Sai lầm mà bạn luôn tin tưởng về kem chống nắng!

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 29/07/2017 23:08:59

Tác hại của ánh nắng mặt trời dường như đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều chị em phụ nữ. Vì thế, kem chống nắng nghiễm nhiên là món mỹ phẩm không thể thiếu trong bộ chăm sóc da của các nàng. Nhưng, có những sai lầm mà dù bạn nghe đã cũ nhưng vẫn có rất nhiều người còn mắc phải. Vậy thế nào là sử dụng kem chống nắng đúng cách?

1. Tất cả các loại kem chống nắng đều giống nhau?

Dĩ nhiên kem chống nắng đều mang lại mục đích ngăn cản tác động của ánh nắng mặt trời xâm nhập vào da bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các loại kem chống nắng đều có mức độ khả năng giống nhau. Ngoài chỉ số SPF (Sun Protection Factor – chỉ số chống nắng) khác nhau, các thành phần trong kem chống nắng cũng có thể tham gia vào quá trình bảo vệ da khỏi tia cực tím. Có 2 dạng kem chống nắng cơ bản là hoá học và vật lý. Chúng được phân biệt qua 2 chất zinc oxide và titanium dioxide (chỉ có trong kem chống nắng vật lý) trong thành phần.

Kem chống nắng hóa học hoạt động như một màng lọc  hóa học, chuyển hoá tia UV bước sóng ngắn thành bước sóng dài để không gây ảnh hưởng đến da. Tuy nhiên, tiến sĩ Jessica Weiser thuộc Tập đoàn Da liễu New York giải thích rằng:” Chúng vẫn có thể cho một số tia cực tím xâm nhập và làm hư da bạn nếu như chưa thẩm thấu kỹ vào da. Vì thế bạn cần phải bôi kem trước 30 – 45 phút và khi ra khỏi nhà thì bôi lại lần thứ 2“. Đối với kem chống nắng vật lý thì chúng ở dạng ổn định hơn vì thành phần đơn giản hơn so với kem chống nắng hóa học. Nhưng, bởi vì thành phần quá đơn giản mà chúng không hoàn toàn chống nắng diện phổ rộng. Bạn cần phải kết hợp thêm kem chống nắng hoá học hoặc các loại kem có cả hoá học và vật lý.

2. Kem chống nắng có thể chặn toàn bộ tia cực tím

Có rất nhiều bạn gái sử dụng kem chống nắng và vô tư phơi nắng trực tiếp. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Dr.Ronald Moy nói rằng:” Kem chống nắng chỉ chặn được một phần trên toàn bộ số tia cực tím trong ánh nắng hoạt động 1 ngày. Do đó, bạn không nên giao toàn bộ trọng trách bảo vệ da cho nó. Bạn cần phải che chắn thêm bằng quần  áo, trùm mặt,…

3. Chỉ số SPF càng cao thì hiệu quả chống nắng tốt hơn

SPF không phải là chuyện mới, nhưng sai lầm về nó luôn luôn lặp lại. Bạn biết đó, 2 tia cực tím nguy hiểm nhất chính là UVB và UVA. UVB làm cho da cháy nắng, bỏng rát tức thời, trong khi UVA gây ra những tổn thương da về mặt lâu dài. Trên thực tế, chỉ số SPF chỉ có khả năng chống lại tia UVB. Đối với tia UVA, bạn phải chú ý trên kem chống nắng có ghi “broad spectrum” và PA. Bên cạnh đó, không phải kem chống nắng có SPF cao thì mới hiệu quả vì khi đó, chất kem sẽ rất dày, có thể sẽ mang lại cảm giác khó chịu với bạn. Vì vậy, đối với da mặt bạn chỉ cần SPF 30 và chỉ số PA+++ (hoặc “broad spectrum”) là đủ.

4. Nguyên nhân làm bí lỗ chân lông và gây mụn

Hầu hết chúng ta đã nghe qua về việc kem chống nắng gây bí lỗ chân lông và gây ra mụn. Tuy nhiên, chỉ có một vài trường hợp gặp phải tình trạng này và không phải kem chống nắng nào cũng như vậy. Tiến sĩ Weisier giải thích:” “Có rất nhiều kem chống nắng trên thị trường an toàn, hiệu quả và không gây dị ứng. Ví dụ, zinc oxide được phân hóa thành các hạt nhỏ không gây tắc nghẽn lỗ chân lông hoặc dẫn đến mụn trứng cá”. Cô cũng nói thêm rằng với những ai đang điều trị mụn bằng retinoids hoặc kháng sinh thì rất cần dùng đến kem chống nắng vì các loại thuốc đó làm da bắt nắng rất nhanh.

Bạn chỉ cần chọn loại kem chống nắng phù hợp với da, chất kem không quá dày và nhớ phải tẩy trang sau khi sử dụng thì kem chống nắng sẽ hoàn toàn vô tội trước những nguyên nhân gây ra mụn.

5. Chống nắng thế nào là đúng cách?

Kem chống nắng thật ra chỉ là một sản phẩm hỗ trợ bảo vệ làn da. Tuy nhiên, bạn cần phải sử dụng hàng ngày, bất kể là trời có nắng hay không bởi vì tia cực tím UVA có ở khắp nơi. Bên cạnh đó, sử dụng thường xuyên và lâu dài sẽ hình thành thói quen đề kháng cho làn da, điều này hiệu quả hơn rất nhiều khi bạn không sử dụng đều đặn. Suy cho cùng, kem chống nắng cũng là 1 dạng mỹ phẩm, và có thể hợp với người này nhưng không hợp với người khác. Để bảo vệ tối ưu cho mình, bạn cần tìm và sử dụng nhiều loại để chọn ra đường sản phẩm bảo vệ hoàn hảo nhất.


              
Nhóm thực hiện

HLienB (Lược dịch: Thelist)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp