Tạm ngưng mang giày cao gót, bạn sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe này

Đăng ngày:

Hạn chế sử dụng giày cao gót là cách tốt để bạn bảo vệ đôi chân của mình.

Hiếm có gì quyến rũ hơn hình ảnh một người phụ nữ với môi son đỏ cùng đôi giày cao gót. Quả thật, giày cao gót là “vũ khí” vô cùng lợi hại giúp phái đẹp tự tin hơn trong từng bước đi. Nhưng thật đáng tiếc, việc mang giày cao liên tục lại có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực cho cơ thể. Nếu tạm ngưng mang đôi giày quyền lực này, bạn có thể nhận được những lợi ích sức khỏe nào?

giày cao gót 02

Ảnh: ihsanaditya

Kéo giãn cơ bắp chân

Nếu bạn chỉ đi giày cao gót trong một vài dịp đặc biệt thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn “nghiện” đi loại giày này mọi lúc mọi nơi thì sẽ đến lúc bàn chân và cẳng chân phải chịu hậu quả rõ rệt.

Theo các chuyên gia sức khỏe, việc đi giày cao gót liên tục sẽ khiến cho cơ bắp chân dễ bị co thắt. Vì vậy, kể cả khi đã tháo giày, bạn vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị đau gót chân, thậm chí gây viêm loét ở các kẽ ngón chân. Tình hình chỉ có thể được cải thiện nếu bạn ngưng sử dụng một thời gian đủ dài. Khi đó, cơ bắp chân sẽ giãn trở lại như bình thường, đồng thời giảm thiểu các cơn đau nhức ở chân.

Phục hồi những vết thương ở ngón chân

giày cao gót 001

Ảnh: janromero

Khi bạn đi giày cao gót, không chỉ có bắp chân và gót chân là những bộ phận chịu đựng toàn bộ sức nặng cơ thể, mà ngón chân cũng rất khốn khổ. Giày cao gót có thể là yếu tố dẫn đến tình trạng đau đớn, tê nhức, thậm chí làm biến dạng ngón chân và làm tổn thương các dây thần kinh ở ngón chân, gây ra cảm giác ngứa, rát.

Cải thiện chứng đau lưng

Giày cao gót không chỉ hãm hại đôi chân mà còn tác động đến những bộ phận khác trên cơ thể, chẳng hạn vùng lưng. Bạn có biết vì sao khi mang giày cao gót, dáng người của bạn trông sẽ hấp dẫn hơn không? Đó là vì xương chậu được nâng lên và cong về phía sau làm tăng chiều cao của bạn. Việc mang giày cao gót liên tục sẽ vô tình gây áp lực lớn, buộc phần lưng và cột sống của bạn phải hoạt động mạnh để chịu đựng trọng lượng cơ thể. Lâu dần, hai bộ phận này có thể bị cong, vẹo hoặc thoái hóa nghiêm trọng.

Giảm nguy cơ nhiễm nấm

Hầu hết phụ nữ đều sẵn sàng chịu đựng rất nhiều rắc rối để trở nên đẹp hơn, bao gồm cả việc mặc trang phục bó sát, áo ngực có gọng cứng và cả những đôi giày cao gót bít chân. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì giày cao gót có thể là nguyên nhân khiến các ngón chân ngứa ngáy, đặc biệt gây ra tình trạng nấm móng chân. Hạn chế đi giày cao gót cũng là giải pháp tốt để bảo vệ đôi chân của bạn.

Giảm tác động có hại lên đầu gối

giày cao gót 002

Ảnh: phiphi

Thực tế, việc mang giày cao gót có thể dẫn đến tình trạng viêm xương khớp ở phụ nữ. Theo một số nghiên cứu, tỉ lệ nữ giới mắc chứng bệnh này cao hơn gấp hai lần so với nam giới. Khớp đầu gối là bộ phận chịu nhiều tổn thương hơn so với xương mắt cá chân. Để duy trì những bước đi thật nhịp nhàng trên đôi giày cao gót, xương khớp đầu gối của bạn phải hoạt động hết năng suất.

Giảm nguy cơ chấn thương mắt cá chân

Khi bạn mang giày cao gót, trọng tâm của cơ thể phải đặt cao hơn bình thường, vì vậy bạn sẽ dễ bị mất thăng bằng và té ngã hơn. Theo một số nghiên cứu, phụ nữ khi bị thương ở chân thường là trường hợp chấn thương ở mắt cá chân. Điều này không có gì lạ vì khi mắt cá chân bị đẩy cao sẽ dễ dẫn đến tình trạng bong gân.

Xem thêm:

Bạn có biết bí quyết dẹp tan những cơn đau từ giày cao gót?

9 triệu chứng của những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bạn không ngờ tới

Nhóm thực hiện

Bài: Lan Thảo

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Thông tin: Tổng hợp

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more