Mụn và nguyên nhân gây mụn có thể dẫn đến bệnh trầm cảm

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 02/06/2018 12:21:09

Cùng ELLE tìm hiểu tường tận về mối liên hệ giữa trầm cảm và nguyên nhân gây mụn để có thể tìm ra cách khắc phục hiệu quả.

Theo viện sức khoẻ tâm lý quốc gia ở Mỹ (National Institute of Mental Health), có nhiều nguyên nhân gây ra trầm cảm. Trong đó mụn và các nguyên nhân gây mụn cũng có thể dẫn đến trầm cảm, nhưng ít ai nghĩ đến điều này. Một nghiên cứu gần đây của Tạp chí Da liễu Anh (British Journal of Dermatology) chứng minh người có làn da mụn sẽ có nguy cơ trầm cảm cao hơn so với người bình thường.

nguyên nhân gây mụn 1

Người có làn da mụn sẽ có nguy cơ trầm cảm cao hơn so với người bình thường. Ảnh: 123RF

Mối liên hệ giữa da và sức khoẻ tâm lý

Các nghiên cứu chỉ ra rằng mụn ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý bởi vì sự tự tin và cảm giác an toàn có mối quan hệ chặt chẽ với ngoại hình. Người bị mụn phải đấu tranh với những vấn đề tâm lý (bao gồm stress, trầm cảm, lo âu, bất an, cáu gắt, tự ti…) ảnh hưởng đến cách cư xử thường ngày.

Một mặt, đối với nhiều người, mụn là vấn đề rất nhạy cảm và riêng tư. Một số người chọn cách ẩn giấu các khuyết điểm phía sau lớp trang điểm. Mặt khác, mụn ảnh hưởng đến các hành vi trốn tránh như hành động đăng tải các hình ảnh được chỉnh sửa hoàn hảo trên trang mạng xã hội.

nguyên nhân gây ra mụn 4

Mụn là nguyên do gây ra trầm cảm. Ảnh: Illusion

Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý và da liễu khuyên hãy nên yêu chính bản thân bằng cách tìm hiểu kĩ các vấn đề của da và có chế độ chăm sóc phù hợp, hơn là việc trốn tránh nó.

Lời khuyên cho da mụn

Cần phải phân biệt rõ rằng giữa nhận thức về làn da khuyết điểm và chăm sóc cho da. Khi bị mụn, bạn không nên làm dụng các loại mỹ phẩm để che phủ và phớt lờ nó nhưng hãy sử dụng sản phẩm điều trị và chăm sóc da khoa học và hợp lí.

Tìm hiểu về mối liên hệ giữa trầm cảm, mụn và các nguyên nhân gây ra mụn để giải quyết tận gốc vấn đề.

Điều quan trọng là nên trang bị cho bản thân kiến thức cơ bản về mụn và nguyên nhân gây ra mụn. Đó có thể là sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, yếu tố di truyền, lối sống, thói quen và chế độ ăn uống thường ngày. Việc thay đổi lối sống và thói quen xấu có thể giúp cải thiện làn da mụn. 

nguyên nhân gây mụn 6

Tìm hiểu về mối liên hệ giữa mụn và các nguyên nhân gây ra mụn để giải quyết tận gốc vấn đề. Ảnh: Getty Images

Cụ thể, căng thẳng và lo lắng thúc đẩy quá trình viêm nhiễm cơ thể gây ra mụn. Bên cạnh đó, khi hormone cơ thể thay đổi làm cho các tuyến nhờn tăng tiết bã nhờn gây tắt nghẽn lỗ chân lông, gây ra mụn và tiếp tục làm viêm nhiễm vùng da mục.

Xem thêm:

Những nguyên nhân gây mụn mà bạn không ngờ tới

Uống kẽm trị mụn có hiệu quả thật không?

Nhóm thực hiện

Phùng Tiên

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Freepik

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp