Uống nước đậu đen – Giải nhiệt và làm đẹp theo kiểu Việt Nam

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/06/2018 16:18:25

Nước đậu đen chứa rất nhiều xơ, vitamin, khoáng chất, và các thành phần hoá học đặc biệt rất tốt cho sức khoẻ, làn da và mái tóc.

Nước đậu đen rất giàu chất xơ, chất chống ôxy hóa nên có thể tăng cường năng lượng cho cơ thể mà không có các chất béo gây hại, giúp giảm cân vô cùng hiệu quả. Không chỉ vậy, nước đậu đen còn rất nhiều công dụng khác đối với sức khoẻ, da và tóc. Do đó, uống nước đậu đen là một trong những sự lựa chọn thông minh mà phái đẹp nên áp dụng ngay hôm nay.

nước đậu đen 1

Ảnh: @worthyofelegance/Unplash

Nước đậu đen giúp làm đẹp

Đậu đen là một trong nhiều loại ngũ cốc được dùng phổ biến tại Việt Nam với thành phần dưỡng chất cao. Đây là nguồn cung cấp protein, chất xơ, chất chống oxy hóa cùng nhiều vitamin và khoáng chất (vitamin A, B, E, D, canxi, magie, sắt, kẽm…). Do đó, uống nước đậu đen giúp cơ thể chống lại chứng viêm nấm, bệnh tim, bị lên cân, tiểu đường, một số bệnh ung thư và ngăn chặn sự thiếu hụt dinh dưỡng.

nước đậu đen 5

Ảnh: Freepik

Công dụng tuyệt vời của trà hoa cúc với da, tóc và sức khoẻ
Từ xa xưa, người La Mã cổ đại đã biết sử dụng trà hoa cúc như một loại thảo dược quý giá và nguyên liệu làm đẹp thần kì.

Một số lợi ích nổi bật của nước đậu đen

1. Giải độc cơ thể và làm đẹp da, tóc

Nước đậu đen rang sẽ giúp giải nhiệt, làm mát gan, loại bỏ các độc tố trong cơ thể, diệt khuẩn mụn, giảm tiết nhờn cho làn da… Vì vậy, uống nước đậu đen có thể giúp cơ thể khỏe mạnh, làn da trở nên mịn màng, trắng hồng và trẻ hóa làn da. Đông thời, cơ thể sạch khoẻ cũng giúp cho tóc khoẻ khoắn và óng mượt hơn.

nước đậu đen 9

Ảnh: @ tenipanosian/Instagram

2. Giảm cân và giữ dáng

Với thành phần dinh dưỡng cao, đậu đen không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm đẹp da và chăm sóc vóc dáng hiệu quả. Chất xơ đóng vai trò chính trong chế độ ăn kiêng giảm cân khoa học. Các món ăn giàu chất xơ giúp tăng cảm giac no và no lâu sau khi ăn cũng như giảm thèm ăn. Do đó, làm giảm lượng Calo tổng thể và tác động đến trọng lượng cơ thể. Bên cạnh đó, một chén nước đậu đen cấp rất nhiều năng lượng trong khi chỉ chứa 15 gram protein mà không chứa chất béo bão hòa nên rất an toàn cho giảm cân. Thông thường, muốn giảm cân, bạn hãy uống 1 ly nước đậu đen không đường trước bữa ăn. Thành phần chất xơ sẽ giúp cơ thể cảm thấy no và ít ăn hơn so với bình thường, duy trì như vậy mỗi ngày sẽ hỗ trợ loại bỏ mỡ thừa hiệu quả.

nước đậu đen 3

Ảnh: @brucemars/Unplash

3.  Hỗ trợ đường ruột

Vì nước đậu đen chứa nhiều chất xơ như nguồn năng lượng của lợi khuẩn ruột, giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khoẻ tiêu hoá, đường ruột. Bên cạnh đó, chất xơ trong đậu đen còn có lợi cho việc giảm nguy cơ ung thư trực tràng.

nước đậu đen 6

Ảnh: @mrsbishop/Unplash

4. Tốt cho tim mạch

Chất xơ giúp kiểm soát cholesterol trong máu rất hiệu quả, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. Vitamin B6 và folate ngăn ngừa tích tụ homocysteine. Khi mức độ homocysteine tăng quá mức trong cơ thể, nó có thể phá huỷ mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim mạch.

Thành phần Quercetin và Saponin được tìm thấy trong đậu đen hỗ trợ bảo vệ tim mạch. Saponin giúp hạ lipid và nồng độ Cholesterol trong máu. Còn Quercetin là một chất kháng viêm, kháng khuẩn tự nhiên. Sự kết hợp của hai chất này làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và ngăn ngừa các tổn thương liên quan đến tim và mạch. Bên cạnh đó, Quercetin còn có lợi đối trong việc kháng khuẩn lây nhiễm qua các đường hô hấp như khuẩn cúm.

nước đậu đen 4

Đậu đen có chứa nhiều chất xơ, giúp kiểm soát cholesterol trong máu, tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Ảnh: @sixteenmilesout/Unplash

5. Ngừa ung thư

Selen là một loại khoáng chất không có trong hầu hết các loại trái cây và rau củ nhưng có thể tìm tìm thấy trong đậu đen. Selen được xem là một chất giải độc kỳ diệu chuyên “trị” kim loại nặng độc hại gây ung thư rồi thải trừ chúng ra khỏi cơ thể. Đồng thời, Selen còn có khả năng ngăn ngừa viêm nhiễm và phát triển khối u cũng như sự kết hợp giữa Selen và Saponin làm ức chế tế bào ung thư nhân lên và lan rộng khắp cơ thể. Bên cạnh đó, Selen cũng đóng vai trò then chốt trong quá trình ôxy hóa, chống lão hóa cơ thể.

nước đậu đen 2

Ảnh: @jeffreymwegrzyn/Unplash

Quan trọng hơn, nước đậu đen còn chứa nhiều folate, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp và sửa chữa DNA. Chính vì vậy mà ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư do đột biến trong DNA.

Xem thêm:

Cách nào để bạn tự nguyện uống nhiều nước hơn mỗi ngày?

6 bí quyết khỏe đẹp với cách uống nước khoa học của người Nhật

Nhóm thực hiện

Phùng Tiên

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp