Thời gian biểu quá trình lão hóa của cơ thể

Đăng ngày:

Theo kết quả nghiên cứu của Anh, một số cơ quan trong cơ thể đều bắt đầu lão hóa ở những độ tuổi nhất định. Nắm được quy luật này sẽ giúp bạn chủ động trong việc nâng cao sức khỏe của bạn và giữ gìn sự tươi trẻ.

Thời gian biểu quá trình lão hóa của cơ thể:

DA MẶT

Thông thường, phụ nữ bắt đầu từ 19 tuổi trở lên sẽ xuất hiện những nếp nhăn đầu tiên, ở nam giới thì da mặt trong độ tuổi 35 bắt đầu có tình trạng khô và thô ráp, nhão, sắc mặt thiếu vẻ tươi sáng.

Những vết nhăn xuất hiện khi sang tuổi 19

Những vết nhăn xuất hiện khi sang tuổi 19

PHỔI

Sự hoạt động của phổi bắt đầu giảm dần ở độ tuổi 20 trở đi, đến 40 tuổi, một số người xuất hiện tình trạng như hụt hơi khi thở. Nguyên nhân do khoang não và các cơ điều khiển hô hấp trở nên tê cứng dần, sự vận hành của phổi khó khăn, các tàn dư không khí lưu lại trong phổi cũng tích tụ nhiều hơn.

NÃO VÀ HỆ THẦN KINH

Khi chào đời, tế bào thần kinh trong não đạt đến khoảng 100 tỷ, nhưng từ 20 tuổi trở đi con số này sẽ giảm dần. Đến 40 tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm mất 10.000 tế bào mỗi ngày, gây ảnh hưởng đến trí nhớ, tính phối hợp và chức năng của não.

TÓC

Phụ nữ khoảng 35 tuổi thường bắt đầu có tóc bạc. Sau tuổi 60, các nang lông trở nên nhỏ hơn, tóc thưa dần.

.

Mái tóc có sự thay đổi sau 30 tuổi

Mái tóc có sự thay đổi sau 30 tuổi

NGỰC

Phụ nữ đến tuổi 35 sức khỏe bắt đầu giảm sút biểu hiện ở ngực: các tổ chức và mô mỡ ở ngực bắt đầu suy yếu và giảm đi khiến ngực có xu hướng chảy xệ.

XƯƠNG

Trước tuổi 25, mật độ xương luôn tăng lên, nhưng bắt đầu từ tuổi 35, chất xương sẽ giảm dần và cơ thể bước vào giai đoạn lão hóa. Thậm chí đến tuổi 80, chiều cao có thể sẽ giảm đi 5cm.

TIM

Sức khỏe của bạn có xu hướng lão hóa từng ngày, hiệu suất bơm máu từ tim đi khắp cơ thể cũng giảm thấp, tim bắt đầu lão hóa ở tuổi 40. Ngoài ra, đàn ông trên 45 tuổi và phụ nữ trên 55 tuổi thì tỷ lệ phát bệnh tim mạch càng cao.

MẮT

Mắt sẽ bắt đầu lão hóa ở tuổi 40, quan sát vật ở gần sẽ vô cùng khó khăn, khả năng thích ứng với độ sáng khác nhau cũng giảm thấp, rất nhạy cảm với ánh sáng quá chói.

.

Đôi mắt sẽ trở nên nhạy cảm hơn khi 40 tuổi

Đôi mắt sẽ trở nên nhạy cảm hơn khi 40 tuổi

THẬN

Thận sẽ lão hóa ở tuổi 50 trở đi là dấu hiệu rõ nhất cho thấy sức khỏe của bạn đang bị xuống cấp, con người mất dần khả năng “nhịn” vào ban đêm nên tần suất phải đi vệ sinh nhiều hơn, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ. Hoạt động của thận ở tuổi 75 chỉ còn bằng một nửa khi ở độ tuổi 30.

THÍNH LỰC

Hiện tượng lão hóa bắt đầu ở tuổi 55, thành ống tai mỏng đi, màng nhĩ dày lên khiến cho việc tiếp nhận âm thanh ở tần số cao vô cùng khó khăn. Người trên 60 tuổi vì vậy mà gặp trở ngại về thính lực, thậm chí xuất hiện chứng “điếc tuổi già”.

RUỘT

Số lượng các lợi khuẩn trong đường ruột sẽ giảm nhiều sau tuổi 55, khiến chức năng tiêu hóa giảm xuống, nguy cơ mắc bệnh đường ruột cao hơn, đặc biệt là thường xảy ra tình trạng táo bón.

.

Tìm hiểu sức khỏe của bạn qua thời gian

Hãy tìm hiểu sức khỏe của bạn qua thời gian để có những phòng ngừa hiệu quả.

GAN

Gan gần như là cơ quan có khả năng “thách thức” nhất với quá trình lão hóa sức khỏe của bạn, năng lực tái sinh của tế bào gan vô cùng mạnh mẽ, vì vậy cho đến độ tuổi 70 trở đi, gan mới bắt đầu lão hóa.

__

Xem thêm

5 cách giúp cơ thể kích thích sản xuất collagen chống lão hóa

Những thành phần chống lão hóa hiệu quả trong sản phẩm dưỡng da

5 thành phần chống lão hóa da nên sử dụng trước tuổi 30

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái Đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more