thảo, bánh phở, giá đỗ, hành lá, ớt, húng quế, chanh, tương đen ăn phở và tương ớt.
Cách chế biến nước phở:
Cách chế biến phở:
Các công thức ăn chay trong bài viết đều đảm bảo yếu tố dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn. Bạn có thể gia giảm hoặc thêm bớt nguyên liệu để phù hợp với sở thích cá nhân. Ví dụ như món phở chay, ngoài việc tự ninh nước dùng thì hiện nay có những gói gia vị phở đóng gói vô cùng tiện lợi. Ăn uống là một trong những cách hưởng thụ cuộc sống, thế nên hãy chọn những điều phù hợp và thoải mái nhất với bạn nhé.
Khi Thu sang, không gian sống của bạn đôi khi sẽ cần một chút thay…
Trang sức đôi không chỉ là cách thể hiện tình cảm, mà còn là phụ…
Chăm sóc da nhạy cảm đòi hỏi sự tỉ mỉ và hiểu biết để tránh…
Bạn có biết để sở hữu làn da căng bóng, việc lựa chọn đúng kết…
Sự trở lại của quần bloomer chính là biểu tượng của sự tự do, sự…
Hương vị bánh Trung Thu yêu thích của bạn là gì? Là những chiếc bánh…