Thực phẩm không có tội

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 22/08/2013 16:42:46

Trong cuốn “Women, Food and God”, Geneen Roth tiết lộ bí quyết chấm dứt nỗi ám ảnh của chúng ta về thức ăn và cân nặng.

elle beauty

Tác giả cuốn sách thổ lộ: “Tôi đã giúp nhiều phụ nữ thoát khỏi lo lắng về những vấn đề liên quan đến thực phẩm thông qua các bài viết, các buổi trị liệu và nói chuyện của mình. Trước đây, tôi thường bị tra tấn bởi “mối quan hệ” với thực phẩm và tin rằng: nếu tôi trở nên thon thả hơn, cuộc sống của tôi sẽ hạnh phúc hơn. Đã có lúc căm ghét bản thân nhưng cuối cùng tôi cũng đi đến một quyết định dứt khoát, rằng phải chấm dứt quá trình ăn kiêng vì nó khiến mình ngày càng mệt mỏi. Tôi bắt đầu ăn những gì mình thích, chấp nhận cân nặng của mình một cách tự nhiên”.

Cân nặng không chỉ ảnh hưởng bởi thực phẩm

Chúng ta thường nghĩ rằng việc ăn quá nhiều gây nên chứng béo phì và luôn trầm trọng hóa vấn đề cân nặng. Rất nhiều phụ nữ khổ sở vì phải liên tục đấu tranh với bản thân trong cuộc chiến chống thừa cân và sở thích ăn uống. Tuy nhiên, nếu bình tâm lại bạn sẽ cảm thấy thú vị khi nhận ra rằng những gì bạn “đối xử” với thực phẩm và thói quen ăn uống hàng ngày có thể tiết lộ đôi chút về cuộc sống và chính bản thân bạn.

Ngày càng có nhiều phụ nữ than phiền mình bận rộn đến nỗi không có thời gian ăn uống. Thay vì ngồi ăn ngay ngắn trên bàn, nhiều người lại ăn uống một cách vội vã trong xe hơi, trên bàn làm việc và thậm chí bên cạnh… tủ lạnh. Kết quả là họ bị dư cân nhưng cơ thể thì yếu và dễ bệnh. Nguyên nhân chính là thói quen ăn uống không lành mạnh của họ.

Khi nào cân nặng trở thành vấn đề thực sự?

Nhiều phụ nữ kể rằng họ đã quyết tâm giảm cân trong nhiều năm. Tuy nhiên, giảm cân bằng mọi giá không hề vui vẻ chút nào bởi họ luôn bị ám ảnh với lượng đường, mỡ, năng lượng… trong các món ăn hàng ngày. Họ phải khổ sở kiềm chế các sở thích ăn uống mà đôi khi nó chẳng có hại gì.

Cân nặng chỉ trở thành “vấn đề” nếu nó ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn có cảm thấy đau lưng hay đau khớp bởi thân hình to béo của mình không? Bạn có cảm thấy khó cúi gập người, khó đi bộ, khó ngồi xuống ghế một cách nhẹ nhàng, thậm chí là lười đi xem một bộ phim chỉ vì thân hình sồ sề của mình không? Nếu có, đó mới chính là lúc số kilogram trong cơ thể đang trở thành một vấn nạn.

Cơ thể bạn xứng đáng được nâng niu 

Khi mọi người cố tình ngấu nghiến các loại đồ ăn dù không hề cảm thấy đói, rõ ràng là họ đang sử dụng thực phẩm giống như một loại ma túy. Họ lao vào ăn uống vô độ để quên đi sự cô đơn, buồn chán, nỗi tuyệt vọng hay giận dữ. Nhưng hành động này chẳng khác gì tự hủy hoại bản thân.

Ai trong chúng ta cũng có mong muốn, khát khao và những ước mơ không dễ nói thành lời. Nhưng khi thỏa mãn bản thân bằng việc lao vào ăn uống một cách dễ dãi, chúng ta không còn cơ hội để khám phá chính mình. Vì thế, hãy tin tưởng vào bản thân, nâng niu bản thân vì nó xứng đáng được hạnh phúc chứ đừng ruồng rẫy nó bằng sự vô thức hoặc chăm sóc thiếu khoa học.

Chỉ ăn khi bạn cảm thấy đói

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên: Hãy cứ ăn những gì bạn muốn! Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên “chén” mọi thứ trong tầm tay.

Khi từ bỏ chuyện ăn kiêng, chúng ta như người mới ra khỏi nhà tù và đang được tự do. Chúng ta được quyền lựa chọn những món ăn mình ưa thích. Hãy thử dành hẳn hai tuần để ăn chocolate và bánh quy, những món khoái khẩu. Bạn có biết chuyện gì xảy ra tiếp theo? Bạn sẽ mệt rã rời và nhanh chóng nhận ra rằng chocolate, bánh quy, kem sữa đã lấy mất nhiều năng lượng. Nó khiến bạn ốm và mệt mỏi. Bạn sẽ tự chán ngán những món khoái khẩu đó của mình.

Trong trường hợp bạn chưa đói nhưng lại muốn đụng vào các món ăn? Lúc ấy, bạn cần tự “chất vấn” bản thân mình: Điều gì đang xảy ra đây? Mình đang sắp sửa thực hiện những điều mà bản thân không mong muốn. Như vậy, mình đang đối xử rất tệ với cơ thể. Và khi ấy, bạn có dám “tự tiện” đưa miếng khoai tây ngon lành, béo ngậy, thơm tho lên miệng nữa không?


Nhóm thực hiện

Bài Hà Vũ
Ảnh Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết khỏe và đẹp