Từng giọt hương quyến rũ

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/08/2013 13:28:09

Tinh dầu, phảng phất trong những câu chuyện nghìn lẻ một đêm lãng mạn của nàng Scheherazade, phủ đầy spa và các quán cà phê dịu dàng, đã từ lâu không còn xa lạ với những ai biết nuông chiều và chăm sóc bản thân.

elle beauty

Tôi có cô bạn lần nào đi nước ngoài cũng ôm một chồng chai lọ các loại tinh dầu khác nhau về. Cô phân bua ở Việt Nam không biết có tinh dầu nguyên chất hay không. Những cô bạn còn lại của tôi, ai cũng có thể kể tên vanh vách ít nhất dăm loại tinh dầu và công dụng của chúng. Lavender làm dịu và thư giãn các giác quan, tràm trà chống mụn, khuynh diệp xông mũi trị đường hô hấp. Nhưng liệu có phải chỉ có vậy? Tất nhiên là không. Nếu không đã chẳng có nguyên một bộ môn trị liệu bằng hương thơm (Aromatherapy) đang ngang nhiên thách thức các phương pháp hiện đại khác trên các châu lục.

Những điều bí mật

Tinh dầu có nhiều dạng như tinh dầu nguyên chất, nến thơm, dầu massage, nước hoa… Tinh dầu của những hãng có tên tuổi (Thann, L’Occitane, L’Apothiquaire, The Body Shop) rất đậm đặc nhưng khi sử dụng sẽ tỏa ra một mùi hương dịu nhẹ, có tác dụng rất tốt đối với các giác quan. Mỗi mùi tinh dầu lại có một bí mật riêng.

– Thư giãn: Mùi sả đem đến cho người ta cảm giác bình tĩnh, tập trung hơn trong khi mùi chanh hoặc cam giúp cơ thể cảm thấy nhiều năng lượng hơn, vui tươi hơn. Sau một ngày mệt mỏi, các mùi dịu như cam ngọt, Frankincense, oải hương, hoắc hương, trầm hương hay ngọc lan tây là thích hợp nhất.

– Năng động: Các tinh dầu cam, chanh, bưởi đều có tác dụng làm hệ thần kinh vận động và trở nên tỉnh táo, thật hợp cho buổi sáng thức dậy.

– Quyến rũ: Tinh dầu nhài, oải hương, hoa hồng đều có tác dụng khơi gợi cảm xúc lãng mạn.

Mùi hương của chính mình

Khi cái sự mê mẩn tinh dầu và các mùi hương đã đi đến vòng cung biên độ đam mê thì ít ai thỏa mãn với những tinh dầu đơn hương được bán đầy rẫy ở ngoài. Để tự tạo mùi hương cho mình, trước tiên bạn cần hiểu về cơ cấu mùi của tinh dầu:

– Nốt cao: Những tinh dầu mang nốt cao thường bay hơi nhanh, mùi nhẹ và thoáng. Đây là những mùi đầu tiên mũi bạn cảm nhận được trong tập hợp nhiều mùi khác nhau. Ví dụ điển hình của tinh dầu nốt cao là những tinh dầu họ Citrus như cam chanh, hay tinh dầu mùi mát như sả, bạc hà.

– Nốt trung: Là người nhạc trưởng làm cho sự pha trộn tưởng như ngẫu nhiên của hàng chục mùi khác nhau trở nên hợp lý và hài hòa. Trong khi những nốt ban đầu bay nhanh, tinh dầu nốt trung sẽ được giữ lại trong vòng 2-4 giờ, đủ tạo một ấn tượng sâu đậm trong hỗn hợp mùi. Phần lớn các tinh dầu mùi hoa và hạt thuộc nhóm nốt trung: ngọc lan tây, hồng, cúc dại, mùi tây, hương thảo…

– Nốt thấp: Đây chính là nơi sự quyến rũ bí ẩn tiềm đọng. Những nốt thấp như một tiếng trầm trong bản hòa tấu vĩ đại của mùi hương, nghe thì không rõ, nhưng đây là nền tảng cho một mùi thơm bền vững, lưu đọng lâu và cũng là những nốt dư hương cuối cùng trên làn da bạn. Mùi gỗ trầm hay có tính ngọt đậm thường thuộc nhóm này như vanilla, trầm hương, hoàng đàn, hoắc hương.

Sự pha trộn luôn nên có đủ ba tông độ mùi để đảm bảo sự hài hòa cũng như tiến trình bốc hơi của mùi hương. Ngoài ra, một số quy tắc sau sẽ giúp bạn dễ dàng tạo được những mùi hương của riêng mình:

–   Mùi hoa hợp với mùi gỗ, citrus hoặc mùi có tính gia vị

–   Mùi gỗ có thể dễ dàng đi với bất kỳ nhóm nào

–   Mùi gia vị hoặc những mùi mang tính phương Đông hợp với hoa và nhóm Citrus

–   Mùi có tính bạc hà hợp với nhóm cây cỏ hoặc tông trầm của đất.

Kết hợp mùi hương, tại sao không?

– Kích thích tinh thần minh mẫn vào buổi sáng: Pha 40% tinh dầu hương gỗ, 40% tinh dầu hoa oải hương và 20% tinh dầu hương thảo. Gỗ giúp làm ấm cơ thể, đem lại sự tự tin và điềm tĩnh, hoa oải hương làm bạn thư giãn, cân bằng cảm xúc. Cuối cùng, hương thảo thúc đẩy tình thần bạn tập trung cao độ cho một ngày mới bắt đầu.

– Kích thích vị giác: 60% tinh dầu cam, quýt, 20% hương gỗ và 20% hương bạc hà. Cam, chanh và bạc hà có thể xem là một loại gia vị, mùi hương đem đến không khí trong lành, kích thích sự thèm ăn. Hương gỗ đem lại sự ấm cúng cho bàn tiệc, tạo không gian ấm cúng cho bữa ăn.

“Hương thơm của tinh dầu có khả năng tác động trực tiếp vào não giữa để lập tức mở khóa cho một ngăn kéo kỷ niệm”

Bài: Mai Phương – Sơn Tùng

Phái đẹp – ELLE

ELLE.VN

Nhóm thực hiện

Bài Mai Phương – Sơn Tùng

Ảnh Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết khỏe và đẹp