Tất tần tật về tóc bạc sớm và cách khắc phục

Đăng ngày:

Tóc bạc sớm thường không phải là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, nó là vấn đề khiến không ít người lo lắng.

Tóc bạc sớm là vấn đề nan giải của nhiều người ở tuổi 20, 30 hoặc đôi khi ở thanh thiếu niên. Hầu hết hoang mang khi thấy một vài sợi bạc trên đỉnh đầu, và cũng có không ít những bạn đã “tóc muối tiêu” khi chưa đến tuổi 20. Tóc bạc thường là giấu hiệu của tuổi tác. Vì vậy, đối với những người còn trẻ, tóc bạc có thể gây nên nhiều phiền nhiễu và thất vọng. Tệ hơn, tóc bạc sớm còn dẫn đến hậu quả về tinh thần, khiến người sở hữu cảm thấy thiếu tự tin về bản thân mình.

NGUYÊN NHÂN GÂY TÓC BẠC SỚM

Khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây nên tóc bạc sớm. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng phần lớn nguyên nhân là do gene di truyền. Bên cạnh đó, nhiều ngoại tố cũng đóng vai trò lớn khi nói đến tóc bạc ở người chưa bước đến độ tuổi 35.

Chủng tộc

Nghiên cứu cho rằng chủng tộc là một yếu tố quyết định độ tuổi bạn bắt đầu có tóc bạc. Người da trắng bắt đầu bạc tóc từ khoảng hơn 30 tuổi. Người châu Á có giấu hiệu tuổi tác trễ hơn, gần 40 tuổi. Còn người da đen trung bình bắt đầu có tóc bạc ở độ tuổi hơn 40.

Công nương Kate khiến thiên hạ bàn tán khi để lộ vài sợi tóc bạc trên đỉnh đầu ở tuổi 33

Sức khỏe

Theo một nghiên cứu năm 2008 trên Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism (tạm dịch: Tạp chí Nội tiết lâm sàng và Chuyển hóa),nồng độ hormone tuyến giáp không đủ hoặc quá mức có ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất sắc tố melanin trong nang lông. Điều này có nghĩa là những người mắc các vấn đề về tuyến giáp có thể bắt đầu có tóc bạc.Các rối loạn tự miễn dịch như bạch biến, rối loạn liên quan đến da và tóc gây tăng sắc tố, cũng có thể gây ra tóc bạc sớm vì các tế bào chịu trách nhiệm sản xuất sắc tố đang bị tấn công.

Thiếu dinh dưỡng

Tóc bạc sớm cũng có thể do cơ thể thiếu hụt vitamin B12, axit amin phenylalanine và thiếu thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, tình trạng này có thể thay đổi được khi vấn đề y tế trên được giải quyết.

Hút thuốc

Vẫn chưa có nghiên cứu y khoa cụ thể nào chứng minh mối quan hệ giữa hút thuốc và tóc bạc sớm. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Mỹ năm 2013 cho thấy nhiều người hút thuốc có dấu hiệu tóc bạc trước tuổi 30, so với những người không hút thuốc.

Căng thẳng

Không như nhiều người lầm tưởng, căng thẳng cực độ không dẫn đến tóc bạc, nhưng nó chắc chắn có thể khiến tóc bạn bị rụng. Và khi tóc mọc trở lại sau vài tháng, sắc tố có thể không tối như trước và cuối cùng nó có thể chuyển sang màu bạc. Điều này có nghĩa là căng thẳng chỉ là một yếu tố góp phần nhưng không nhất thiết là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tóc bạc sớm.

MELANIN

Tóc bạc xuất hiện khi các tế bào trong nang lông ngừng sản xuất melanin. Đối với một số người, melanocytes (tế bào tạo màu) bắt đầu làm chậm quá trình sản xuất melanin (sắc tố cung cấp màu) do đó làm cho tóc bạc. Khi các nang tóc không nhận đủ melanin cung cấp màu sắc tự nhiên, chúng sẽ sản xuất những sợi tóc khô, dễ gãy và không có sắc tố.

