4 lời khuyên đến từ bác sĩ giúp chống lão hóa tuổi 50

Đăng ngày:

Bước vào tuổi ngũ tuần, bạn cần làm gì để có được một sức khỏe dẻo dai và tinh thần minh mẫn?

Trong cuộc đời của mỗi người, cột mốc chuyển mình sang tuổi 50 là một cột mốc quan trọng. Từ lúc này đây, việc chú trọng đến sức khỏe một cách kĩ lưỡng là vô cùng cần thiết. Từng thay đổi nhỏ trong cách sống cũng giúp chúng ta chống lão hóa một cách rõ rệt. Những điều đó có thể kể đến như thay đổi chế độ dinh dưỡng lành mạnh với khẩu phần ăn khoa học hay một thời khoá biểu thể dục điều độ hằng ngày.

Chống lão hóa hiệu quả ở tuổi 50

Lối sống lành mạnh là “liều thuốc” chống lão hóa tốt nhất. Ảnh: Unsplash.

Theo dõi sức khỏe thường xuyên hơn

Bước qua tuổi ngũ tuần, các vấn đề về sức khỏe sẽ xuất hiện ngày một nhiều hơn. Vì vậy, việc đến gặp bác sĩ thường xuyên để theo dõi sức khỏe là điều vô cùng cần thiết. Các kiểm tra về thị lực, răng miệng hay gan, thận là điều bạn không thể xem nhẹ. Một vấn đề sức khoẻ nữa cần chú ý là nội soi đại tràng. Đây là một xét nghiệm quan trọng để phát hiện những thay đổi bất thường ở ruột già và trực tràng và độ tuổi 50 chính là thời điểm cần thiết để bạn bắt đầu thay đổi suy nghĩ về xét nghiệm này.

Chống lão hóa tuổi 50 bằng việc khám sức khỏe thường xuyên

Thường xuyên theo dõi sức khỏe giúp đẩy lùi lão hóa. Ảnh: Unsplash.

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN KHOA HỌC

Bước đến độ tuổi 50, bạn cần phải chú ý chế độ dinh dưỡng đến mức tối đa. Tại độ tuổi này, lượng cơ bắp trên cơ thể bạn mất đi càng nhiều và việc không bổ sung protein đủ sẽ gây giảm dự trữ cơ. Từ đó, bạn có thể gặp phải các vấn đề về giảm miễn dịch và tăng tổn thương da. Bạn cần bổ sung hơn 0.8g đạm trên 1 kg thể trọng của bạn nhằm tăng đồng hóa protein cơ, cải thiện tình trạng mất sức ở người lớn tuổi.

Việc duy trì sở thích ăn uống tự do sẽ không tốt cho cơ thể bạn. Cụ thể hơn, khi bạn ăn quá mặn, quá ngọt hay nạp nhiều chất béo động vật sẽ dẫn đến bệnh béo phì, cao huyết áp, mỡ máu và một số bệnh rối loạn chuyển hóa khác. Ngoài ra, ăn nhiều hoa quả, rau xanh sẽ giúp kích thích nhu động ruột, từ đó bạn sẽ tránh khỏi các bệnh như xơ vữa động mạch hay táo bón. 

Chế độ ăn uống hợp lí giúp bạn chống lão hóa hiệu quả

Một chế độ ăn uống khoa học là chìa khóa giúp chống lão hóa hiệu quả. Ảnh: Pexels.

Chăm chút đến sức khỏe xương của bạn

Loãng xương là một bệnh lý rất phổ biến với những người ở độ tuổi 50. Bạn hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng có đủ Vitamin D và giàu canxi. Những thành phần này sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng xương hiệu quả.

Ngoài thực phẩm, các bài tập luyện kháng lực cũng giúp giữ cho xương khớp khỏe mạnh. Bài tập này rất bổ ích và hỗ trợ cho sự linh hoạt của bạn trong đời sống hằng ngày.

Các bài tập kháng lực giúp chống lão hóa hiệu quả

Tuổi 50 vui khỏe cùng các bài tập kháng lực chống lão hóa xương. Ảnh: Pexels.

Giao tiếp nhiều hơn

Bên cạnh các vấn đề về sức khỏe cơ thể, thì sức khỏe tinh thần cũng rất cần được chú trọng. Chúng ta sẽ khó để kết nhiều bạn hơn ở độ tuổi 50 này, nhưng việc tham gia các hội, nhóm chia sẻ về một chủ đề nào đó bạn thích sẽ giúp bạn giải tỏa tinh thần. Đôi khi chỉ cần vài người bạn thân cũng là đủ, việc xã giao và tương tác hằng ngày với họ mới là điều thật sự cần thiết. 

Chăm sóc sức khỏe tinh thần kĩ lưỡng giúp chống lão hóa hiệu quả

Chống lại lão hóa tuổi 50 cùng những cuộc trò chuyện. Ảnh: Unplash.

Nhóm thực hiện

Bài: Bửu Nghi

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp