Khám phá hoạt chất trong quả gấc có khả năng bảo vệ gan mạnh mẽ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 14:23:32

Lycopen là hoạt chất chống ô-xy hóa rất mạnh – được xác định là mạnh gấp 10 lần Vitamin E, giúp bảo vệ gan khỏi các gốc tự do có hại. Nguồn Lycopen chính của thế giới hiện được chiết xuất từ cà chua, nhưng ít người biết rằng, ở Việt Nam có một loại quả thông dụng mà hàm lượng Lycopen cao hơn cà chua gấp 70 lần.

“Quả đến từ thiên đường” quý hiếm

Các nhà nghiên cứu của Mỹ đã phải đặt cho gấc biệt danh là “loại quả đến từ thiên đường” do hàm lượng những hoạt chất quý chống ô-xy hóa, chống lão hóa, tăng đề kháng, tốt cho sức khỏe (như Lycopen và Beta-Caroten) trong gấc quá dồi dào.

Khám phá hoạt chất trong quả Gấc 3

Gấc – loại quả phổ biến ở Đông Nam Á – chứa hàm lượng Lycopen cao gấp 70 lần cà chua.

Hiện nay, người tiêu dùng cũng đã chú ý tới quả gấc và những sản phẩm dầu gấc như một thực phẩm bổ sung tốt cho mắt, giàu Beta-Caroten – tiền chất của vitamin A – loại vitamin thiết yếu đối với cơ thể. Tuy nhiên, Ít người để ý đến một hoạt chất khác có trong gấc, đó chính là Lycopen. Đây là một hoạt chất rất quý giá do tính chống ô-xy hóa cực mạnh – tác dụng “gấp 10 lần vitamin E” theo một số nghiên cứu khoa học đã được công bố.

Lycopen hiện đã trở thành một hoạt chất nguyên liệu cho rất nhiều các loại thực phẩm bổ sung tốt cho sức khỏe nói chung và gan nói riêng. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, nguồn Lycopen thương mại trên thế giới được chiết xuất phổ biến từ cà chua, thậm chí “cà chua” trong tiếng Tân La tinh chính là “Lycopersicum”. Tại sao nguồn Lycopen thông dụng của thế giới lại đến từ cà chua trong khi hoạt chất Lycopen trong quả gấc đã được chứng minh là cao gấp gần 70 lần cà chua?

Bởi vì, hàm lượng Lycopen của quả gấc có thể cực kỳ cao, nhưng gấc lại là loại cây chỉ phổ biến ở Đông Nam Á. Còn cà chua, tuy chứa lượng Lycopen ít hơn gấc tới 70 lần nhưng nó lại là loại cây có mặt trên khắp các vùng khí hậu, châu lục của thế giới.

Phục hồi môi hồng nguyên bản từ tinh dầu dừa tự nhiên
Dưỡng môi chuyên sâu từ tinh dầu dừa tự nhiên dần trở thành xu hướng mới “đẹp nhưng phải lành”.

Việt Nam may mắn là cái nôi của cây gấc và đây là một ưu thế cho các nhà sản xuất Việt Nam trong việc chiết xuất, phát triển các sản phẩm từ gấc để bảo vệ sức khỏe người Việt cũng như đưa sản phẩm ra thế giới.

Với khả năng chống ô-xy hóa mạnh, Lycopen có khả năng hỗ trợ bảo vệ gan trước các tác nhân ô-xy hóa dẫn đến tổn thương tế bào gan, suy giảm chức năng gan, viêm gan. Đây là một hoạt chất quý trong bối cảnh tỷ lệ các bệnh lý về gan của Việt Nam rất cao – dẫn tới tỷ lệ ung thư gan của Việt Nam cao thứ 5 thế giới theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới. Theo đó, tỷ lệ ung thư gan của Việt Nam (nguyên phát và diễn tiến từ viêm gan, xơ gan) là 24,6/100.000 người dân.

Tân binh “dầu gấc hữu cơ” khác biệt

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, không khó để tìm thấy các sản phẩm “dầu gấc” khá đa dạng, nhưng nếu so sánh về hàm lượng hoạt chất cũng như nguồn gốc nguyên liệu gấc, có thể thấy “tân binh” viên nang mềm Lyco-Prevent khá nổi bật và khác biệt.

Khám phá hoạt chất trong quả Gấc

Lyco-Prevent là sản phẩm đầu tiên trên thế giới chiết xuất Lycopen từ quả gấc được trồng theo những tiêu chuẩn canh tác hữu cơ sạch và an toàn nhất thế giới.

Tuy các hoạt chất Lycopen và Beta-Caroten có trong quả gấc rất dồi dào nhưng chúng cũng dễ bị ô-xy hóa và giảm hàm lượng bởi các tác nhân từ môi trường bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ, các tác nhân gây oxy hóa khác. Ví dụ khi gấc được dùng để đồ xôi chẳng hạn, quá trình xử lý nhiệt độ đã làm mất đi hoàn toàn các tinh chất từ gấc – lúc này gấc chỉ có tác dụng như một loại màu thực phẩm thiên nhiên.

Vì vậy, để có thể bảo toàn những dưỡng chất quý giá có trong gấc, cần có các công nghệ tiên tiến, đảm bảo hạn chế tối đa việc suy giảm hàm lượng hoạt chất của gấc bởi các tác nhân bên ngoài. Lyco-Prevent có thể giải quyết các vấn đề này.

Khám phá hoạt chất trong quả Gấc 2

Với hàm lượng Lycopen và Beta-Caroten cao vượt trội và là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam cũng như thế giới được làm hoàn toàn từ PhytoGac – loại dầu gấc được chiết xuất hoàn toàn từ gấc hữu cơ (Organic), đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ (USDA-NOP) và Châu ÂU (EC 834/2007) – tiêu chuẩn cao nhất thế giới trong nông nghiệp về an toàn cho người sử dụng, Lyco-Prevent là một sản phẩm đáng “đồng tiền bát gạo”.

PhytoGac dùng cho sản xuất Lyco-Prevent được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, giúp lưu giữ được hàm lượng cao các hoạt chất Lycopen và Beta-caroten từ gấc organic nguyên liệu. Sản phẩm là một lựa chọn mới giúp người dùng loại bỏ các gốc tự do sản sinh trong quá trình trao đổi chất, tiêu hóa thức ăn, nước uống hàng ngày của cơ thể, giúp bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng.

__

Xem thêm

Bạn vẫn nhớ 20 công dụng của dầu dừa cho nhan sắc chứ?

Tìm kiếm loại tinh dầu thiên nhiên phù hợp làm quà tặng

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp