Hạt cà phê xanh – Thức uống caffein hoàn hảo cho sức khoẻ của bạn

Đăng ngày:

Nếu bạn đnag thắc mắc có thức uống nào vừa giúp tỉnh táo mà vừa tốt cho sức khoẻ thì câu trả lời chính là hạt cà phê xanh.

Cà phê là thức uống không còn xa lạ gì với chúng ta. Thức uống này rất tiện dụng và tăng khả năng tập trung cao. Tuy nhiên với những tác hại tiêu cực với sức khoẻ, chúng ta không thể sử dụng cà phê thường xuyên. Nhưng nếu bạn là “con nghiện” cà phê, thì đã có một giải pháp dành cho bạn: cà phê xanh. Hạt cà phê xanh tạo ra một tách cà phê đúng nghĩa nhưng lại rất đối với sức khoẻ.

tách hạt cà phê xanh

Hạt cà phê xanh tạo ra một tách cà phê đúng nghĩa nhưng lại rất đối với sức khoẻ. Ảnh: Istock.

Hạt cà phê xanh là gì?

Cà phê xanh là hạt cà phê tươi được hái từ trên cây cà phê. Loại cà phê này khác biệt ở chỗ chưa được rang chín cũng như chưa qua quy trình xử lý nào. Vì thế chúng vẫn còn giữ được màu xanh tự nhiên. Sau khi xay hạt cà phê xanh thành bột, bạn có thể trực tiếp dùng để pha thành cà phê.

Vì sao hạt cà phê xanh lại tốt hơn cà phê thường?

Trong hạt cà phê xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất dược lý khác. Trong đó hai chất quan trọng nhất là caffein và một loại axit đó là Acid Chlorogenic. Acid Chlorogenic là chất chống oxy hoá hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Tuy nhiên qua quá trình rang xay, chế biến, hạt cà phê đã mất đi loại axit này, chỉ còn lại caffein.

tách cà phê xanh 1

Trong hạt cà phê xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất dược lý khác. Ảnh: Nakita.

Những lợi ích nổi bật của cà phê xanh

Tăng khả năng tập trung

Cũng giống như các loại cà phê thông thường, cà phê xanh cũng có chức năng tăng hkhả năng tập trung cao độ. Các hợp chất cụ thể trong hạt cà phê xanh cải thiện chức năng dẫn truyền thần kinh trong não. Có sự kích thích của não bộ, đầu óc sẽ minh mẫn và sảng khoái hơn. Ngoài ra, nhờ hợp chất axid chlorogenic bạn cũng sẽ giảm được căng thẳng và không bị cao huyết áp.

Là thức uống chống oxy hoá tuyệt vời

Trong cà phê xanh mang một giá trị orac cao – thang đo chất chống oxy hoá. Giá trị này càng cao thì chất chống oxy hoá càng nhiều giúp cà phê hạn chế quá trình ảnh hưởng của các gốc tự do hoạt động trong cơ thể. Hàm lượng Acid Chlorogenic cũng góp phần điều hoà lượng glucose trong máu và làm chậm quá trình lão hoá của làn da.

cô gái đẹp

Hàm lượng Acid Chlorogenic cũng góp phần điều hoà lượng glucose trong máu và làm chậm quá trình lão hoá của làn da. Ảnh: Wykop.

Giảm mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân

Cà phê xanh giúp cơ thể bạn tự sinh nhiệt. Từ đó làm tăng quá trình trao đổi chất, thúc đẩy khả năng đốt cháy chất béo và kiểm soát lượng calo. Đồng thời, loại cà phê này chứa hàm lượng lớn tảo bẹ giúp duy trì lượng dinh dưỡng có trong cơ thể. Như thế bạn sẽ có đủ nguồn năng lượng cần thiết để hoạt động trong suốt cả ngày. Ngoài ra, chất caffein còn giúp acid béo trong máu chuyển hóa thành các năng lượng dễ tiêu thụ để cơ thể có thể nhanh chóng bài tiết chất béo ra ngoài.

Giảm cảm giác thèm ăn

Nếu bạn hay có thói quen ăn vặt hoặc thèm ăn thì đây là thức uống “cứu cánh” hiệu quả. Trong cà phê xanh có chứa crominum như là một loại vitamin B. Hợp chất này giúp giảm cảm giác thèm ăn ngọt, giảm lượng glucose trong máu và giảm nồng độ insulin. Bằng cách kiềm chế cơn thèm ăn, chúng ta sẽ kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Điều này sẽ càng thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh chóng đạt kết quả.

cô gái đang ăn

Nếu bạn hay có thói quen ăn vặt hoặc thèm ăn thì đây là thức uống “cứu cánh” hiệu quả. Ảnh: Unsplash.

Thanh lọc cơ thể

Cà phê xanh chứa các chất giúp cơ thể đào thải độc tố khỏi gan, cholesterol xấu, cặn bã tự nhiên. Khi mọi chức năng trong cơ thể được thanh lọc, chúng sẽ hoạt động tốt hơn giúp nâng cao việc trao đổi chất và cải thiện sức khoẻ của bạn. Bên cạnh đó khi cơ thể làm sạch lượng cholesterol có thể ngăn ngừa các hệ luỵ tim mạch khi về về già.

Những lưu ý khi dùng cà phê xanh

  • Những người bị bệnh cao huyết áp, tiêu chảy, đường tiêu hóa yếu… không nên sử dụng cà phê xanh.
  • Hạt cà phê xanh có nhiều caffein. Vì thế bạn nên cẩn thận liều lượng, nếu không hệ thần kinh trung ương sẽ bị kích thích quá mức.
  • Phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú không được sử dụng cà phê xanh.
  • Cà phê xanh chỉ là thức uống hỗ trợ cho việc giảm cân. Muốn giảm cân hiệu quả và lâu dài, bạn vẫn nên thực hiện chế độ ăn uốnghợp lý kết hợp với tập luyện thể dục.
hạt cà phê

Cà phê xanh chỉ là thức uống hỗ trợ cho việc giảm cân. Ảnh: Hawamer.

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Điệp

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more