Tạm ngừng sử dụng đồ uống có cồn, bạn sẽ nhận được những lợi ích này

Đăng ngày:

Khi ngưng sử dụng đồ uống có cồn, dần dần bạn sẽ chứng kiến những đổi thay tích cực về tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tuổi trẻ không tránh được những cuộc vui cùng bạn bè hay bữa tiệc mừng với đồng nghiệp ở công ty. Vì vậy, dù đã đề ra kỷ luật với bản thân, chúng ta đôi khi mất kiểm soát với lượng cồn đưa vào cơ thể. Dùng đồ uống có cồn ở mức độ vừa phải có thể cải thiện sức khỏe, như cách phụ nữ Pháp vẫn tự thưởng cho mình ly rượu vang hàng ngày. Nhưng sa đà quá độ rõ ràng không tốt.

đồ uống có cồn 01

Những cuộc vui với bạn bè có thể đưa bạn vào tình trạng quá đà với đồ uống có cồn. (Ảnh: Unsplash)

Theo Tiến sĩ Barry Sears – Nhà sáng lập chế độ ăn kiêng Zone, những tác động tiêu cực của cồn lên cơ thể bao gồm “thiêu đốt” cơ quan nội tạng – nguyên chất gây hội chứng “bốc hỏa” trong cơ thể cho đến hủy hoại DNA của bạn. Nguy hiểm hơn, sử dụng đồ uống có cồn quá mức đặt bạn vào các mối nguy cơ như ung thư, tiểu đường, bệnh về gan và rất nhiều tình trạng tồi tệ khác. Theo lời nhà dinh dưỡng Jenny Champion, lạm dụng đồ uống có cồn còn đem đến tác động không dễ chịu bao gồm “tâm trạng bất ổn, thèm đường, thừa calo, mỡ ở gan, chứng mất ngủ, khô da, mờ mắt”.

đồ uống có cồn

Ly cocktail hấp dẫn nhưng nếu thiếu kiểm soát, bạn hoàn toàn có thể nạp vào cơ thể lượng cồn vượt mức. (Ảnh: Unsplash)

May mắn thay, cơ thể chúng ta có thể hồi phục sau tác động tiêu cực của cồn với tốc độ đáng kinh ngạc trong vài giờ. Bạn nói không với đồ uống có cồn trong thời gian càng dài , cơ thể và da của bạn càng khỏe mạnh. Để biết được những tác động diệu kỳ của việc từ bỏ đồ uống có cồn với cơ thể theo thời gian, hãy đọc hướng dẫn của Champion dưới đây.

1 giờ sau khi ngừng dùng đồ uống có cồn

Đây là lúc cơ thể bạn bước vào giai đoạn giải độc (detox) tổng thể để lọc cồn ra khỏi máu và ngăn ngừa ngộ độc cồn. Một giờ sau ly cuối cùng, gan của bạn bắt đầu tăng công lực làm việc. Tuyến tụy cũng bắt đầu gia tăng số lượng insulin sản sinh, là nguyên nhân khiến bạn thèm tinh bột vào thời điểm này.

12 – 24 giờ sau khi ngừng đồ uống có cồn

Lượng đường trong cơ thể bạn cuối cùng đã trở  trở về mức bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn nạp đồ ngọt như kẹo vào thời điểm này, bạn sẽ tái khởi động mức độ tăng chóng mặt của đường huyết như hôm trước. Thay vì sử dụng đồ ngọt có đường và thực phẩm không có lợi cho sức khỏe, hãy tăng cường hoa quả và rau xanh. “Hơn nữa, bởi vì sự tăng bài tiết trong cơ thể, bạn sẽ bị mất nước” – theo lời nhà dinh dưỡng Champion, hãy sẵn sàng làm bạn với bình nước bên mình.

