Những bất lợi không ngờ từ việc ăn cam

Đăng ngày:

Có bao giờ bạn từng nghĩ tới việc ăn nhiều cam không hoàn toàn là điều tốt?

Cũng như nhiều loại trái cây khác, cam đem đến khá nhiều lợi ích cho sức khỏe như không chứa chất béo, sở hữu lượng colories vừa đủ và một số dưỡng chất thiết yếu. Tuy nhiên, cam không hoàn toàn không có những bất lợi của riêng nó và sẽ không tốt sức khỏe như ta tưởng nếu lạm dụng quá nhiều.

Cam rất tốt sức khỏe, nhưng liệu chỉ có vậy?

Cam rất tốt sức khỏe, nhưng liệu chỉ có vậy? Ảnh: Unplash.

Thiếu chất béo

Cơ thể bạn cần chất béo trong chế độ ăn uống để hấp thụ một số vitamin nhất định. Chất béo trong chế độ ăn uống cung cấp năng lượng cho các bài tập sức bền, hỗ trợ quá trình đông máu và phát triển trí não nhưng cam không cung cấp bất kỳ chất béo nào cho chế độ ăn của chúng ta. Do đó, việc thiếu chất béo có thể gây bất lợi, đặc biệt nếu bạn sử dụng cam để thay thế các loại thực phẩm như các loại hạt – nguồn cung cấp chất béo lành mạnh.

tốt sức khỏe

Việc thiếu chất béo có thể gây bất lợi, đặc biệt nếu bạn sử dụng cam để thay thế các loại thực phẩm như các loại hạt – nguồn cung cấp chất béo lành mạnh. Ảnh: Unplash.

Ít chất xơ

Nếu bạn đang ăn kiêng, ăn chất xơ có thể có lợi vì nó mang lại cảm giác no. Ngoài việc làm cho bạn cảm thấy no, chất xơ giúp kiểm soát lượng cholesterol và lượng đường trong máu, giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Tuy nhiên cam tương đối ít chất xơ. Bạn có biết chỉ có 2g chất xơ trong một quả cam 100g? Do đó, ăn cam thay cho thực phẩm có nhiều chất xơ có thể gây bất lợi cho việc giảm cân và sức khỏe nói chung.

Ít protein

Một bất lợi nữa từ cam chính là chúng có quá ít protein. Một quả cam 100g chỉ chứa 1g protein, một chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để xây dựng và duy trì sự toàn vẹn của cơ bắp, da và các mô cơ thể khác. Protein cũng có thể hỗ trợ trong việc quản lý cân nặng. Do tầm quan trọng của protein, ăn cam thay vì một bữa ăn nhẹ giàu protein có thể gây tác dụng phụ đối với sức khỏe của bạn.

ăn cam nhiều không tốt sức khỏe

Ảnh: unplash.

Lượng đường cao

Mặc dù cam không chứa bất kỳ chất làm ngọt nhân tạo nào, nhưng trái cây vẫn giàu đường – một loại carbohydrate đơn giản. Carbohydrate đơn giản cung cấp thời gian năng lượng ngắn hơn so với carbohydrate phức tạp. Ngoài ra, đường có thể có ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu của bạn. Theo nghiên cứu được công bố, việc tiêu thụ thực phẩm có chỉ số đường huyết cao hơn có thể làm chậm tiến trình giảm cân.

Cam tốt sức khỏe nhưng cung cấp lượng đường cao, không có lợi cho việc giảm cân nếu ăn quá nhiều.

Ăn cam vừa đủ sẽ tốt sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ cung cấp lượng đường cao, không có lợi cho việc giảm cân nếu ăn quá nhiều. Ảnh: unplash.

Ít axit amin

Cam chứa hàm lượng axit amin tối thiểu, giúp xây dựng và sửa chữa các tế bào và kích hoạt các enzyme và hormone. Axit amin có thể hỗ trợ giảm cân, tăng cơ và hiệu suất thể thao tuy nhiên hàm lượng axit amin có trong cam quá ít.  Theo nghiên cứu, một axit amin có thể thúc đẩy tăng khối lượng cơ nạc và giảm mỡ trong cơ thể. Do đó hãy suy nghĩ kỹ nếu bạn ăn quá nhiều cam trong một ngày vì hiểu lầm đó là giải pháp giảm cân hiệu quả.

 Ít khoáng chất

Mặc dù cam cung cấp lượng vitamin dồi dào nhưng đồng thời lại chứa quá ít khoáng chất. Trong một quả cam hầu như không chứa sắt, kẽm, đồng, mangan hoặc phốt pho.

Hãy ăn uống khoa học và tìm hiểu thật kỹ các thành phần dinh dưỡng trong món ăn là thói quen tốt cho sức khỏe.

Hãy ăn uống khoa học, tìm hiểu thật kỹ các thành phần dinh dưỡng trong món ăn và tập thể dục đều đặn là thói quen tốt sức khỏe. Ảnh: Pexels.

Nhóm thực hiện

Bài: Thanh Huyền

Tham khảo: livestrong

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more