Một số quy tắc ăn ngược trong giảm cân bạn nên biết

Đăng ngày:

Từng có những màn giảm cân ngoạn mục từ các ngôi sao như họa mi nước Anh – Adele. Giảm cân thành công giúp bạn trở nên hạnh phúc và tự tin hơn. Tuy nhiên, để duy trì cân nặng thì cần tới chế độ ăn uống đặc biệt.

Việc tiêu thụ đa dạng nguồn dưỡng chất ảnh hưởng lớn tới quá trình giảm cân. Trong đó, ăn kiêng theo nhiều phương pháp khác nhau có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, khi quay lại ăn uống bình thường, bạn lại dễ tăng cân như cũ. Thấu hiểu được băn khoăn của bạn, ELLE mách bạn vài mẹo nhỏ với quy tắc ăn ngược sau. 

Vóc sắc hoàn hảo của các người mẫu Victoria’s Secret. Ảnh: Getty Images.

1. uống nước trước khi ăn

Uống ngược là một phần của phương pháp “nhịn ăn” Shinya của bác sĩ Hiromi Shinya. Nước khiến hệ thần kinh giao cảm bị kích thích nên uống nước vừa thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng vừa làm tăng lượng calo tiêu hao.

Một ly nước trước mỗi bữa ăn sẽ giúp đánh lừa dạ dày của bạn. Đồng thời, làm cho dạ dày có cảm giác “sắp lấp đầy” để khi vào bữa chính làm giảm cảm giác thèm ăn. Nếu cảm thấy khát trong bữa ăn, thay vì uống nước hãy uống sữa chua. Cách làm này sẽ giúp cơ thể giải khát mà không cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa.

2. ăn trái cây vào đầu bữa

Với quy trình ăn uống bình thường, trái cây là món tráng miệng sau cùng. Tuy nhiên, ăn trái cây 1 giờ trước bữa ăn có tác dụng giảm béo, tiêu hóa hiệu quả. Chất đường trong các loại quả khiến cơ thể dễ dàng hấp thu để bổ sung năng lượng. Đồng thời các chất xơ khó để cơ thể hấp thụ được, dễ tạo cảm giác no. Đây cũng chính là bí quyết giảm cân khi dùng trái cây trước bữa ăn.

Ăn ngược với trái cây đầu tiên để giảm cân. Ảnh: Freepik.

3. Thưởng thức rau đầu tiên

Nếu trên bàn ăn có món rau sống như salad, hãy chọn để ăn trước. Ăn rau trước khi tiêu thụ thịt, cá hay tinh bột cũng làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện đường huyết. Chất xơ từ các loại rau làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, khiến bạn giảm lượng thức ăn cần tiêu thị và giúp no lâu hơn. 

Chọn món rau để ăn trước thịt, cá và tinh bột. Ảnh: Pexels.

4. ăn đạm

Protein là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống. NIN (Viện dinh dưỡng quốc gia) khuyến nghị lượng protein nên ăn hàng ngày là 0,8-1 g trên một kg trọng lượng cơ thể. Protein giúp bạn cảm thấy no lâu và làm giảm hormone đói, ngoài ra còn có khả năng xây dựng cơ bắp. Thực phẩm giàu protein nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày gồm cá, thịt nạc, đậu, phô mai, các loại hạt…

Ăn chất đạm vào bữa giữa. Ảnh: Pexels.

5. ăn tinh bột cuối cùng

Cuối cùng, tinh bột sẽ được dùng. Bạn hoàn toàn có thể gộp bước 4 và bước 5, kết hợp ăn cùng thịt, cá,… Lúc này, bạn hạn chế việc nạp tinh bột vào cơ thể vì đã tiêu thụ các món ăn khác ở phía trên. Các chuyên gia dinh dưỡng hoặc PT đều khuyến khích dùng những loại tinh bột lành mạnh như gạo lứt, yến mạch, ngũ cốc nguyên cám, ngô, khoai… để hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

những lưu ý trong quá trình giảm cân

  • Giảm cân an toàn là ở mức 0.5-1kg/tuần.
  • Bạn nên cân đong lượng calo cần nạp trong 1 ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng Eatingwell: “Muốn giảm cân an toàn, bạn nên duy trì chế độ ăn hàng ngày với mức độ 1.500 calo”.
  • Không nên nhịn đói mà hãy cho phép cơ thể tiêu thụ những khẩu phần nhỏ trong ngày. Đồng thời, kết hợp ăn các thực phẩm giàu chất xơ và protein. Những thực phẩm này mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn.
  • Tăng cường các bài tập thể dục. Thậm chí, bạn có thể bắt đầu thói quen yoga hoặc các bài tập cardio đốt cháy lượng mỡ thừa của cơ thể. 
  • Đừng stress hay buồn phiền vì việc giảm cân. Bởi khi đó, lượng cortisol tăng lên có thể gây tăng cân ở một số người, đặc biệt là vùng quay thắt lưng. 

Kết hợp tập thể dục để gìn giữ vóc sắc. Ảnh: Pexels.

Nhóm thực hiện

Bài: Nghiêm Như 

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more