Xây dựng lối sống khỏe đẹp với các mẹo kiểm tra sức khỏe đơn giản

Đăng ngày:

Hãy cùng ELLE Việt Nam thực hiện các mẹo kiểm tra sức khỏe đơn giản sau đây để đánh giá tình trạng cơ thể hiện tại của bạn nhé.

Hầu hết mọi người đều mong muốn phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến sức khỏe để phòng tránh rủi ro về sau. Hôm nay, ELLE sẽ cùng các bạn thực hiện 7 bài kiểm tra sức khỏe đơn giản sau nhé. 

Kiểm tra thị lực

kiểm tra sức khỏe 1

Ảnh: Brightside

Bài kiểm tra của Amsler giúp xác định sớm căn bệnh thoái hóa điểm vàng (phần nằm tại vùng trung tâm võng mạc), một căn bệnh khiến thị lực yếu đi. Bệnh thường xuất hiện ở những người lớn tuổi (trên 50 tuổi) và tiến triển rất nhanh. Nếu để lâu, bệnh có thể gây mù lòa.

 • Bài kiểm tra nên được thực hiện trong một căn phòng sáng sủa. Đặt một tấm ảnh cách mắt bạn từ 25 – 30 cm. Bạn giữ tư thế không nghiêng đầu sang một bên hoặc nghiêng mình về phía trước và không nheo mắt.
 • Lây tay che một bên mắt, nhìn vào tấm ảnh và không chớp mắt trong mười giây. Làm tương tự với mắt còn lại.

Nếu tất cả các dòng kẻ trong tấm ảnh đều không bị biến dạng, hoặc không xuất hiện vết đốm nào, nghĩa là võng mạc của bạn hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng trong lúc quan sát bức ảnh, một trong các đường kẻ bị bẻ cong, bạn nên gặp bác sĩ kiểm tra sức khỏe ngay.

Kiểm tra sức chịu đựng

Người cao tuổi hoặc những người mắc bệnh tim mạch không nên tham gia vào các bài tập thể chất có cường độ cao. Vì vậy, trước khi tham gia vào bất kỳ hoạt động thể chất nào, bạn nên thực hiện một vài thử nghiệm đơn giản dưới đây để kiểm tra sức khỏe tim mạch.

kiểm tra sức khỏe 2

Ảnh: Brightside

 • Tìm mạch tim của bạn, đếm số nhịp đập mỗi phút
 • Thực hiện động tác squat 20 lần
 • Xác định lại nhịp tim

Nếu nhịp tim tăng 25% so với ban đầu, sức khỏe của bạn hoàn toàn bình thường. Bên cạnh đó, nhịp tim bị chênh lệch 25-50%, nghĩa là hệ tim mạch của bạn yếu hơn người bình thường. Nếu số nhịp đập tăng hơn 50%, bạn cần đi khám bác sĩ để kiểm tra sức khỏe vì có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

kiểm tra sức khỏe 3

Ảnh: Lipstiq

 • Đi bộ lên tầng bốn của một tòa nhà bất kì, đừng chạy, chỉ đi bộ bình thường. Hãy cố gắng đi một cách bình thường nhưng đừng quá chậm
 • Tìm mạch tim của bạn, đếm số nhịp đập mỗi phút

Nếu tim bạn vẫn đập 120 nhịp mỗi phút, sức khỏe của bạn vẫn bình thường. Nếu mỗi phút tim đập hơn 120 nhịp, hoặc bạn bắt đầu thở hổn hển hoặc bị đau ngực, bạn nên đi khám bác sĩ để tìm hiểu kỹ hơn về triệu chứng.

Ngay cả khi đang hoạt động thể chất cường độ cao, nhịp tim của bạn không được vượt qua các giới hạn nhất định. Lưu ý các giới hạn này khác nhau với từng độ tuổi. Để xác định đúng giới hạn của nhịp tim, hãy lấy 220 trừ đi số tuổi của bạn. Ví dụ bạn 40 tuổi, vậy 220 – 40 = 180, nghĩa là nhịp tim của bạn không được vượt quá 180 nhịp mỗi phút trong bất kì trường hợp nào.

Người cao tuổi và những người mắc bệnh tim nên nhân số này với 0,5 và 0,6.

Ví dụ:

 • 220 – 60 = 160
 • 160 × 0,5 = 80
 • 160 × 0,6 = 96

Theo kết quả trên, nhịp tim của bạn khi tập thể dục nên duy trì 80 đến 96 nhịp mỗi phút.

Kiểm tra tư thế cột sống

kiểm tra sức khỏe 4

Ảnh: Brightside

Hãy đứng bình thường và nhờ một người quan sát bạn. Nếu phần lưng của bạn bị cong 45° hoặc hơn và hông hướng về phía trước, nghĩa là bạn đang bị cong vẹo cột sống nghiêm trọng và bạn có thể bị gù. Nếu thấy cột sống bị lõm, chứng tỏ cột sống của bạn đang trong tình trạng không ổn. Trong trường hợp này, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và kiểm tra sức khỏe.

Có một thử nghiệm đơn giản khác giúp bạn kiểm tra cột sống. Nắm hai cây bút trong tay và đặt tay xuôi xuống bên cạnh cơ thể. Nếu hai cây bút song song với nhau, cột sống của bạn trong tình trạng ổn định. Nếu hai cây bút chỉ vào nhau, có khả năng là bạn đang bị cong vẹo cột sống.

kiểm tra sức khỏe 5

Ảnh: Brightside

Nhờ ai đó quan sát bạn và chụp ảnh giúp bạn. Dùng một cây thước kẻ (hoặc tưởng tượng bạn đang dùng thước kẻ) vẽ một đường từ tai xuống bả vai của bạn. Nếu đó là đường thẳng, cột sống của bạn hoàn toàn bình thường. Nếu tai của bạn hướng ra xa hơn so với bả vai thì có khả năng bạn đang gặp vấn đề với cột sống.

Ngày nay hầu hết mọi người đều dễ bị cong vẹo cột sống chủ yếu do lối sống ít vận động gây ra. Để giữ cho cột sống bình thường, hãy cố gắng giữ thẳng lưng khi làm việc và thực hành các bài tập đặc biệt cho lưng.

Kiểm tra hệ hô hấp

kiểm tra sức khỏe 6

Ảnh: Brightside

Các bài kiểm tra sức khỏe sau đây sẽ giúp bạn đánh giá khả năng hô hấp, sự phân bố oxy trên cơ thể, và giúp phát hiện ra các vấn đề nào về tuần hoàn máu.

Ngồi xuống và hít thật sâu, thở ra. Sau đó hít một hơi thật sâu và giữ hơi lại. Tốt nhất bạn nên bịt mũi lại bằng tay. Tiếp theo sử dụng đồng hồ để xem bạn có thể nín thở trong bao lâu. Đối với những người khỏe mạnh, nam có thể nín thở trong vòng 40 giây và tương tự 30 giây đối với nữ.

Sau 5 phút, hít thở sâu thêm nhiều lần và nín thở lại lần nữa sau khi bạn đã thở ra hoàn toàn. Một người khỏe mạnh có thể nín thở trong 25-40 giây. Bằng cách này, các vận động viên sẽ đạt được kết quả cao hơn trong thi đấu. Do đó, dùng kết quả này, bạn có thể ước tính sức chịu đựng của cơ thể.

Bonus: Đau đầu nói gì về sức khỏe của bạn?

kiểm tra sức khỏe 7

Ảnh: Brightside

Nhức đầu có thể mang những ý nghĩa khác nhau, cả về cường độ và vị trí.

 • Nếu bạn thấy đau ở phía trước đầu, nghĩa là bạn bị thiếu ngủ.
 • Nếu bạn bị đau sau đầu, có khả năng đây là dấu hiệu của sự căng thẳng. Thư giãn nhiều hơn và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.
 • Cuối cùng, nếu bạn bị nhức ở phần đỉnh đầu, nghĩa là bạn ăn uống không đủ chất. Vì thế hãy thay đổi thói quen ăn uống của bạn.

Xem thêm:

Những giấc mơ tiết lộ điều gì về sức khỏe tinh thần của bạn

Nếu bạn muốn giữ gìn sức khỏe, đừng dự trữ những sản phẩm này trong nhà

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Như Trần

Nguồn: Tạp chí phái đẹp ELLE

Tham khảo: Brightside

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more