Những thói quen đơn giản giúp bạn giảm cân bền vững

Đăng ngày:

Giảm cân nhanh chóng không được xem làm phương pháp giảm cân bền vững. Tức là nếu muốn duy trì một cơ thể khỏe mạnh và vóc dáng cân đối, bạn không thể chọn một nơi trên cơ thể để tập trung giảm thật nhanh lượng mỡ tại vùng đó. Giảm cân nên là một chặng đường lâu dài và kiên nhẫn xoay quanh phương pháp tập luyện khoa học, chế độ ăn cân đối và thói quen sống lành mạnh.

Kế hoạch giảm cân nhanh chóng hứa hẹn mang lại kết quả ngay tức thời nhưng kèm theo những nguyên tắc quá kiêm khen và thường không duy trì tác dụng lâu dài. Hãy đến với phương pháp giảm cân lành mạnh để tránh rơi vào chứng rối loạn ăn uống. Dưới đây sẽ là một vài thói quen đơn giản mà bạn có thể áp dụng để xây dựng quy trình giảm cân bền vững. 

Xây dựng chế độ ăn cân bằng

Bạn có thể phát triển một thực đơn bổ dưỡng để giảm cân hiệu quả bằng cách bao gồm thói quen ăn uống lành mạnh, tập trung vào các bữa ăn cân bằng và giàu chất dinh dưỡng đồng thời ưu tiên tính nhất quán và bền vững trong chế độ ăn uống. Các bữa ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng và hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn với trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và chất béo lành mạnh luôn được khuyến cáo cho người cần giảm cân.

Khi quyết định áp dụng một chế độ ăn nào đó, hãy chọn chế độ mà bạn cảm thấy có thể tiếp tục duy trì sau khi đạt được mục tiêu giảm cân.

Chế độ ăn lành mạnh tốt cho sức khoẻ.

Chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp bạn cải thiện cân nặng một cách bền vững. Ảnh: Pexels.

Tăng cường hoạt động thể chất

Bạn có thể cải thiện thể lực và tối đa hóa nỗ lực giảm cân bằng cách chọn các bài tập phù hợp và thực tế đồng thời kết hợp chúng vào cuộc sống hàng ngày. Hãy cố gắng tìm kiếm các hoạt động thể thao mà bạn yêu thích. Đó có thể là khiêu vũ, đi bộ, bơi lội hay chơi thể thao… bằng cách này bạn sẽ cảm thấy muốn gắn bó với chúng lâu dài và hiếm khi bỏ cuộc giữa chừng.

Đồng thời, hãy tìm cách cân bằng thời gian để thư giãn, hồi phục cơ thể sau những giờ làm việc hoặc hoạt động cao độ. Tính bền vững là tiêu chí luôn được chú trọng trong quá trình giảm cân lâu dài, vì vậy hãy cố gắng đừng làm việc quá sức hoặc đặt kỳ vọng quá cao. 

Thường xuyên tham gia hoạt động thể chất giúp giảm cân.

Tập luyện thường xuyên kết hợp cùng chế độ ăn uống hợp lý giúp giảm cân lâu dài. Ảnh: Unsplash.

Điều chỉnh giấc ngủ

Không gì quý giá bằng giấc ngủ ngon. Ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể giảm mỡ tối ưu và đảm bảo sức khỏe thể chất toàn diện. Một giấc ngủ ngon từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm có tác dụng thúc đẩy sự cân bằng nội tiết tố, mức năng lượng và phục hồi sức khỏe.

Tăng lượng nước uống hàng ngày

Nước có công dụng duy trì các chức năng của tế bào bên trong cơ thể, bao gồm quá trình trao đổi chất để đốt cháy chất béo. Do đó, bạn nên hình thành thói quen mang theo một chai nước bên mình dù ở cơ quan hay ở nhà. 

Thường xuyên uống nước giúp giảm cân.

Uống đủ nước giúp kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Ảnh: Pexels.

Không ngồi một chỗ quá lâu

Bạn có thể đặt lời nhắc trên điện thoại di động hoặc đồng hồ để đứng lên đi lại mỗi giờ và vận động cơ thể, đặc biệt là những người ngồi văn phòng hoặc máy tính cả ngày. Việc tăng cường thời lượng hoạt động có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện sức khỏe của bạn, giúp giảm cân hiệu quả.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Bạn nên trau dồi tâm lý tích cực và nuôi dưỡng sức khỏe của mình bằng cách ưu tiên các hoạt động tự chăm sóc bản thân như thực hiện các phương pháp thiền hoặc các bài tập massage. Cho bản thân một ngày nghỉ ngơi để thư giãn sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe tinh thần. Hoạt động thiền định, tập yoga sẽ giúp giảm bớt căng thẳng và nâng cao sức khỏe đóng góp tích cực vào quá trình trao đổi chất mang lại hiệu suất giảm cân đáng kể. 

Kết

Lưu ý rằng sẽ không có phương pháp giảm cân nào hoàn hảo cho tất cả. Hãy lắng nghe cơ thể và thử vài phương pháp cho đến khi tìm thấy loại phù hợp nhất với mình. Cố hết sức lắng nghe tín hiệu từ cơ thể và làm việc với chuyên gia dinh dưỡng là con đường ngắn nhất để đạt được mục đích giảm cân. Nhưng dù bạn lựa chọn điều gì và mất bao lâu để đạt được kết quả như mong muốn, xin đừng quên đối xử thật tốt với bản thân. 

Chúng bạn luôn yêu thương chính mình và đừng quá cứng nhắc với những nguyên tắc tự đặt ra cho bản thân!

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Linh

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more