5 món ngon bạn nên tránh sau khi tập thể dục

Đăng ngày:

Các món ngon dưới đây tưởng chừng rất tốt hoặc không gây tăng cân nhưng lại không hề phù hợp để trở thành bữa ăn sau khi tập thể dục.

Thực phẩm nạp vào cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tập luyện của bạn. Rất nhiều người vì ăn uống sai cách dẫn đến cả quá trình tập luyện thất bại. Chính vì thế bạn nên cân nhắc việc ăn uống thực sự khoa học. Dưới đây là danh sách những món ngon nhưng tuyệt đối không nên ăn sau khi tập thể dục để tránh sức khoẻ và vóc dánh bị ảnh hưởng.

5 Món ngon nên đưa vào blacklist bữa ăn sau khi tập

Salad

Salad là một món ngon rất tốt cho sức khoẻ và vóc dáng vì chứa nhiều chất xơ. Tuy nhiên, salad không hề thích hợp để ăn sau khi tập. Trong quá trình tập thể dục, cơ thể bạn đã mất đi một nguồn năng lượng khá lớn. Vì salad chứa ít calo nên không đủ giúp bạn khôi phục năng lượng và duy trì tốc độ trao đổi chất. Điều này càng làm bạn nhanh đói dẫn tới bạn sẽ cần ăn nhiều hơn bình thường.

rau món ngon

Salad chứa ít calo nên không đủ giúp bạn khôi phục năng lượng và duy trì tốc độ trao đổi chất. Ảnh: Pexels.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Dù là chất béo có lợi thì việc ăn nhiều chất béo sau khi tậo cũng không hề tốt cho cơ thể và sức khoẻ của bạn. Trong quá trình tập luyện, cơ thể tiêu tốn một lượng lớn carb và protein. Vì thế, nếu chỉ bổ sung chất béo, cơ thể bạn không đủ nguồn năng lượng để phục hồi và tái tạo. Một số nghiên cứu cho thấy nếu bạn chỉ bổ sung chất béo mà bỏ qua carb và protein, nồng độ axid béo tự do tăng cao, làm giảm quá trình trao đổi chất, góp phần gây mệt mỏi hệ thần kinh trung ương và tăng nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Sau khi tập, bạn nên có một bữa ăn cân bằng giữa carb, protein, chất béo và chất xơ.

Nhiều đường và caffeine

Sau khi luyện tập mệt mỏi, bánh ngọt và cà phê quả thật là món ngon rất hấp dẫn. Trong bánh ngọt có chứa nhiều thành phần như bột, đường, bơ. Vì thế, bạn sẽ ngay lập tức thấy hưng phấn nhưng đồng thời bạn cũng đang khiến lượng đường trong máu tăng lên đáng kể.

Các thức uống chứa caffeine như cà phê được cho là rất tốt khi bổ sung trước khi tập luyện vì nó giúp bạn tập trung cao độ, thậm chí có thể tăng cường hiệu suất. Tuy nhiên, sau quá trình tập luyện, cơ thể sẽ mất rất nước. Caffeine không chỉ khiến cơ thể mất nước nhiều hơn mà còn hormone cortisol gây căng thẳng cho cơ thể.

cà phê và bánh

Sau khi luyện tập mệt mỏi, bánh ngọt và cà phê quả thật là món tráng miệng rất hấp dẫn. Ảnh: Unsplash.

Thức uống thể thao và thanh thực phẩm năng lượng

Đối với những vận động viên có cường độ tập luyện cao thì các thức uống thể thao có thể cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là một người vận động thể thao hằng ngày thì không nên sử dụng loại thức uống này. Trong thức uống thể thao có chứa nhiều khoáng chất và cũng chứa rất nhiều đường. Nếu bạn không tiêu hao hết phần năng lượng mà loại thức uống này mang lại, chúng sẽ “tụ tập” ở phần eo của bạn.

Tương tự với thức uống thể thao, thanh thực phẩm năng lượng cũng chứa rất nhiều thành phần không cần thiết cho cơ thể. Loại thực phẩm này chỉ nên dành cho những ngày thực sự bận rộn, không có quá nhiều thời gian để ăn uống. Thực tế, một thanh thực phẩm năng lượng không hề tốt hơn một thanh chocolate thông thường. Nếu bạn dùng thanh thực phẩm năng lượng một cách bừa bãi, bạn sẽ không thể kiểm soát cân nặng của mình.

Thức uống có cồn

Sau khi tập thể thao, chúng ta thường rất vui vẻ và hứng khởi. Vì thế, chúng ta thường có xu hướng tụ tập bạn bè. Điều đó sẽ không hề hại gì nếu bạn không dùng thức uống có cồn. Rượu bia sẽ làm cơ thể mất nước trầm trọng. Điều rất không nên làm sau khi cơ thể đã mất nước vì luyện tập thể thao. Thức uống có cồn cũng làm ức chế qúa trình tổng hợp protein, ngăn chặn việc phục hồi cơ.

cô gái uống bia

Rượu bia sẽ làm cơ thể mất nước trầm trọng. Ảnh: Pexels.

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Điệp

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more