đồ uống có cồn

Hoa quả và rau xanh sẽ giúp cơ thể bạn bù đắp lại lượng nước sau 12 – 24 giờ dừng đồ uống có cồn. (Ảnh: Unsplash)

48 giờ sau khi  ngừng đồ uống có cồn

Giai đoạn này, cơ thể bạn cuối cùng đã hoàn thành quá trình giải độc đầy khó khăn. Champion cho biết: “Phụ thuộc vào lượng bạn uống, cảm giác mệt mỏi, nhức đầu vẫn còn len lỏi”. Nhưng giai đoạn tồi tệ nhất cuối cùng đã qua. Hãy thử xoa dịu cơn đau đầu còn sót lại bằng cách nhỏ vài giọt dầu lavender lên ngón tay và massage vùng thái dương, bạn sẽ tận hưởng cảm giác dễ chịu.

đồ uống có cồn

Cảm giác mệt mỏi, nhức đầu vẫn còn len lỏi sau 72 giờ, nhưng hãy xoa dịu cơn đau bằng giọt dầu lavender. (Ảnh: Unsplash)

72 giờ sau khi  ngừng đồ uống có cồn

Những dấu hiệu còn sót lại của cuộc vui quá chén không còn trong cơ thể bạn và cảm giác thèm tinh bột cũng đã giãn. Theo  Champion, 72 giờ sau khi ngừng uống là khi “bạn thực sự quay trở lại trạng thái thể lực và trí não bình thường”.

1 tuần sau khi ngừng đồ uống có cồn

Bạn bắt đầu ngủ ngon giấc hơn, những hoạt động thể chất và trí não trở nên linh hoạt hơn. Làn da cũng tươi trẻ hơn vì lượng nước trong cơ thể được tái tích trữ. Những tình trạng về da như hiện tượng bóc vảy, chàm (eczema), mẩn đỏ (rosacea) được cải thiện.

đồ uống có cồn

Làn da trở nên tươi trẻ hơn vì lượng nước được tích trữ sau 1 tuần ngưng dùng đồ uống có cồn. (Ảnh: Unsplash)

1 tháng sau khi ngừng đồ uống có cồn

Chúc mừng bạn đã nói không với đồ uống có cồn trong vòng 1 tháng. Lúc này, lượng mỡ trong gan đã giảm 15% và khả năng thải độc tăng cao. Bạn cũng dần nhận ra mỡ bụng bắt đầu giảm. Thêm vào đó, cũng theo lời Champion, bạn sẽ cảm nhận được tình trạng da được cải thiện rõ rệt nhất sau 4 tuần.

đồ uống có cồn

Sau khi bạn ngừng sử dụng đồ uống có cồn trong 1 tháng, lượng mỡ trong gan giảm 15%, mỡ bụng giảm và làn da đặc biệt cải thiện. (Ảnh: Unsplash)

1 năm sau khi ngừng đồ uống có cồn

1 năm sau ly cuối đầy kiên trì kỷ luật sẽ đem đến thành quả lượng mỡ bụng của bạn cải thiện rõ rệt, trung bình là 13 pounds (gần 6 kilograms). Những nguy cơ về ung thư vòm họng, ung thư gan hay ung thư vú cũng giảm.

đồ uống có cồn

1 năm kỷ luật nói không với đồ uống có cồn giúp bạn giảm gần 6kg mỡ bụng cũng như nguy cơ ung thư gan hay vú (Ảnh: Unspash)

“Về mặt kinh tế”, Champions chia sẻ, “nếu bạn dành 30 đô la cho mỗi lần tụ tập uống đồ uống có cồn và 3 lần mỗi tuần, thì sau một năm, bạn có thể tiết kiệm 5000 đô la”. Vậy hãy xem xét lại thời gian gần đây mình có mất kiểm soát với đồ uống có cồn không và tự giới hạn bản thân mình vào trong kỷ luật.

Xem thêm: 

Tạm ngưng mang giày cao gót, bạn sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe này

Ăn nhiều thực phẩm từ sữa không tốt cho sức khỏe như bạn tưởng

Nhóm thực hiện

Tổng hợp: Nguyễn Thảo Trang

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Lược dịch: Brydie

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more