Thay da sinh học là gì? Nên hay không thay da sinh học cho da nhạy cảm?

Đăng ngày:

Mặc dù có nhiều lợi ích và hầu như không thể thay thế trong một số trường hợp, phương pháp thay da sinh học cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Chemical peel thường đường biết như lột da hoá học hay tại các spa, các thẩm mỹ viện còn được gọi là thay da hóa học hay thay da sinh học. Bản chất của phương pháp này là một liệu pháp trị liệu da liễu thẩm mỹ được các bác sĩ da liễu hay các chuyên viên thẩm mỹ ứng dụng trong điều trị một số vấn đề về da như mụn, sẹo, thâm, lão hóa, rối loạn sắc tố…

thay da sinh học 4

Ảnh: Getty Images

Cơ sở khoa học của phương pháp này dựa trên việc sử dụng các hoạt chất hoá học có bản chất là các acid (axit) hữu cơ như Alpha Hydroxy acid – AHA (như acid citric, acid glycolic, acid lactic…) hay Beta Hydroxy acid – BHA (như acid salicylic)… nhằm kích thích bong vảy ở lớp biểu bì, thúc đẩy thay da mới cũng như tái tạo làn da (bằng cách kích tăng sinh Collagen, Elastin…)

Lợi ích của thay da sinh học là gì?

Thay da sinh học được ứng dụng để điều trị các dấu hiệu của lão hoá như nếp nhăn, đồi mồi, tàn nhan, thâm nám và cải thiện sắc tố da… Hơn nữa, thay da sinh học còn cải thiện cấu trúc da sâu bên trong bằng cách làm bong tróc lớp vảy sừng khô nhám trên bề mặt da cũng như khả năng điều trị mụn, mụn ẩn, thâm mụn và loại bỏ nguy cơ gây ra mụn trên bề mặt da cũ và tái tạo làn da mới sạch khoẻ hơn.

thay da sinh học 2

Ảnh: Dreamstime

Thay da sinh học khác gì với lột da mặt thông thường?

Thay da sinh học sẽ sử dụng các chất hoá học mang tính axit để loại bỏ phần da xấu bên trên và tác động sâu bên dưới da, giúp tái tạo làn da mới sạch khoẻ hơn. Trong khi phương pháp thay da thông thường sử dụng các sản phẩm đặc trị (như serum) để làm sạch bề mặt da, loại bỏ các vấn đề mụn trên da và đồng thời giúp dưỡng ẩm da.

Phương pháp thay da sinh học đòi hỏi khoảng thời gian phù hợp để chuẩn bị và phục hồi sau khi tiến hành (thời gian dài hay ngắn tuỳ thuộc vào loại da, loại sản phẩm và thói quen sinh hoạt).

thay da sinh học 7

Ảnh: Getty Images

Có thể lột da mặt hoá học cho da nhạy cảm?

Tin tốt là bạn vẫn có thể sử dụng phương pháp thay da sinh học cho làn da nhạy cảm. Tuy nhiên, bạn cần thực sự thận trọng, tỉnh táo và hiểu rõ tình trạng sức khoẻ da cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu trước khi áp dụng. Ngoài ra, sử dụng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, từ các thương hiệu uy tín cũng là điều kiện tiên quyết. Bạn tuyệt đối không nên sử dụng sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không có chứng nhận y khoa và giá thành thấp đến mức “kỳ quặc”.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, dù là loại gel lột nhẹ nhất (dùng cho da nhạy cảm) và được chứng nhận là an toàn trên da thì khi sử dụng, trong thời gian dài, vẫn có thể làm tăng độ nhạy cảm, tình trạng viêm nhiễm, kích ứng và các tác dụng phụ không muốn khác trên da.

thay da sinh học 1

Thay da hoá học cũng tiềm ẩn rủi ro và tai biến nghiêm trọng nếu không được thực hiện đúng cách và có chỉ định của bác sĩ. Ảnh: Getty Images

Nhìn chung, thay da sinh học là phương pháp điều trị da tương đối “nặng đô”. Vì vậy, mọi yếu tố xoay quanh phương pháp này đều cần được nghiên cứu, tiến hành một cách cẩn trọng. Nếu bạn chỉ đơn thuần muốn “thử cho biết” hoặc chưa gặp các vấn đề da đủ lớn, lời khuyên cho bạn là chưa nên tiếp cận phương pháp này.

Xem thêm:

9 điều cần biết về thanh tẩy da

Cách tẩy da chết cho từng vùng da trên cơ thể

Nhóm thực hiện

Phùng Tiên

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more