HLV dinh dưỡng Lenka Nguyen – Cơ thể khỏe mạnh là nền tảng của làn da đẹp

Đăng ngày:

HLV dinh dưỡng là người sẽ giúp bạn phát triển thói quen ăn uống lành mạnh và hiểu nhiều hơn về mối quan hệ giữa Dinh dưỡng – Sức khỏe – Vẻ đẹp của làn da. Đó cũng là sứ mệnh hiện tại của HLV dinh dưỡng Lenka Nguyen.

Chào chị Lenka Nguyen, được biết chị vừa nhận được chứng nhận toàn cầu Nutrition Coach (HLV Dinh dưỡng) của National Academy of Sports Medicine (NASM). Đâu là những yêu cầu khắt khe chị phải vượt qua để trở thành HLV Dinh dưỡng?

Thật sự, đối với mình, đây chỉ là bước đi đầu tiên khi quyết định lựa chọn con đường tư vấn sức khỏe cho mọi người.

Vốn là một chuyên gia về da hoạt động hơn 8 năm tại cả Mỹ và Việt Nam, mình hiểu một cơ thể khỏe mạnh là nền tảng cho một làn da đẹp. Khi người Việt chúng ta gặp vấn đề về sức khỏe, điều đầu tiên chúng ta thường nghĩ đến, đó chính là uống thuốc, mà quên mất “You are what you eat” (Chúng ta là những gì chúng ta ăn). Ta cần xây dựng thói quen cung cấp dinh dưỡng một cách khoa học hằng ngày cho một cơ thể khỏe mạnh.

Hiện nay HLV Dinh dưỡng đã trở nên khá phổ biến tại Việt Nam bởi sự quan tâm của các tín đồ làm đẹp và cũng được phê chuẩn là một ngành chính quy trong hệ thống nghề nghiệp quốc gia. Theo chị Lenka Nguyen sự thay đổi này nói lên điều gì về quan niệm sức khỏe và dưỡng da thời nay?

Đây là một tín hiệu rất đáng mừng khi vai trò của Dinh dưỡng đã được hiểu đúng. Hiện tại, ngành Dinh dưỡng đã bắt đầu được đào tạo chính quy tại một số trường đại học tại Việt Nam, và đang công khai đề án mở mã ngành đào tạo cho trình độ Thạc sĩ. Việc ngày càng có nhiều HLV Dinh dưỡng được đào tạo bài bản, chính quy sẽ dần nâng cao nhận thức về sự cần thiết của dinh dưỡng khoa học. Chúng ta không phải ăn để tồn tại, mà lựa chọn thực phẩm một cách khoa học giúp chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Công việc của một HLV Dinh dưỡng là gì thưa chị Lenka Nguyen?

HLV Dinh dưỡng như một người dẫn đường trong việc lựa chọn thực phẩm một cách khoa học, phù hợp với tình trạng sức khỏe và mục đích của khách hàng. Hay nói cách cho dễ hiểu hơn là: “HLV Dinh dưỡng = Khoa học Dinh dưỡng + Kỹ năng hướng dẫn + Giao tiếp + Kỹ năng động viên”.

Một người HLV Dinh dưỡng sẽ phải làm được những việc sau: tính toán lượng calories cần thiết, hướng dẫn khách cách đọc bao bì thực phẩm, đưa ra định lượng tỷ lệ các dưỡng chất đa lượng (như tinh bột : đạm : chất béo), giải đáp được những thắc mắc về dinh dưỡng, thảo luận điểm mạnh – yếu của các xu hướng dinh dưỡng khác nhau, giải thích tầm quan trọng của các nhóm thực phẩm, đánh giá kế hoạch ăn uống của khách và cung cấp định hướng tổng quát, thực hiện kiểm tra các chỉ số cơ thể và đánh giá kế hoạch giảm cân của khách hàng.

cơ thể và chế độ sinh hoạt lành mạnh lenka nguyen

Làm thế nào để một HLV Dinh dưỡng giúp khách hàng đạt được mục tiêu khỏe và đẹp nhanh nhất? Có giới hạn hay phạm vi nào trong những dịch vụ mà một HLV Dinh dưỡng đưa ra cho khách hàng hay không?

Bạn cần phải thực sự hiểu một cách khoa học cách cơ thể vận hành, và đọc được tâm lý hành vi của khách. Điểm mình cần lưu ý với mọi người, không phải là khỏe đẹp nhanh nhất, mà là tư vấn khỏe đẹp an toàn nhất. Tùy vào tình trạng sức khỏe và mục đích của khách hàng, huấn luận viên sẽ lên kế hoạch coaching cách ăn uống thế nào cho hợp lý.

Có khá nhiều mục mà HLV Dinh dưỡng bị hạn chế, như quảng cáo/cung cấp thuốc giảm cân, chẩn đoán/điều trị chứng rối loạn ăn uống, đưa ra “giải pháp dinh dưỡng” giúp điều trị bệnh, hoặc đi ngược lại lời khuyên của bác sĩ. Phải nhớ rằng, chúng tôi không phải là bác sĩ, mà chỉ là HLV Dinh dưỡng.

Sự khác biệt giữa một Nutrition coach (HLV Dinh dưỡng) và Nutritionist (Chuyên gia dinh dưỡng) là gì?

Mình nghĩ cần phân biệt thế này cho rõ: Nutrition Coach và Registered Dietitian Nutritionist. Nutrition Coach là người đồng hành cùng bạn, giúp lên kế hoạch và hướng dẫn động viên bạn từng bước điều chỉnh thói quen ăn uống để giúp bạn đạt được mục tiêu đã đề ra. Đa phần khi khách hàng tìm đến HLV dinh dưỡng là lúc họ đã bắt đầu ý thức được về việc cần thay đổi. Còn Registerted Dietitian Nutritionist là các bác sĩ dinh dưỡng, thường làm việc trong các tổ chức y tế như bệnh viện, phòng khám, cơ sở chăm sóc kéo dài và trường học. Chuyên môn của họ là để hỗ trợ các vấn đề bệnh lý như tiểu đường loại 2, rối loạn ăn uống, suy thận, huyết áp cao, cholesterol cao và dị ứng thực phẩm.

Tùy vào tình trạng sức khỏe, mục đích bạn cần là gì mà bạn có thể tìm đến người phù hợp.

Xin chị Lenka Nguyen chia sẻ quan điểm về Fasting, Detox và Ketox.

Tất cả các phương pháp giảm cân trên đều có điểm mạnh và yếu. Tùy vào mục đích, thể trạng và điều kiện của từng người, chúng ta sẽ chọn hình thức phù hợp.

Intermittent Fasting là phương pháp nhịn ăn gián đoạn. Bạn nhịn ăn trong một khung giờ nhất định, sau đó có thể ăn tất cả những thứ bạn thích trong khung giờ cho phép. Thường người mới bắt đầu sẽ theo khung 18:6. 18 tiếng nhịn và 6 tiếng ăn.

Detox có rất nhiều kiểu khác nhau, phổ biến nhất là uống nước rau củ, chỉ ăn một số thực phẩm nhất định, uống thuốc Detox, hay Colon hydrotherapy (rửa đại tràng). Fasting cũng có thể được xem là một dạng của Detox. Mục đích của Detox là giúp thải lượng độc tố tích tụ lâu ngày bên trong cơ thể, giảm cân và giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn.

• Ketox là sự kết hợp giữa Detox và Keto. Là phương pháp hỗ trợ thải độc tế bào, kiểm soát cân nặng, giúp cải thiện sức khỏe lâu dài. Keto là chế độ ăn cắt giảm lượng carb nạp vào cơ thể ở mức tối thiểu nhất.

Theo chị Lenka Nguyen, đâu là phương pháp ăn kiêng giảm mỡ an toàn, hiệu quả và đã được khoa học chứng minh?

Dù là phương pháp ăn kiêng nào, điểm mấu chốt chính là bạn phải kiểm soát được cán cân năng lượng trong một khoảng thời gian nhất định: CALORIES IN < CALORIES OUT. Có nghĩa là cơ thể phải sử dụng nhiều calories hơn so với mức được cung cấp. Một chương trình ăn kiêng thành công còn phải đảm bảo cân bằng 3 nhóm dinh dưỡng cơ bản tinh bột – đạm – chất béo, đảm bảo đủ lượng vi chất cần thiết mỗi ngày, chất lượng thực phẩm và mức độ cam kết của khách hàng với chương trình. Thế nên, không có một phương pháp ăn kiêng giảm mỡ tốt nhất, mà là phương pháp phù hợp, khoa học nhất. Bạn nên trao đổi rõ tất cả vấn đề bệnh lý, dị ứng và các thói quen ăn uống với HLV của mình để cùng thảo luận chọn ra phương pháp phù hợp nhất cho bạn.

cơ thể và làn da lenka nguyen

Xin chị Lenka Nguyen cho độc giả ELLE một số lời khuyên về kết hợp dinh dưỡng với skincare để da khỏe đẹp lâu dài.

Dinh dưỡng và làn da có mối quan hệ cực kỳ chặt chẽ, đặc biệt với những ai có vấn đề mãn tính về da như mụn viêm kéo dài, chàm da, vảy nến, rosacea (chứng đỏ mặt), da cực kỳ khô, và viêm nang lông. Thường nguyên nhân gốc là từ bên trong cơ thể, do gene và tình trạng mất cân bằng nào đó bên trong.

Chúng ta cần kết hợp chăm da cả từ bên trong và bảo vệ da từ bên ngoài. Chọn sản phẩm dưỡng da phù hợp với tình trạng da của mình mỗi ngày đã phần nào giúp sửa chữa, và bảo vệ da khỏi các tác nhân gây kích ứng da từ môi trường. Dinh dưỡng đúng sẽ giúp kiểm soát được nguyên nhân gốc thay vì chỉ lo giải quyết phần ngọn bằng thuốc.

Ví dụ như với người thường xuyên nổi mụn viêm, có thể lý do là rối loạn da liễu liên quan đến việc sản xuất quá nhiều của tuyến bã nhờn, và lỗ chân lông bị bít tắt với bã nhờn và tế bào da chết. Ngoài việc dùng AHABHARetinol, bạn có thể tăng cường ăn thêm rau xanh, thịt cá, rau củ, yến mạch và đu đủ, đồng thời bổ sung thêm các nhóm vi lượng và khoáng chất như vitamin A, C, E, B3 , B5, B6, kẽm, magnesium, hợp chất DIM…

Lời khuyên của HLV Lenka Nguyen để tăng cường chống ôxy hóa từ việc ăn uống:

• Luôn cân bằng các nhóm dưỡng chất cơ bản tinh bột – đạm – chất béo trong bữa ăn hằng ngày. Chọn tinh bột nguyên cám, đạm từ thịt cá trứng xen kẽ và dùng chất béo tốt như cá hồi, quả bơ, dầu ôliu, dầu dừa.

• Tăng cường các nhóm thực phẩm chứa prebiotics và probiotics để cân bằng hệ khuẩn bên trong cơ thể. Ví dụ như rau xanh, kim chi, trà kombucha.

• Uống đủ nước để cơ thể tăng điện giải, các phản ứng sinh hóa hoạt động hiệu quả hơn.

• Bổ sung thực phẩm có nhiều màu trong bảng cầu vồng, như bông cải xanh, cà rốt, ớt chuông, khoai lang, củ dền, đu đủ…

• Hạn chế các món quá nhiều đường như nước ngọt, bánh kẹo, trà sữa…

• Hạn chế trans-fat thường có trong các thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến, đóng gói sẵn.

• Cuối cùng, hãy lắng nghe cơ thể và nhớ rằng, kiên nhẫn, cho bản thân ít nhất 6 – 8 tuần để dần thấy được hiệu quả tích cực của dinh dưỡng đối với làn da.

Nhóm thực hiện

Bài: Sophie Thanh Huyền 

Ảnh: NVCC, Tư liệu 

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp