Dấu hiệu cho thấy sản phẩm đang dùng không phải là “chân ái” của làn da

Đăng ngày:

Dành một khoảng tiền lớn mỗi tháng cho sản phẩm chăm sóc da nên chẳng ai muốn vất bỏ chúng. Tuy nhiên nếu “cố đấm ăn xôi” với cả những loại sản phẩm không phù hợp, liệu có phải bạn đang bất công với làn da của mình? Hãy cùng ELLE liệt kê những cách tốt nhất để tìm đúng mỹ phẩm dưỡng da phù hợp ngay từ đầu.

Chăm sóc da có thể nói là một việc làm vô cùng quan trọng đối với phụ nữ. Mỗi người phụ nữ có thể sở hữu đến hàng trăm hàng ngàn sản phẩm dưỡng da. Nói như vậy mới thấy, mỹ phẩm chăm sóc da đã ngốn hết một khoản tiền không hề nhỏ. Thật tiếc khi phải tự tay vứt bỏ hoặc ngưng sử dụng một sản phẩm vừa mua không bao lâu. Tuy nhiên, nếu cứ “nhắm mắt làm ngơ” và cố gắng tận dụng dù không phù hợp với da, hậu quả bạn nhận được có thể sẽ rất nghiêm trọng. Những dấu hiệu sau đây sẽ tiết lộ cho bạn biết bạn và sản phẩm chăm sóc da đang dùng “không thuộc về nhau”.

Dấu hiệu nhận biết sản phẩm không phù hợp với da

Mụn “ghé thăm”

sản phẩm dưỡng da - cô gái nặn mụn

Mụn là một trong những yếu tố cho biết sản phẩm dưỡng da đó không hợp với bạn. Ảnh: picbon.

Một ngày đẹp trời nào đó, nếu làn da bỗng nhiên nổi mụn bất thường, bạn nên xem lại sản phẩm dưỡng da của mình. Thực tế, không phải mỹ phẩm nào cũng phù hợp với chúng ta. Điều quan trọng nhất khi dưỡng da chính là thấu hiểu được tính trạng và nhu cầu của da. Vì vậy, khi bắt đầu sử dụng sản phẩm mới, hãy cho làn da thời gian khoảng 2-3 tuần để thích ứng với những gì bạn thoa lên. Sau thời gian thử nghiệm, nếu tình trạng da không được cải thiện hoặc tệ hơn là da bắt đầu xuất hiện mụn, đừng tiếc nuối số tiền bỏ ra mà không ngưng sử dụng ngay nhé!

Da nổi mẩn đỏ

sản phẩm dưỡng da - da mẩn đỏ

Việc sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da dễ kích ứng và nổi mẩn đỏ. Ảnh:twgram.

Đây là tình trạng khá nghiêm trọng và dễ nhận biết nhất khi bạn sử dụng một sản phẩm không phù hợp với da. Theo các chuyên gia da liễu, hương liệu là một trong những yếu tố hàng đầu khiến da dễ bị kích ứng. Ngoài ra, như đã nói, khi đã thấu hiểu làn da, ắt hẳn bạn sẽ biết được nhu cầu của da và những thành phần mà da “thù ghét”. Vì vậy, nếu nhận thấy làn da nổi mẩn đỏ hoặc ngứa, hãy xem lại sản phẩm chăm sóc da đang dùng.

Da căng rát

Khi sử dụng một sản phẩm dưỡng da không phù hợp, làn da có thể phản kháng lại bằng rất nhiều cách. Một trong số đó chính là hiện tượng da căng rát khó chịu. Phụ nữ phương Tây cho rằng, khi làn da cảm thấy hơi căng tức là lúc một sản phẩm phát huy công dụng. Thực tế, quan niệm này không hoàn toàn đúng. Những hiện tượng như châm chích hoặc nóng rát cho thấy sản phẩm đang dùng là quá mức chịu đựng của làn da hoặc bạn đang sử dụng sai liều lượng. Đừng để làn da phải chịu đựng sự tổn hại thêm bất kỳ lúc nào, đã đến lúc bạn nên chuyển sang dùng sản phẩm dịu nhẹ hơn.

sản phẩm dưỡng da - da phụ nữ

Da căng rát là hiện tượng phản ánh sự khó chịu mà da đang chịu đựng. Ảnh: Pexels.

Mặt khác, một số loại sữa rửa mặt hoặc tẩy da chết có hoạt tính quá mạnh cũng khiến da trở nên khô căng. Để xoa dịu làn da, tốt hơn hết bạn nên chọn lựa sản phẩm có tính dịu nhẹ và đừng tham lam tẩy da chết quá nhiều lần trong tuần để tránh khiến da bị tổn thương.

Da bắt nắng

sản phẩm dưỡng da - da cháy nắng

Một số thành phần dễ khiến da bắt nắng là AHA/BHA, retinol, benzoyl peroxide… Ảnh: picbon.

Sau thời gian hoạt động ngoài trời, nếu cảm thấy làn da căng rát hoặc xuống tông mặc dù bạn vẫn thoa kem chống nắng đầy đủ, có thể vấn đề nằm ở sản phẩm chăm sóc da bạn đang dùng. Ở chu trình dưỡng da buổi sáng, có một số thành phần không thích hợp để sử dụng vì dễ khiến da bị bắt nắng và trở nên nhạy cảm hơn. Những thành phần đó là AHA/BHA, retinol, benzoyl peroxide…

Phương pháp đánh giá hiệu quả sản phẩm đối với làn da

Có 2 cách để xem xét rằng liệu sản phẩm dưỡng da đó có phù hợp với bạn.

Thông qua hình ảnh

Trước khi bước vào quá trình điều trị cho da, hãy chụp lại hình ảnh da bạn ở ngày đầu tiên sử dụng sản phẩm. Các mốc thời gian tiếp theo để theo dõi là vào ngày thứ 7 của chu trình, hoặc sau 2 tuần, thậm chí là một tháng. Sự khác nhau ở những bức hình sẽ cho bạn biết tính hiệu quả của sản phẩm trên da. Từ đó, bạn có thể đưa ra xem xét có nên tiếp tục sử dụng hay chuyển sang sản phẩm khác.

Theo dõi một vùng da cụ thể

cô gái thoa mỹ phẩm

Hãy thử theo dõi một vùng da cụ thể để xem xét độ hiệu quả của sản phẩm chăm sóc da. Ảnh: twgram.

Ngoài cách chụp ảnh, bạn có thể đánh giá độ hiệu quả của sản phẩm bằng cách lưu ý sự thay đổi ở 1 hoặc 2 vùng da cụ thể. Chẳng hạn như bạn là người sở hữu vùng trán sần sùi hoặc sống mũi khô ráp bong tróc? Hãy thử quan sát hai vùng da này sau thời gian sử dụng mỹ phẩm dưỡng da. Liệu rằng có sự thay đổi tích cực nào không?

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ dễ dàng xem xét và chọn lựa được cho mình sản phẩm dưỡng da phù hợp.

Nhóm thực hiện

Bài: Lan Thảo

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: New Beauty/ Tatcha

Ảnh: Tổng hợp

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp