Giải mã trào lưu “Tế bào gốc”

Đăng ngày:

Mặc dù vấn đề đạo đức của việc nghiên cứu tế bào gốc vẫn còn là đề tài đang được tranh cãi, việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào công nghệ làm đẹp không vì thế mà bị chậm lại.

Thế giới mỹ phẩm dưỡng da thường lấy nguồn cảm hứng từ những phát minh y học. Tế bào gốc là một ứng viên chứa nhiều tiềm năng: Đó là những tế bào không có định hướng, chúng có khả năng tự nhân đôi và tự sửa chữa. Có thể coi rằng đây là chìa khóa để mở cửa cho suối nguồi tươi trẻ cho làn da.

Bác sĩ da liễu nổi tiếng Harold Brandt ở Beverley Hills cho biết: “Hiện nay tế bào gốc đang là đề tài nóng nhất sau Retin-A”. Có lẽ vì thế mà thị trường làm đẹp với sản phẩm chứa tế bào gốc đang trở nên sôi động hơn. Một công ty cho biết họ có thể trích li tế bào gốc từ mỡ bụng rồi lấy những protein mà tế bào gốc này tạo ra để thiết kế một bộ kem dưỡng da chỉ dành riêng cho bạn mà thôi. Một thương hiệu khác sử dụng chiết xuất của tế bào gốc lấy từ trứng chưa thụ tinh của con người. Vài thương hiệu khác sử dụng hóa chất có nguồn gốc từ tế bào gốc của cây trong khi công ty khác lại sử dụng trích li lấy từ nước phôi của bò. Đây là một thị trường đa dạng và không có kiểm soát. Nhưng chúng có gì đặc sắc và đáng quan tâm đến thế?

Theo bác sĩ da liễu Fredric Brandt, điều đầu tiên chúng ta nên lưu ý về các loại mỹ phẩm tế bào gốc là “không có tế bào gốc ở trong các sản phẩm này”. Trong các sản phẩm này chỉ có chứa các protein và yếu tố phát triển từ các tế bào gốc mà thôi. Nguyên nhân chính là tế bào gốc, đặc biệt là tế bào gốc ở người, có thể phân chia thành những loại tế bào khác nhau tùy thuộc vào các tín hiệu mà nó nhận được. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể lường trước được sự phát triển của những tế bào này. Vì thế, việc sử dụng tế bào gốc để làm đẹp không mang tính đảm bảo an toàn 100%.

Việc sử dụng các chiết xuất từ tế bào gốc trong kem dưỡng da có thể được coi là an toàn hơn sử dụng tế bào gốc trực tiếp rất nhiều. Các chiết xuất này có chứa các yếu tố tăng trưởng, peptide và các thành phần gây tín hiệu khác ở tế bào để thúc đẩy việc sản xuất collagen. Tuy nhiên, sản phẩm có nguồn gốc từ tế bào gốc nào là tốt nhất? Đây là điều mà các bác sĩ da liễu trên thế giới vẫn còn đang tranh cãi.

ellevn-lam-dep-te-bao-goc-1

Nhóm thực hiện

Tổng hợp Tường Dao

Hình ảnh Corbis

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết khỏe và đẹp