Theo một bài viết năm 2017 của Sharon Griffin trên Livestrong.com, để khôi phục lại sức sống và màu sắc tự nhiên của tóc, ta có thể tăng khả năng sản xuất melanin. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thêm nhiều protein và hải sản vào chế độ ăn uống hàng ngày cũng như có một đời sống tinh thần lành mạnh.

Catalase

Một nghiên cứu khác cho thấy sự suy giảm sản xuất enzyme catalase là thủ phạm chính khiến tóc bạc. Tóc tự nhiên sản xuất hydro peroxide, một chất có tác dụng tẩy trắng tóc (có trong thuốc tẩy tóc khi nhuộm). Chất này được sản xuất nhiều hơn khi ta già đi, catalese ngược lại, được sản xuất ít hơn. Catalase là chất chuyển đổi hydro peroxide này thành oxy và nước. Không có nó, các nang tóc bắt đầu sản xuất quá nhiều hydro peroxide, do đó tẩy trắng tóc từ trong ra ngoài, làm tóc khô và dễ gãy.

Có những chất bổ sung có sẵn để thay thế catalase bị mất. Vấn đề là nó bị cơ thể tiêu hóa quá nhanh trước khi đến được vị trí cần thiết. Một cách khác là đơn giản là giúp cơ thể sản xuất đủ catalase bằng cách tăng lượng đồng, kẽm, selen và mangan. Điều này có thể thực hiện bằng cách bổ sung vitamin và khoáng chất.

Có cách nào “chữa” tóc bạc sớm không?

Một giải pháp tức thời khác, đương nhiêm, là nhuộm tóc. Nhiều người đã lựa chọn phương pháp này để che giấu những lọn tóc bạc. Kỹ thuật nhuộm ngày nay cho phép bạn lựa chọn độ che phủ cho tóc mình, tạo lowlight, highlight từ những sợi tóc bạc hoặc một màu tóc mới hoàn toàn. Một số người khác lựa chọn chấp nhận màu tóc “muối tiêu” bằng phong cách và sự tự tin, biến điều người khác coi là khuyết điểm thành nét thẩm mỹ đặc trưng thú vị của riêng mình.

Jennifer Aniston chọn cách dùng highlight làm những sợi tóc vàng và tóc bạc trên đỉnh đầu trông hài hòa tự nhiên

Hy vọng ở tương lai

Các nhà khoa học đang thử nghiệm cách đảo ngược quá trình tuổi tác của mái tóc mà không cần sử dụng thuốc nhuộm hay phẫu thuật. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Liên đoàn các Hiệp hội Sinh học Thực nghiệm Hoa Kỳ (FASEB) tiết lộ rằng tóc bạc sớm có thể được chữa khỏi bằng cách sử dụng một hợp chất kích hoạt bằng ánh nắng mặt trời.

Hợp chất được kích hoạt bằng ánh sáng mặt trời hoạt động như một “chất catalese biến đổi”, có tác dụng điều chỉnh, ngăn chặn quá trình tóc bạc. Phương pháp này cũng mang hy vọng cho những người có rối loạn về da như bệnh da bạch biến.

cách chữa tóc bạc sớm

các nhà khoa học rất lạc quan về giải pháp tiềm năng giải quyết tận gốc vấn đề và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người có các vấn đề về sắc tố tóc và da. Ảnh: Imaxtree.

Giải pháp nói trên vẫn chưa được công bố trên thị trường. Tuy nhiên, các nhà khoa học rất lạc quan về giải pháp tiềm năng giải quyết tận gốc vấn đề và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người có các vấn đề về sắc tố tóc và da.

Xem thêm:

Da mịn như lụa, tóc mượt tựa mây với những bí quyết từ thiên nhiên Nhật Bản

Những màu tóc nhuộm đáng thử vào 3 tháng cuối năm

Nhóm thực hiện

Bài: Thục Linh

Nguồn: Tạp chí phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết khỏe và đẹp