Liệu thực phẩm hữu cơ có khả năng ngăn ngừa ung thư?

Đăng ngày:

Có thể bạn vẫn chưa hiểu hết về những lợi ích của thực phẩm hữu cơ.

Theo một nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine, việc thường xuyên sử dụng thực phẩm hữu cơ sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ ung thư hiệu quả, đặc biệt là hai loại bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ: ung thư hạch không Hodgkin và ung thư vú sau thời kì mãn kinh.

Bà Julia Baudry – một nhà dịch tễ học tại Viện Quốc gia Nghiên cứu Y học và Sức khỏe tại Pháp cùng một số nhà nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn uống của hơn 68.000 người lớn ở Pháp. Trong đó, hơn ba phần tư số đối tượng là phụ nữ, độ tuổi trung bình vào khoảng 40. Các tình nguyện viên này được phân loại thành bốn nhóm theo mức độ thường xuyên mà họ sử dụng 16 loại thực phẩm hữu cơ khác nhau, bao gồm: trái cây, rau quả, thịt, cá, dầu thực vật và gia vị, thực phẩm bổ sung…

thực phẩm hữu cơ 01

Ảnh: myvita

Thời gian theo dõi có sự khác nhau đối với mỗi người tham gia nhưng kéo dài trung bình là hơn bốn năm rưỡi. Trong giai đoạn này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện khoảng 1.340 trường hợp ung thư. Phổ biến nhất là bệnh ung thư vú (459 trường hợp), sau đó là ung thư tuyến tiền liệt (180 trường hợp), ung thư da (135 trường hợp), ung thư đại trực tràng (99 trường hợp) và ung thư hạch không Hodgkin (47 trường hợp).

So sánh kết quả thu được, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn nhiều thực phẩm hữu cơ sẽ giảm thiểu 25% nguy cơ ung thư. Cụ thể, họ giảm đến 73% khả năng phát triển tế bào ung thư hạch không Hodgkin và 21% khả năng phát triển ung thư vú sau mãn kinh.

Kết quả có thể bắt nguồn từ việc các loại thực phẩm hữu cơ không bị nhiễm chất bẩn từ môi trường và các loại thuốc trừ sâu. “Nếu những phát hiện này được xác nhận, việc thúc đẩy mọi người tiêu thụ thực phẩm hữu cơ để ngăn ngừa ung thư có thể là một chiến lược hiệu quả”, Julia và nhóm nghiên cứu kết luận. Phát hiện mới này phù hợp với kết quả của Cơ quan nghiên cứu ung thư Quốc tế (International Agency for Research on Cancer) trước đó, rằng thuốc trừ sâu là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư ở người.

thực phẩm hữu cơ 03

Ảnh: archynety

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Jorge E. Chavarro, Phó giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng của trường Sức khỏe Cộng đồng T.H. Chan tại Harvard, đây là nghiên cứu có giá trị tham khảo rất cao nhưng kết luận của bà Julia vẫn chưa thỏa đáng. Ông đã chỉ ra ba hạn chế trong nghiên cứu này:

 • Về văn hóa xã hội: Không phải quốc gia nào cũng có xu hướng tiêu thụ nhiều thực phẩm hữu cơ để bảo vệ sức khỏe. Chẳng hạn, ở Việt Nam, khái niệm “thực phẩm hữu cơ” chỉ mới được ưa chuộng trong vài năm trở lại đây.
 • Về điều kiện kinh tế: việc tiêu thụ thực phẩm hữu cơ đòi hỏi chi phí rất tốn kém mà không phải ai cũng có thể đáp ứng.
 • Về hàm lượng thuốc trừ sâu: liệu việc sử dụng thực phẩm hoàn toàn không chứa thuốc trừ sâu có thể giúp bạn ngăn chặn ung thư một cách tuyệt đối không? Hàm lượng thuốc trừ sâu đạt mức bao nhiêu là phù hợp? Mức thực phẩm hữu cơ nạp vào cơ thể bao nhiêu là đủ?

“Việc một người quyết định có sử dụng thực phẩm hữu cơ hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố văn hóa xã hội và yếu tố kinh tế. Phần lớn mọi người đều chưa thật sự nhận biết được những lợi ích của thực phẩm hữu cơ”, Tiến sĩ Jorge chia sẻ.

thực phẩm hữu cơ 04

Ảnh: altavia

Tuy giải pháp phòng ngừa nguy cơ ung thư này chưa được xác định rõ ràng nhưng sử dụng thực phẩm hữu cơ vẫn là một cách tốt để phòng ngừa những loại bệnh khác. Sau đây là một số loại thực phẩm hữu cơ có ích cho sức khỏe mà bạn có thể tham khảo:

 • Bắp
 • Dứa
 • Bắp cải
 • Hành tây
 • Đậu Hà Lan
 • Dưa gang
 • Măng tây
 • Xoài
 • Cà tím
 • Đu đủ
 • Kiwi
 • Bông cải xanh
 • Bông cải trắng

Nhân dịp tháng phòng chống ung thư vú, ELLE Women in Society tháng 10 sẽ tổ chức hội thảo: VINH DANH NHỮNG CHIẾN BINH EVA & SỨ ĐIỆP NƠ HỒNG với sự tham gia của bác sĩ Ngô Hà Anh – BS Sản Phụ Khoa Victoria Healthcare – và chị Thủy Tiên – Co-founder & General Director của Mạng Lưới Ung Thư Vú VN (BCNV), dưới sự dẫn dắt của host Yumi Dương. Các khách mời sẽ chia sẻ những phương pháp phòng chống và điều trị bệnh ung thư vú, cũng như lan truyền nguồn cảm hứng tích cực từ những chiến binh dũng cảm đã chiến đấu và vượt qua ung thư, để chúng ta có cái nhìn lạc quan hơn về căn bệnh này.

Hội thảo ELLE Women In Society:VINH DANH NHỮNG CHIẾN BINH EVA & SỨ ĐIỆP NƠ HỒNG sẽ được tổ chức vào 9:00 – 11:30 sáng ngày 27/10/2018 tại Gem Center, 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TP.HCM. Vì tạp chí ELLE hoàn toàn miễn phí vé tham gia và số lượng chỗ ngồi có giới hạn, chúng tôi khuyến khích các bạn nên đăng ký trước tại form dưới đây.

Cảm ơn Calvin Klein Underwear đã đồng hành cùng chương trình.

Xem thêm:

9 quan niệm sai lầm phổ biến về ung thư da

Cách phòng tránh bệnh ung thư vú cho phụ nữ ở mọi độ tuổi

Nhóm thực hiện

Bài: Lan Thảo

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Thông tin: Tổng hợp

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more