Những điều cần quan tâm khi sử dụng các loại sản phẩm thiên nhiên

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/11/2017 13:55:31

Bất kỳ một loại sản phẩm nào được dán nhãn là sản phẩm thiên nhiên, đều có khả năng không hoàn toàn là như vậy…

7 lời nói dối phổ biến của ngành công nghiệp làm đẹp
ELLE bật mí cho bạn những sự thật bất ngờ về ngành công nghiệp làm đẹp.

Các sản phẩm Natural Products (Tạm dịch: Sản phẩm thiên nhiên) đang dần trở nên phổ biến và nổi bật trong lĩnh vực làm đẹp trên thế giới, cũng như tại Việt Nam. Tuy nhiên, khái niệm về sản phẩm thiên nhiên và nguồn gốc làm nên định nghĩa này đôi khi gây hiểu lầm cho chị em phụ nữ. Cùng ELLE tìm ra những sự thật đằng sau cái tên “Sản phẩm thiên nhiên” này.

1. Định nghĩa “Thiên nhiên” còn phụ thuộc vào quốc gia làm nên sản phẩm đó.

Trên thực tế, khái niệm về sản phẩm thiên nhiên tại mỗi quốc gia là khác nhau. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tại Hoa Kỳ, gọi tắt là FDA cho biết rằng họ không có định nghĩa chính thức cho từ “Natural”. Kelli Connaughton – chuyên gia tư vấn và chuẩn đoán chức năng của FDA cho biết hiện nay cục vẫn thiếu những định nghĩa chi tiết về danh từ này.

Ví dụ như ở Hoa Kỳ, chỉ có 11 chất hoá học bị cấm khi đưa vào sản phẩm chăm sóc cá nhân; thì tại Châu Âu tổng số lượng chất hoá học bị cấm đưa vào các sản phẩm này lên đến con số 1,300.

Ý kiến từ chủ thương hiệu một hãng sản phẩm xà phòng tắm với 100% thành phần từ thiên nhiên, cô Kristie Garduno cho biết bản thân cô cũng khó có thể trả lời chính xác cho định nghĩa thực chất của từ thiên nhiên. Bởi mỗi sản phẩm làm ra đều bắt buộc phải thông qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt về thành phần cũng như chất lượng đóng gói sản phẩm của cục FDA, Mỹ.

Sự thật đằng sau cái tên "Sản phẩm thiên nhiên"

(Ảnh: This Wandering Eye)

2. Sản phẩm thiên nhiên đôi khi chỉ là tên gọi

Lý giải cho việc này, chuyên gia Connaughton cho biết có những sản phẩm thiên nhiên không thật sự xuất phát hoàn toàn từ thiên nhiên. Ví dụ như việc bạn thấy một sản phẩm ghi là gel lô hội thiên nhiên thì nó không hẳn được chiết xuất từ lô hội. Nghĩa là sản phẩm này cũng có thể là kết quả của các nghiên cứu khoa học về mỹ phẩm trong phòng lab. Qua đó, chuyên gia đề cao việc người sử dụng cần phải hiểu qua về bảng thành phần trong mỗi sản phẩm. Tiết lộ của chuyên gia có thể khiến bạn ngạc nhiên: “Trung bình, có đến khoảng 168 chất hoá học trên một người phụ nữ trước khi họ bước ra khỏi nhà”. Chuyên gia cũng cho biết thêm, phụ nữ mang thai và em bé trong bụng là nhóm có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Do đó, các mẹ cần lựa chọn thật kỹ lưỡng các sản phẩm chăm sóc da, dưỡng thể,… trong quá trình mang thai để tránh các sự cố không mong muốn có thể xảy ra.

(Ảnh: Native Post)

3. Hiểu được bảng thành phần sản phẩm thật sự quan trọng

Carcinogens được xem là thành phần có thể gây ung thư. Thành phần này được tìm thấy nhiều nhất trong các sản phẩm lăn khử mùi, tên tiếng anh của dòng sản phầm này là Deodorant. Chuyên gia tư vấn và chuẩn đoán chức năng của FDA, Kelli Connaughton cho biết bạn có thể hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần này thông qua việc hiểu về một số thành phần sau: “Fragrance, parabens, petrolatum, polyethylene glycol, sodium lauryl sulfate, sodium laureth sulfate, ceteareth, triceteareth, retinyl palmitate, aluminium, diethanolamine (DEA), cocamide DEA, lauramide DEA, formaldehyde releasers, diazolidinyl urea, DMDM hydantoin, quaternium, synthetic colors and dyes, glycol (labeled as propylene, butylenes), mineral oil, talc, and siloxanes.” List thành phần trên là những thành phần mà bạn nên hạn chế khi sử dụng một loại mỹ phẩm trang điểm, dưỡng da, chống nắng, sản phẩm khử mùi… để bảo vệ sức khoẻ của mình.

Sự thật đằng sau cái tên "Sản phẩm thiên nhiên"

(Ảnh: newdarlings)

4. Sản phẩm thiên nhiên đôi khi không phải là sự lựa chọn phù hợp

Sản phẩm được xem là lựa chọn ưu tiên khi nó thật sự hợp với bản thân người sử dụng chúng. Bất kỳ một sản phẩm nào, cho dùng chúng được làm bằng 100% thành phần tự nhiên hay các sản phẩm được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu thì chúng đều có khả năng không phù hợp với cơ thể bạn. Bởi mỗi cá thể đều có thể bị kích ứng với một số thành phần nhất định. Vì thế, trước khi quyết định một sản phẩm nào, bạn nên nghiên cứu trước về thành phần, sau đó thử sản phẩm trong một vùng da nhỏ trước khi sử dụng lên toàn bộ khuôn mặt mình.

Sự thật đằng sau cái tên "Sản phẩm thiên nhiên"

(Ảnh: Sohu)

Nhóm thực hiện

Như Huỳnh (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Tham khảo: Thelist.com/ Ảnh: Tổng hợp)

Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp