Da mặt khô có phải là nguyên nhân gây nếp nhăn?

Đăng ngày:

Sự thực là da mặt khô không phải là nguyên nhân trực tiếp gây lão hóa da.

Hẳn bạn đã nghe lời truyền miệng rằng da mặt khô có xu hướng lão hóa nhanh hơn. Quan niệm cho rằng da dầu thì trẻ lâu, da khô thì già mau rất phổ biến trong cộng đồng làm đẹp. Sự thật là lời đồn này không có cơ sở nào cả. Da khô, dù do gen di truyền hay môi trường, đều không phải là nguyên nhân gây nếp nhăn.

Dù không phải là nguyên nhân trực tiếp của nếp nhăn, da mặt khô chắc chắn sẽ làm những nếp nhăn tệ hơn. Khi da thiết nước hoặc không được dưỡng ẩm, những dấu hiệu của lão hóa như nếp nhăn, da chảy sệ, tróc da sẽ tồi tệ hơn rất nhiều. Vì vậy, nếu bạn muốn những nếp nhăn của mình được giảm thiểu, hãy dưỡng ẩm cho da kỹ càng.

da mặt khô 5

Ảnh: Shutter Stock

Bạn nên nhớ rằng bôi kem dưỡng ẩm chỉ là một phương pháp giảm nếp nhăn tạm thời. Để giúp đầy lùi dấu hiệu của thời gian, bạn cần một chế độ chăm sóc da gồm những công thức dưỡng da phù hợp cho da mặt khô và một lối sống lành mạnh.

Nguyên nhân gây nếp nhăn

Quá trình lão hóa tự nhiên

Chúng ta đều già đi mỗi ngày. Khi ta già đi, làn da tự nhiên mất đi độ ẩm, collagen và elastin – hai thành phần chính của da có chức năng làm da căng mịn. Tốc độ thay tế bào da cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

da mặt khô

Ảnh: Shutter Stock

Tia cực tím

Một rong những nguyên nhân chính gây nếp nhăn là tia UVA và tia UVB từ Mặt trời. Những tia này có thể phá hỏng collagen và elastin tự nhiên trên da, đẩy nhanh quá trình lão hóa của da.

da mặt khô 5

Ảnh: Getty Images

Thuốc lá

Nicotin cũng có thể gây hại đến collagen và elastin trên da. Quá trình này xảy ra rất từ từ. Vì vậy bạn sẽ không thể nhìn thấy hậu quả ngay bây giờ, nhưng càng lớn tuổi bạn sẽ thấy những nếp nhăn xuất hiện nhiều và nhanh hơn người cùng trang lứa.

da mặt khô 6

Ảnh: Getty Images

Ô nhiễm môi trường

Không khí bị ô nhiễm cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hóa da. Khói bụi từ nhà máy, thuốc lá và phương tiện giao thông tạo nên các gốc tự do. Các gốc tự do này cũng có thể phá hủy collagen trên da.

Cử động mặt

Những cử động mặt liên tục và lặp đi lặp lại như nheo mắt hay nheo mày cũng có thể dẫn đến nếp nhăn. Vì da mất độ đàn hồi khi bạn già đi, những đường nhăn xuất hiện khi bạn cử động mặt sẽ không trở lại láng mịn như cũ được nữa.

da mặt khô 7

Ảnh: Shutter Stock

Như bạn thấy, nếp nhăn là hậu quả của tổng hợp nhiều nguyên nhân. Trong khi chúng ta không thể đảo ngược thời gian hay tắt tia UV đi hoàn toàn, một chế độ ăn uống hợp lý, kem chống nắng, và kem chống lão hóa có thể góp phần ngăn ngừa lão hóa sớm và giảm các nếp nhăn đã xuất hiện trên da.

da mặt khô 3

Ảnh: Shutter Stock

Xem thêm:

Xu hướng dưỡng da kiểu Hàn cho “làn da sương khói” đón năm 2018

7 kem dưỡng ẩm toàn thân biến da cực khô thành mềm mướt như lụa

Nhóm thực hiện

Bài: Thục Linh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Skincare

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more