Kem chống lão hoá nào tốt: Retinol hay Retinoid?

Đăng ngày:

Kem chống lão hoá nào tốt? Retinol hay Retinoid? Cách sử dụng 2 hợp chất này như thế nào mới hiệu quả? Lưu ý khi sử dụng Retinol và Retinoid là gì?

Nói về thành phần trong mỹ phẩm ngày nay, chúng ta không thể nhắc đến Retinol hay Retinoid. Cả hai hoạt chất này thường xuất hiện trong các sản phẩm chống lão hoá và trị mụn. Nhưng, giữa Retinol và Retinoid, kem chống lão hoá nào tốt hơn?

Tiến sĩ da liễu Melissa Levin của trung tâm Da liễu Downtown tại Manhattan sẽ chia sẻ điểm giống-khác nhau và cách sử dụng của Retinol và Retinoid.

Điểm giống nhau giữa Retinol và Retinoid 

Để trả lời câu hỏi: Kem chống lão hoá nào tốt thì Melissa Levin giải thích về điểm giống nhau giữa 2 hoạt chất này: “Retinol và Retinoid đều là dẫn xuất của vitamin A và được biến đổi thành Retinoic acid. Thuật ngữ ‘Retinoid’ là từ ngữ bao gồm cho cả sản phẩm chứa Retinol không cần kê đơn và Retinoid theo toa“.

Kem chống lão hoá nào tốt: Retinol hay Retinoid?

Ảnh: Jurgis Mankauskas/ Shutterstock

Điểm khác nhau giữa Retinol và Retinoid 

Theo Melissa Levin, điểm khác biệt đầu tiên là: “Chúng ta có thể mua các sản phẩm chứa Retinol một cách dễ dàng ở các quầy bán mỹ phẩm. Bởi lẽ Retinol chứa hàm lượng thấp chất hoạt hoá Retinoic acid hơn. Trong khi Retinoid chứa hàm lượng chất hoạt hoá Retinoic acid hơn, vì vậy các sản phẩm cần chứa Retinoid thường phải có sự cho phép của bác sĩ“. Nói cách khác, những sản phẩm chống lão hoá chúng ta thường dễ dàng mua được thường dưới dạng thức Retinol. Retinoid là các sản phẩm kê toa của bác sĩ.

Kem chống lão hoá nào tốt: Retinol hay Retinoid?

Ảnh: lesliebaumannmd

Điểm khác biệt thứ hai là: “Retinol và Retinoid có cấu trúc phân tử khác nhau và cách thức hoạt động dưới da cũng khác nhau. Retinol là một dạng este dưới dạng bán tự do, ví dụ như Retinyl palmitate, Retinyl linoleate, Retinaldehyde, Propionic acid hay Retinyl acetate. Các este này phải trải qua các chuỗi phản ứng hoá học mới có thể chuyển hoá thành Retinoic acid” – Melissa Levin. Cô cho biết, càng nhiều phản ứng hoá học, tác dụng của sản phẩm sẽ càng “yếu” hơn. Nói cách khác, chúng ta sẽ thấy kết quả điều trị lâu hơn khi sử dụng Retinol so với Retinoid.

Kem chống lão hoá nào tốt: Retinol hay Retinoid?

Từ đặc điểm, tính chất của của Retinol và Retinoid, chúng ta có 2 nhóm đối tượng sử dụng:

Kem chống lão hoá nào tốt – Retinol: nếu bạn vừa bắt đầu sử dụng hoạt chất chống lão hoá thì có thể bắt đầu bằng Retinol với nồng độ thấp. Bạn cần một sản phẩm có thể dễ dàng mua được mà không cần thăm khám bác sĩ. Dấu hiệu lão hoá chỉ chớm xuất hiện trên gương mặt bạn.

Kem chống lão hoá nào tốt: Retinol hay Retinoid?

Ảnh: Shutterstock

Kem chống lão hoá nào tốt – Retinoid: nếu bạn cần những sản phẩm điều trị mức độ “nâng cao” để chống lại các dấu hiệu lão hóa đã xuất hiện. Bạn được sự tư vấn kỹ lưỡng của các chuyên gia da liễu.

Lưu ý khi sử dụng Retinol và Retionid

Cả Retinol và Retinoid đều khiến da nhạy cảm với ánh sáng, vì vậy chúng ta nên các sản phẩm có chứa hoạt chất này vào ban đêm. Bạn nên sử dụng kem chống nắng vào sáng hôm sau để bảo vệ da tốt hơn.

Melissa Levin cho biết: “Nếu bạn lần đầu tiên sử dụng Retinol hoặc Retinoid, bạn sẽ đối mặt với quá trình ‘tái tạo’ (retinization). Quá trình tái tạo sẽ khiến da bạn bị tấy đỏ, khô, bong tróc. Để giảm thiểu những kích ứng đó, chúng ta nên dùng với nồng độ thấp khi mới bắt đầu sử dụng Retinol hoặc Retinoid”. Hoặc, bạn có thể dùng 3 ngày/ lần để tránh kích ứng.   

Kem chống lão hoá nào tốt: Retinol hay Retinoid?

Ảnh: Caiaimage / Rafal Rodzoch / Getty Images

Nếu sau hai tuần và da bạn không xuất hiện kích ứng gì, bạn có thể giảm xuống còn 2 ngày/lần. Khi da bạn đã dung nạp được Retniol hoặc Retinoid, bạn có thể sử dụng hàng đêm” – Melissa Levin. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm để giảm bớt kích ứng da khi sử dụng Retinol hoặc Retinoid.

Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, bạn nên tránh sử dụng cả hai hoạt chất này. Trong 3 cặp thành phần trong mỹ phẩm tuyệt đối không được dùng chung thì Retinol (Retioid) không nên kết hợp với Vitamin C, AHA/BHA, Benzoyl peroxide. Bởi lẽ, khi kết hợp Retinol/Retinoid như thế sẽ khiến da chúng ta càng thêm kích ứng.

Xem thêm:

Giữ nét thanh xuân với các loại thực phẩm chống lão hóa hữu hiệu

Đi tìm “thủ phạm” khiến da lão hóa sớm

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Aaron Nguyen

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE Việt Nam

Tham khảo: byrdie

Hình ảnh: zemotion

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more