Giải mã 8 bí ẩn về tóc

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/11/2013 11:12:16

Gội đầu bằng bia sẽ giúp tóc chắc khoẻ. Bà bầu không nên nhuộm tóc, khi nhổ một sợi tóc bạc sẽ có hai sợi mới mọc lên … là những lời truyền miệng bí ẩn hay những lời khuyên có căn cứ khoa học? Hãy đọc tiếp để xem bạn đã hiểu đúng về mái tóc và cách chăm sóc tóc chưa nhé.

elle-07-hair-myths-brushing-hair-100-times-xln

Bí ẩn 1: Stress là nguyên nhân khiến tóc bạc nhanh hơn

Sự thật: Rất có thể

Đây là một trong những nhận định về tóc thường được nhắc đến nhưng chưa có chứng minh về khoa học. Tuy nhiên, chúng ta đang tiến gần đến những kết luận chính xác hơn về mối tương quan giữa stress và màu tóc. Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học New York vừa đăng tải kết quả của một nghiên cứu cho thấy những hormone do stress gây ra có thể thay đổi màu tóc thông qua một loạt biến đổi phức tạp của cơ chế hoạt động của tế bào gốc. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ mới được thực hiện trên chuột, và còn rất nhiều yếu tố khiến tóc bị bạc như gen di truyền, bệnh tật…

Bí ẩn 2: Nếu bạn nhổ 1 sợi tóc bạc, 2 sợi khác sẽ mọc ra

Sự thật: sai.

Mỗi chân tóc chỉ có thể có một sợi tóc mọc ra, bất kể là màu gì. Dù sao đi nữa, nhổ tóc thường xuyên cũng là một thói quen xấu, có thể tạo nên những đốm trắng trên da đầu.

Bí ẩn 3: Cột tóc hoặc bím tóc quá lâu sẽ làm tóc rụng

Sự thật: Đúng

Viện Da Liễu ADD của Mỹ vừa đưa ra khuyến cáo rằng thói quen buộc tóc, kiểu bím tóc hay nối tóc gây rất nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ mái tóc. Buộc hoặc bím tóc quá chặt và quá lâu sẽ khiến chân tóc bị căng và đứt gãy. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên trong một thời gian dài, vấn đề có thể trở nên nghiêm trọng hơn khiến tóc rụng mãn tính.

Bí ẩn 4: Ra ngoài trời lạnh khi tóc ướt sẽ khiến bạn bị bệnh

Sự thật: Sai

Có lẽ ai cũng đã nghe bà hay mẹ của mình khuyên rằng không nên để tóc ướt khi ra đường, nhất là khi trời lạnh. Thật ra, mái tóc ướt không có tội và không thể khiến bạnh bị cảm lạnh. Bạn bị cảm là do các loại vi khuẩn có trong không khí và cơ thể của bạn không đủ sức đề kháng để chống lại chúng.

 

bí ẩn về tóc

Bí ẩn 5: Xả lại tóc bằng nước lạnh sau khi gội đầu sẽ giúp đóng lớp biểu bì sừng bên ngoài sợi tóc, cho tóc bóng mượt  hơn.

Sự thật: Sai

Nước lạnh trên da đầu có thể mang đến cảm giác sảng khoái và thư giãn, nhưng để đóng biểu bì và cho tóc mượt thì hoàn toàn không có. Yếu tố nhiệt độ không gây ảnh hưởng đến mức độ đóng và mở của biểu bì tóc. Chỉ có tác dụng của hoá chất mới khiến lớp biểu bì sừng bên ngoài sợi tóc bị bong lên, tóc bị khô, sần sùi và mất đi độ bóng mượt. Nếu muốn sợi tóc mượt hơn, bạn nên dùng dầu xả hoặc mặt nạ dưỡng tóc.

Bí ẩn 6: Mỗi ngày chúng ta phải chải tóc bằng lược 100 lần

Sự thật: hoàn toàn sai.

Chẳng ai trong chúng ta sở hữu mái tóc dầy và dài như Rapunzel để phải chải tóc đến 100 lần mỗi ngày. Viện ADD cũng khuyến cáo chỉ nên dùng lược khi thật sự cần thiết. Chải tóc quá nhiều còn khiến tóc dễ bị chẻ ngọn hơn.

Bí ẩn 7: Không nên nhuộm tóc khi đang mang thai

Sự thật: Sai

Rất nhiều bà bầu thường ngưng sử dụng mỹ phẩm, và không nhuộm tóc trong suốt thời kì mang thai vì e sợ rằng các hoá chất sẽ theo đường máu gây ảnh hưởng cho thai nhi. Bác sĩ Cynthia Gyamfi-Bannerman chuyên nghiên cứu về sức khoẻ của bào thai tại bệnh viện New York Presbyterian Hospital cho biết các bà mẹ hoàn toàn có thể nhuộm tóc trong thời gian mang thai.  Để hoàn toàn yên tâm, bạn có thể nhuộm tóc từ sau tháng thứ 3 của thai kỳ, vì sau thời gian này, các cơ quan nội tạng của thai nhi đã được hình thành đầy đủ, và các hoá chất cũng rất khó thấm vào đường máu để truyền đến thai nhi. Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn các loại thuốc nhuộm thế hệ mới của các thương hiệu nổi tiếng đáng tin tưởng, không chứa formaldehyde để bảo đàm an toàn cho chính mình và thai nhi.

Bí ẩn 8: Gội đầu bằng bia sẽ giúp tóc chắc khoẻ và bóng mượt hơn.

Sự thật: Sai

Lời khuyên dùng bia để gội đầu thường dựa vào lí luận rằng các loại protein từ lúa mạch và men bia sẽ giúp tóc chắc khoẻ. Tuy nhiên, lượng cồn trong bia còn có khả năng làm hại tóc nhiều hơn là nuôi dưỡng cho tóc. Và hơn thế nữa, liệu bạn có thật sự thích mùi bia trên mái tóc của mình không?

Nhóm thực hiện

Bài: Liên Chi

Ảnh tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết khỏe và đẹp