Đạo Phật hướng dẫn cách giảm cân, giữ dáng

Đăng ngày:

ELLE mời bạn đọc tham khảo một số lời khuyên hữu ích và hiệu quả của Đạo Phật để giữ gìn thân thể khỏe đẹp.

Đất nước cùng với thế giới đang trong quá trình phát triển phi mã với những cơ sở hạ tầng mọc lên khắp nơi, với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật và máy móc, phương tiện truyền thông liên lạc vô cùng thuận tiện, tạo điều kiện giảm sức lao động tay chân và sự đầy đủ về thực phẩm, dinh dưỡng, giải trí. Cùng với sự phát triển không ngừng của đời sống vật chất tinh thần, thanh niên nam nữ ngày nay đang phải đối mặt với tình trạng thừa cân và sức khỏe suy giảm. Các phòng tập thể hình, thể thao, yoga mọc lên khắp nơi, các bí quyết giảm cân giữ dáng được truyền nhau và chia sẻ trên báo chí, truyền thông nhưng tỉ lệ hiệu quả không thực sự cao. ELLE mời bạn đọc tham khảo một số lời khuyên hữu ích và hiệu quả của Đạo Phật để giữ gìn thân thể khỏe đẹp.

1. Lý do gây quá cân

Đạo Phật cho rằng lý do gây sút hay quá cân quá độ so với sự cân bằng của cơ thể là do chúng ta chọn lối sống thiếu cân bằng và hài hòa.

Ham ăn ngủ: Ham ăn ngủ là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới tình trạng thừa cân do cơ thể tiếp nhận thực phẩm nhiều hơn quá trình đào thải. Theo tự nhiên, cơ thể chỉ cần khoảng 7 đến 9 tiếng cho giấc ngủ đêm nhưng trong xã hội hiện đại nhiều thanh niên nam nữ được cha mẹ đùm bọc chăm sóc quá kỹ đến nỗi không phải lo lắng học tập, kiếm việc làm hay tìm bạn đời dẫn tới tình trạng ăn uống ngủ nghỉ tự do, ngại vận động, cố gắng nỗ lực. Nhiều bà mẹ khi mang thai cũng bồi bổ quá đà, sinh con ra cũng cho con ăn quá độ cần thiết của cơ thể bé, khiến các em bé từ khi nhỏ đã thừa cân, khi đến tuổi trưởng thành bé vẫn theo thói quen thuở nhỏ ham ăn ham ngủ nên lại càng khó giảm cân và giữ dáng.

Đạo Phật hướng dẫn cách giảm cân, giữ dáng - 05

Ham vui: Là nguyên nhân không kém tác động đến tình trạng sức khỏe và cân nặng của cơ thể. Ham vui ở đây có thể là do sự ham thích các bữa tiệc tùng sôi động với nhiều đồ ăn thức uống ngon và những trò chơi vui nhộn không ngớt, mà không tính chuyện làm ăn xây dựng sự nghiệp, chăm sóc gia đình, xã hội. Ham vui còn có thể là do nhu cầu tình dục và âu yếm lên đến mức độ dễ dãi và phóng túng. Người ham vui trong tình trường có thể sẵn sàng tiếp nhận hoặc tham gia vào các trò chơi tình ái mà không cần tìm hiểu đối tượng, yêu thương quan tâm chăm sóc cũng không cùng nhau vượt qua gian khó của cuộc sống, không muốn gắn bó lâu dài cùng nhau vun đắp tương lai và chia sẻ nghĩa vụ trách nhiệm với nhau, với gia đình hai bên và xã hội.

Nhàn rỗi: Đạo Phật cho rằng nhàn rỗi không chỉ là việc thân thể rảnh rỗi ít hoạt động mà cả tâm trí cũng vô ưu. Trong xã hội hiện đại nhiều người trong chúng ta chỉ thức dậy, ăn sáng, leo lên xe, đến văn phòng ngồi máy lạnh và làm việc qua quýt, ngồi cả ngày rồi lại leo lên xe về nhà ăn ngủ, thói quen như vậy cứ diễn ra đều đều khiến tình trạng thừa cân ngày càng trầm trọng. Với nhiều người, sự nhàn rỗi đến từ tình trạng thất nghiệp, thất học, thất tình, dẫn tới tâm lý bi quan, trầm cảm, mất tự tin, thiếu thốn tình cảm. Việc tâm lý không ổn định có thể gây ra tình trạng thiếu cân do biếng ăn mất ngủ nhưng với nhiều người lại gây ra tình trạng ăn uống vô độ, ngủ li bì gây thừa cân trầm trọng.

Đạo Phật hướng dẫn cách giảm cân, giữ dáng - 10

2. Cách giảm cân, giữ dáng

Theo Đạo Phật, giữ dáng không chỉ là tìm cách giảm cân mà còn là tăng cân vừa đủ với chiều cao và kích thước thân thể. Việc ăn ngủ, ham vui vô độ hay tập tành khổ hạnh đều là cách sống cực đoan gây mất cân bằng về tâm sinh lý thể chất, ảnh hưởng không tốt tới chất lượng sống cá nhân và xã hội. Các thiền sư với nhiều năm kinh nghiệm tìm hiểu và thực hành Phật Pháp (phương pháp giáo dục, sống và học tập theo quan điểm đạo Phật) chia sẻ một số bí quyết quan trọng cho một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta cần có lối sống lạnh mạnh qua việc tiếp nhận thức ăn lành mạnh cho cả thân và tâm.

Đạo Phật hướng dẫn cách giảm cân, giữ dáng - 03

Thức ăn cho thân lành mạnh

Ăn uống điều độ: Không đồng nghĩa với giảm ăn hay kiêng khem kham khổ, Đạo Phật khuyên chúng ta nên tập ăn thức ăn lành mạnh như ăn chay. Ăn chay cũng có nhiều kiểu tùy theo tình trạng sức khỏe, thói quen và khả năng mỗi người, chúng ta có thể ăn chay trường hoặc ăn chay một phần. Nghĩa là chúng ta có thể không ăn thịt chỉ ăn cá hoặc hải sản, hoặc không ăn thịt cá nhưng ăn trứng hoặc hoàn toàn không ăn thức ăn động vật, chỉ ăn thực vật với hàm lượng dinh dưỡng vừa đủ.

Sống điều độ: Sống điều độ nghĩa là sống không quá cực đoan, không quá sa đà ham vui cũng không quá ky bo, kham khổ, không ăn uống quá đà, tình dục vô độ, vui chơi quá mức. Thay vào đó Đạo Phật khuyên chúng ta nên thực hành thiền, yoga, ăn chậm, đi chậm, yêu chậm từ từ tận hưởng quá trình của mỗi động tác hoặc mỗi giây phút sống.

Đạo Phật hướng dẫn cách giảm cân, giữ dáng - 04

Thức ăn cho tâm lành mạnh

Một trong những lý do khiến cơ thể hoặc thừa cân hoặc thiếu cân khiến dẫn tới sức khỏe không ổn định hoặc suy kiệt có một phần lớn đến từ tâm lý không lành mạnh. Đạo Phật khuyên chúng ta nên thực hành tập tận hưởng những cảm xúc tích cực và vượt qua những tâm lý cực đoan như sau:

Vượt qua tham sân si: Tham sân si là tham lam, sân hận và si mê những cảm xúc cực đoan khiến chúng ta dễ lâm vào tình trạng ăn uống quá độ, ham vui quá độ, làm việc hoặc cạnh tranh quá độ, ham tiền bạc, vật chất, tình ái, danh vọng quá mức cần thiết. Khi nắm trong tay hoặc tuột mất những giá trị vật chất quá độ cần thiết với khả năng và nhu cầu như tiền bạc, địa vị, tình ái, cơ thể chúng ta dễ mất cân bằng dẫn tới tình trạng hoặc thừa cân hoặc sút cân nghiêm trọng tùy theo sự thích nghi của mỗi cơ thể.

Đạo Phật hướng dẫn cách giảm cân, giữ dáng - 08

Sống với từ bi hỉ xả: Từ bi hỉ xả là bốn tứ vô lượng tâm trong đạo Phật được giải thích là bốn kiểu tâm lý, cảm xúc tích cực và vô hạn. Tứ vô lượng tâm từ bi hỉ xả là thái độ sống hiền lành, quan tâm, vui tươi và chia sẻ. Những thái độ sống tích cực trên dễ bị hiểu lầm là yếu đuối, ngây thơ tuy nhiên trong thực tế, đó là thái độ sống tích cực có khả năng nhân rộng rất nhanh và nhiều, làm cho cuộc sống của bản thân, gia đình xã hội càng ngày chân thật, bình yên, hạnh phúc. Cùng với đó, những tâm lý cực đoan sẽ giảm thiểu, cơ thể tâm lý mỗi chúng ta không vận động theo chiều hướng cực đoan, mất cân bằng. Theo đó cân nặng cũng như tâm thái đều cần bằng và lạnh mạnh.

Chúc bạn đọc có cơ thể và cảm xúc cân bằng trong sự nghiệp cũng như trong tình yêu.

 

Xem thêm

Chuyên gia fitness Cassey Ho chia sẻ chuyện giảm cân cấp tốc

13 thực phẩm giúp đốt cháy năng lượng để giảm cân hiệu quả

12 bí quyết giảm cân tạo đường cong hoàn hảo từ Kate Upton

Nhóm thực hiện

Thanh Phạm (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE, tham khảo Bài giảng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Thích Pháp Hòa, Thích Thiện Thuận, …)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more