Tẩy tế bào chết cơ học đúng cách để có làn da khỏe mịn

Đăng ngày:

Để có một làn da mịn màng, bên cạnh việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết, thói quen sinh hoạt khoa học, bạn cũng cần tẩy tế bào chết đều đặn.

Tẩy tế bào chết được chia thành hai dòng sản phẩm chính: tẩy bằng phương pháp cơ học và phương pháp sinh-hóa học. Đối với những sản phẩm tẩy tế bào chết bằng phương pháp vật lý, những hạt mịn được dùng để tạo lực ma sát trên da nhằm loại bỏ lớp tế bào da trên cùng của bề mặt da. Ngược lại, các sản phẩm tẩy bằng phương pháp sinh-hóa học sử dụng các axít hữu cơ hoặc các loại enzyme.

Những điều thú vị về sản phẩm tẩy tế bào chết cơ học

Có lẽ bạn đã từng một lần thử dùng Apricot Scrub của St. Ives, sữa rửa mặt tinh chất sữa bò của E100, sữa rửa mặt nghệ của Thorakao, hay mặt nạ cám gạo, đậu xanh, đậu đỏ tự làm. Một lợi thế của tẩy tế bào chết cơ học là giá cả hợp lý. Một thế mạnh khác thuộc về tâm lý là khi chà xát lên mặt, các hạt mịn này đem lại cảm giác rất sảng khoái và trả lại làn da nhẹ nhõm tinh sạch ngay sau khi rửa đi.

tẩy tế bào chết 1

Tuy nhiên, nhóm sản phẩm này không được sử dụng tại các thẩm mỹ viện hoặc các spa danh tiếng vì hai lý do. Ở spa, nước không được ưu tiên dùng. Một số trung tâm làm đẹp còn hướng đến việc không sử dụng nước trong liệu trình làm đẹp để bảo vệ môi trường. Vì các sản phẩm tẩy tế bào chết cơ học thường phải sử dụng rất nhiều nước nên không thực sự phù hợp cho spa. Lý do thứ hai quan trọng hơn: Khi sử dụng hạt để tẩy tế bào chết, lực của lòng bàn tay có thể tạo nên ma sát lớn dẫn đến tổn thương da. Thời gian ma sát quá lâu càng làm tăng khả năng gây xước da mặt. Một quan sát khá thú vị là Nhật Bản và Hàn Quốc rất chuộng tẩy tế bào chết cơ học. Đây có lẽ là hệ quả của nền văn hóa phương Đông vốn sử dụng gạo và các loại đậu trong chế độ dinh dưỡng của mình.

Nếu bạn thích sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết cơ học, kích thước cũng như thành phần của hạt là hai điều cần lưu ý. Apricot Scrub của St. Ives là một sản phẩm kinh điển nhưng những mảnh vụn của hạt hồ đào trong kem tẩy tế bào chết này quá lớn và quá cứng với da. Hiện nay, mặc dù quy định về việc sử dụng các hạt nhựa nhỏ trong kem tẩy tế bào chết trở nên khắt khe hơn nhưng trên thị trường vẫn tồn tại những sản phẩm chứa hạt nhựa gần như không thể phân hủy được trong môi trường.

Các sản phẩm tiêu biểu:

• Natural Aqua Gel Exfoliator của Cure là sản phẩm hàng đầu của Nhật Bản, có thể sử dụng trên da nhạy cảm.

• Exfoliating Scrub của Clinique sử dụng những hạt mịn từ muối vô cơ có thể tan trong nước.

• Buffing Grains for Face của Bobbi Brown sử dụng bột đậu đỏ Nhật Bản để tẩy tế bào chết, có thể hòa chung với sữa rửa mặt để tăng thêm tác dụng.

tẩy tế bào chết 2

Xem thêm:

Peeling Gel: Xu hướng tẩy tế bào chết cho da mặt năm 2018

Tự làm tẩy tế bào chết DIY an toàn cho da nhạy cảm

Nhóm thực hiện

Bài: Tường Dao

Ảnh: Ruo Bing Li, Tư liệu

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp