Hỏi đáp về mỹ phẩm dưỡng da: mỹ phẩm nhân tạo & tự nhiên

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE – 2/2016] Mỹ phẩm nhân tạo khác mỹ phẩm tự nhiên ở chỗ nào? Và mỹ phẩm 100% từ thiên nhiên có phải là sự lựa chọn tốt nhất không?

Mỹ phẩm nhân tạo hay mỹ phẩm dưỡng da

Mỹ phẩm nhân tạo hay mỹ phẩm dưỡng da

Hỏi: Hiện nay đang có trào lưu lựa chọn và sử dụng mỹ phẩm dưỡng da “home made”, “tự làm”, “nguồn gốc thiên nhiên”. Vậy mỹ phẩm 100% từ thiên nhiên có phải là sự lựa chọn tốt nhất không?

(Phạm Diệu Linh, Hà Nội)

Trả lời: 

Sự thật phũ phàng là không phải tất cả mọi thứ có nguồn gốc từ thiên nhiên đều hữu ích cho việc làm đẹp. Một ví dụ có vẻ mang tính cực đoan là chì – một nguyên tố hóa học có mặt một cách tự nhiên trong môi trường sống của chúng ta. Trong lịch sử làm đẹp, nữ hoàng Ai Cập Cleopatra đã sử dụng bột kẻ mắt có chứa chì để làm đẹp. Vào thế kỷ 18, phụ nữ Pháp – từ hoàng tộc đến thường dân – đều chuộng những phấn trang điểm chứa chì để tạo nên làn da trắng bệt. Kết quả là những người phụ nữ này đã tự đầu độc chính bản thân mình, biến việc làm đẹp thành bệnh tật và xấu xí.

Việc sử dụng những sản phẩm thiên nhiên để làm đẹp trở nên thịnh hành nhờ sự truyền miệng từ rất nhiều thế hệ phụ nữ. Dùng nước vo gạo để rửa mặt, dùng dầu dừa để dưỡng tóc là những ví dụ điển hình của việc chăm sóc vẻ ngoài bằng những sản phẩm thiên nhiên. Tuy nhiên, do tính chất truyền miệng này mà những sản phẩm kể trên thường không được kiểm chứng rõ rệt. Nồng độ vitamin B3, một thành phần giúp làm sáng da, có thể thay đổi trong nước vo gạo hôm nay so với nước vo gạo của ngày hôm qua. Dầu dừa của dì Tư có thể tốt hơn dầu dừa của dì Tám do cách thắng dầu dừa giúp giữ được nồng độ lauric acid cao, giúp trị mụn tốt hơn. Vì chất lượng sản phẩm không đồng đều nên kết quả cũng khác nhau.

My pham duong da 4

Ngoài ra, vấn đề dị ứng da và bảo quản sản phẩm cũng là hai ẩn số nhức đầu luôn đi đôi với nhau khi sử dụng sản phẩm thiên nhiên. Bơ đậu mỡ là một thành phần dưỡng da thiên nhiên cực tốt. Thế nhưng, thành phần này có thể tạo thêm mụn khi sử dụng trên da mụn hoặc da nhạy cảm. Nha đam khi đắp lên mặt thì cực kỳ tốt nhưng lại không thể để qua đêm được. Nếu sử dụng tinh dầu để bảo quản nha đam thì lượng tinh dầu phải rất lớn, lớn đến nỗi có thể gây dị ứng cho da. Vì vậy, đây chính là một bài toán lòng vòng khó giải quyết cặn kẽ cho mỹ phẩm thiên nhiên 100%.

My pham duong da 3

Mỹ phẩm nhân tạo có gì khác?

Trong khi mỹ phẩm thiên nhiên sử dụng cây cỏ – hoa lá để làm đẹp thì mỹ phẩm nhân tạo chỉ dùng đến những tinh túy của thiên nhiên. Những thành phần này được gọi là hoạt chất và luôn được nêu rõ trên bao bì sản phẩm. Ngoài ra, những công ty mỹ phẩm luôn có một đội ngũ những nhà khoa học chuyên nghiên cứu cụ thể về những hoạt chất này và làm thí nghiệm rất chặt chẽ trước khi tung sản phẩm ra thị trường. Những vấn đề về dị ứng hoặc ảnh hưởng của các thành phần trong công thức của mỹ phẩm dưỡng da luôn được quan sát và tính toán kỹ. Sản phẩm mà bạn mua ở thị trường là một phiên bản được tối ưu hóa sau một quá trình dài, có thể lên đến 10-15 năm.

My pham duong da 2 My pham duong da 1

Mỹ phẩm thiên nhiên hay nhân tạo thật sự đều có ưu lẫn khuyết điểm. Không có sản phẩm dưỡng da nào là hoàn hảo cả. Do cơ địa của mỗi người đều khác nhau nên kết quả cũng sẽ khác nhau. Vì thế, sự an toàn của sản phẩm phải được đặt lên hàng đầu khi chúng ta lựa chọn sản phẩm dưỡng da và làm đẹp.

Tường Dao – Đang làm luận văn Tiến sĩ ngành Chemical Engineering, Đai học Monash (Úc)

Xem thêm

[ELLE Q&A] Tư vấn làm đẹp từ các chuyên gia

6 xu hướng dưỡng da trong năm 2016

Xu hướng làm đẹp nổi bật mùa Xuân-Hè 2016

Nhóm thực hiện

Bài: Tường Dao / Ảnh minh họa: sưu tầm

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more