Kem dưỡng da chống nắng có thật sự hiệu quả?

Đăng ngày:

Kem dưỡng da chống nắng vừa có khả năng dưỡng ẩm vừa chống tia UV. Nhưng sản phẩm đa chức năng này có hoàn thiện được tốt cả 2 nhiệm vụ?

Trong thế giới mỹ phẩm ngày nay, các nhà sản xuất đã tạo ra các sản phẩm đa chức năng để phục vụ cho người dùng. Một trong những sản phẩm đa chức năng thường được mọi người quan tâm là kem dưỡng da chống nắng. Nhưng khi kết hợp kem dưỡng và kem chống nắng trong một sản phẩm sẽ mang lại hiệu quả?

Kem dưỡng da chống nắng là gì?

Kem dưỡng da chống nắng là sản phẩm kết hợp giữa kem dưỡng ẩm và kem chống nắng. Nói cách khác, sản phẩm tích hợp này vừa có khả năng cung cấp độ ẩm cho da, vừa có khả năng chống lại tia tử ngoại.

Kem dưỡng da chống nắng có thật sự hiệu quả?

Ảnh: TravnikovStudio | Shutterstock

Tuy nhiên, giới làm đẹp luôn có mối hoài nghi về loại sản phẩm này. Bởi lẽ, kem dưỡng ẩm thường sẽ thấm sâu và cung cấp dưỡng chất cho da. Trong khi, kem chống nắng thường sẽ nằm trên bề mặt da, hoạt động như tấm khiêng để phản lại tác hại của tia tử ngoại. Như vậy, làm cách nào trong một loại kem có đến hai phương thức hoạt động hoàn toàn đối nghịch nhau?

Chuyên gia Ulli Haslacher của trung tâm chăm sóc da Pour Moi, Bác sĩ Da liễu Nava Greenfield thuộc Tập đoàn Da Liễu Schweiger tại New York  sẽ giúp chúng ta giải đáp thắc mắc đó.

Chuyên gia nói gì về kem dưỡng da chống nắng?

Ulli Haslacher đồng ý với quan điểm của giới làm đẹp: kem chống nắng là sản phẩm bảo vệ được thoa sau cùng trong các bước dưỡng da và trước các lớp trang điểm. “Tác dụng của kem chống nắng là tạo lớp màng để bảo vệ da. Các sản phẩm chứa SPF (chỉ số chống nắng) không thể làm cân bằng độ ẩm trong da hoặc đưa chất dinh dưỡng thẩm thấu sâu vào da”.

Kem dưỡng da chống nắng có thật sự hiệu quả?

Ảnh: Aidman | Dreamstime

Nava Greenfield cũng khuyến khích chúng ta không nên dùng kem dưỡng da chống nắng. Ông cho rằng, các sản phẩm kem dưỡng ẩm có chỉ số SPF thường chỉ dưỡng ẩm ở lớp trên cùng của bề mặt da. Tác dụng dưỡng ẩm của sản phẩm này không cao.

Đồng thời, Nava Greenfield cũng không đánh giá cao về khả năng chống nắng của kem dưỡng da chống nắng. Các sản phẩm được ghi có chỉ số SPF 15 hoặc 30, nhưng thực chất sản phẩm chỉ có độ chống nắng SPF từ 10 đến 12. Bởi lẽ, thành phần chống nắng thường sẽ bị pha loãng cùng với kem dưỡng ẩm nên tác dụng chống nắng sẽ suy giảm đáng kể. Với nồng độ SPF thấp như thế, hiệu quả chống nắng sẽ không được đảm bảo.

Lời khuyên từ chuyên gia

Nava Greenfield  khuyên chúng ta nên sử dụng tách biệt kem dưỡng ẩm và kem chống nắng. Cụ thể là, chúng ta thoa kem dưỡng ẩm trước. Khi kem dưỡng ẩm thẩm thấu hết vào da, chúng ta sẽ dùng kem chống nắng trước khi ra nắng 15 phút, và kem nên có chỉ số SPF từ 30 đến 50.

Kem dưỡng da chống nắng có thật sự hiệu quả?

Ảnh: laroche-posay

Mặc dù ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và y học, nhiều sản phẩm ưu việt được ra đời, nhưng chúng ta vẫn nên dùng 2 sản phẩm riêng biệt để có kết quả sử dụng tốt nhất.

Xem thêm:

5 kem chống nắng cho da mụn nhạy cảm được tin dùng

Chọn kem chống nắng để không làm hỏng lớp trang điểm

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Aaron Nguyen

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE Việt Nam

Tham khảo: Byrdie

Hình ảnh: Zolotarevs/shutterstock, gettyimages

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more