Những điều nên và không nên làm khi tập gym giảm cân

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 27/04/2018 16:25:55

Những điều nên và không nên làm khi tập thể dục, dù chỉ là các nguyên tắc “ngầm” nhưng có khả năng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả tập gym giảm cân của bạn.

Khi tham gia bất kỳ hoạt động thể chất nào cùng đều có những nguyên tắc bạn nên “tuân thủ” để tránh chấn thương hoặc không mang lại hiệu quả mong muốn. Đặc biệt đối với những bạn đang có nhu cầu tập gym giảm cân , các “luật bất thành văn” lại càng khắt khe hơn nữa. Do vậy, những điều nên làm trước và sau khi tập là vấn đề được đông đảo mọi người quan tâm. Cùng ELLE tìm hiểu đó là gì nhé!

Những việc nên làm khi tập gym giảm cân:

Ăn nhẹ trước 1 giờ hoặc ăn no trước 2 giờ

Quá trình tập hao tốn rất nhiều năng lượng, để tránh trường hợp tụt sức bất chợt bạn cần dự trù một khoảng dinh dưỡng trước đó. Nếu có đủ thời gian, bạn nên ăn như bữa chính trước 2 giờ, các cơ quan nội tạng kịp tiêu hóa nhằm không bị sốc hông trong lúc luyện tập. Còn lại trong những lúc gấp rút, bạn cũng nên ăn nhẹ trước khoảng 1 giờ.

Những điều nên và không nên làm khi tập gym giảm cân 1

Ảnh: Hello Fresh

Đối với vài trường hợp đặc biệt khi bạn “quên béng” việc nạp năng lượng trước khoảng thời gian quy định, bạn có thể “chữa cháy” bằng cách ăn 1-2 trái trứng luộc trước khi tập khoảng 10 phút. Vì bạn đang ở chế độ ăn giảm cân, nên nguồn dinh dưỡng nạp vào cần được kiểm soát kỹ lưỡng.

Ngủ đủ giấc

Những điều nên và không nên làm khi tập gym giảm cân 2

Ảnh: Medbooking

Cơ thể trong trạng thái tốt thì hiệu quả tập gym mang lại mới tối ưu, đây là nguyên tắc cơ bản mà “gymer” nào cũng nên lưu ý. Ngủ là lúc cơ thể phục hồi năng lượng cho lần tập luyện trước đó, cho các cơ được nghỉ ngơi để sẵn sàng cho “trận chiến” tiếp theo. Thiếu ngủ, cơ bắp dễ bị xếp lớp gây đau nhức, chưa kể còn rơi vào tình trạng mệt mỏi, khó tập trung và không thể bùng nổ hết sức.

Khởi động thật kỹ

Những điều nên và không nên làm khi tập gym giảm cân 3

Ảnh: Nicole Perry

Giai đoạn khởi động (warm up) tuyệt đối không được bỏ qua “dưới mọi hình thức”. Làm nóng người là bước sơ khởi để bạn có thể tiến vào cường độ tập cao mà tránh bị thương, chuột rút, tụt sức… Tuy rằng chỉ là vài động tác nhẹ nhàng nhưng khởi động hỗ trợ rất nhiều trong quá trình tập luyện.

Không vượt quá sức khi luyện tập

Những điều nên và không nên làm khi tập gym giảm cân 4

Ảnh: Univision

Tuy rằng có những khoảnh khắc bạn cần “phá vỡ” giới hạn bản thân, tiến đến cấp độ tập luyện cao hơn, nhưng các chuyên gia thể hình vẫn luôn khuyến cáo nên lắng nghe cơ thể bạn! Một khi cơ thể “báo động” bằng biểu hiện chóng mặt, choáng đầu hay mất hơi, bạn nên tạm dừng nghỉ ngơi, nhằm tránh tình trạng diễn biến xấu hơn.

Bù đắp nước

Những điều nên và không nên làm khi tập gym giảm cân 5

Ảnh: iStock

Với các bài tập cường độ cao, bạn cảm nhận được mồ hôi “tuôn chảy như mưa” thì bạn nên bù đắp lại lượng nước mất đi bằng cách uống nước lọc. Tuy nhiên, nếu vẫn còn trong cường độ luyện tập, bạn chỉ nên nhấp nhẹ một vài ngụm nước để giải khát tạm thời và cơ thể không bị sốc hông. Còn nếu đã luyện tập xong, bạn cũng không nên nạp hết lượng nước quá lớn trong một lần. Hoặc sau khi tập bạn có thể bổ sung các loại nước bù đắp khoáng, ion và chất điện giải.

Giảm cân hiệu quả bằng cách xác định lượng calo tiêu thụ
Chế độ ăn uống chiếm đến 70% khả năng thành công trong quá trình giảm cân. Vậy mỗi ngày bạn nên tiêu thụ bao nhiêu calo để giảm cân hiệu quả như...

Những việc không nên làm khi tập gym giảm cân:

Quên thư giãn/kéo giãn cơ bắp

Những điều nên và không nên làm khi tập gym giảm cân 6

Ảnh: Trendy Damsels

Dù là đã tập xong, nhưng cơ thể vẫn còn tiếp tục đang trong trạng thái hoạt động, thân nhiệt vẫn cao. Do đó, hãy nhanh chóng chuyển đến các động tác làm mát, thả lỏng, căng giãn toàn thân.

Tắm

Những điều nên và không nên làm khi tập gym giảm cân 7

Ảnh: Punjab Kesari

Nhiệt độ cơ thể sau luyện tập đang cao hơn so với mức bình thường, các lỗ chân lông nở rộng giải phóng mồ hôi, nếu bạn tắm ngay lúc này, đặc biệt là tắm nước lạnh, cơ thể dễ bị thấm nước khiến bạn cảm và mệt hơn. Nghiêm trọng nhất là khi nhiệt độ đột ngột thay đổi, cơ thể sốc nhiệt có thể dẫn đến nhiều tình trạng khác.

Ăn liền các thực phẩm chứa carbon hydrate

Những điều nên và không nên làm khi tập gym giảm cân 8

Ảnh: Blasting News

Cơ thể cảm thấy đói sau khi tập là chuyện hiển nhiên, vì vừa mất năng lượng. Chưa bao giờ bạn sẽ cảm thấy như “muốn ăn cả thế giới” như lúc này. Nhưng bạn đang trong giai đoạn giảm cân, chỉ cần vượt qua thử thách này vài lần, cơ thể sẽ làm quen, tăng khả năng chịu đựng. Việc cung cấp carbon hydrate sau khi tập như bạn đang thẳng tay phủi đi thành quả mình vừa tạo ra. Nếu muốn “thỏa mãn” cơn thèm ăn, bạn có thể ăn nhẹ sau 2 giờ kể từ khi tập xong.

Xem thêm:

Những lợi ích tuyệt vời của bài tập giảm cân sôi động mang tên “Zumba”

Giảm cân nhanh hơn bằng cách xây dựng những thói quen này

Nhóm thực hiện

Quyền Thùy Giang

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp