6 bí quyết giúp bạn ra quyết định đúng

Đăng ngày:

Bản chất nhạy cảm của phụ nữ thường tạo cho họ lợi thế về trực giác mạnh mẽ. Nhưng trực giác chưa phải là điều kiện đủ để giúp một người phụ nữ hiện đại hiểu rõ cách bản thân tìm đến với mỗi quyết định.

Một quyết định quan trọng là không thể thu hồi một khi đã được thực thi.

Một quyết định quan trọng là không thể thu hồi một khi đã được thực thi.

ra quyet dinh dung.jpg

6 bí quyết giúp bạn ra quyết định đúng

Một ước muốn có thể thay đổi, một lời nói có thể xí xóa, một cử chỉ có thể cải thiện nhưng một quyết định quan trọng là không thể thu hồi một khi đã được thực thi.

Trong cùng một hoàn cảnh, mỗi cá thể khác biệt sẽ có những cách thích nghi rất khác nhau. Chẳng có các chỉ dẫn rõ ràng nào về cái gọi là công thức giúp đưa ra quyết định đúng. Nhưng với những lời khuyên hữu ích về vài hoạt động rất đỗi bình thường sau đây, một cách vô hình bạn tự giúp mình định vị được vùng phủ sóng cần phải tập trung.

1. Hãy hít thở thật sâu

Khoa học đã chứng minh hít thở sâu mỗi ngày sẽ giết tất cả vi trùng, vi khuẩn và vi rút… Nhưng trên hết kiểm soát được năng lượng sống cũng chính là điều hòa tâm trí. Một người phụ nữ thông minh không chỉ biết tìm cách che lấp các nếp nhăn trên da mà cần ngăn chặn sự lão hóa của các tư duy và xúc cảm tiêu cực. Một không gian thoáng đãng mới có thế đón lấy những ngọn gió tươi mới và trong lành. Hãy giữ tâm trí trở thành khoảng không gian ấy bằng việc hít thở sâu khi bạn cần suy nghĩ về các quyết định.

 

Hít thở sâu khi bạn cần suy nghĩ về các quyết định.

Hít thở sâu khi bạn cần suy nghĩ về các quyết định.

2. Trò chuyện

Trò chuyện là một hoạt động vô cùng quan trọng. Không khó khăn đến mức buộc mình phải tìm kiếm một đối tác thật đáng tin cẩn. Ở trong một cuộc đối thoại bạn có thể đóng vai người nói hoặc người nghe, bạn có thể là người đưa ra chủ đề dẫn dắt hoặc bị dẫn dắt… bất kể bởi các nội dung tưởng vô thưởng vô phạt. Bằng trực giác và tâm hồn nhạy cảm của phụ nữ thì một ý tưởng nhỏ hay một kinh nghiệm quen thuộc khi cần thiết đều dễ được hấp thụ và chuyển hóa thành động cơ thôi thúc mạnh mẽ tiến đến các quyết định. Thói quen trò chuyện còn giúp tránh được tình trạng rơi vào bế tắc, nó khiến động thái ngồi xuống chia sẻ của chúng ta trở nên dễ dàng hơn với những thành viên trong gia đình, bạn bè và người thân quý…

 

Hãy dành thời gian ở trong một cuộc trò chuyện khi bạn có thể.

Hãy dành thời gian ở trong một cuộc trò chuyện khi bạn có thể.

3. Gấp giấy giải trí

Gấp những mẫu giấy đơn giản, nhiều màu sắc không chỉ giúp tìm được niềm vui thư giãn, rèn tính kiên nhẫn, liệu pháp tốt cho tinh thần mà còn cho chúng ta thấy cả tiến trình của việc đưa ra các quyết định là như thế nào. Để có những mẫu đơn giản như ngôi sao hay máy bay bạn cũng đi theo từng bước gấp và thường xuyên đứng trước lựa chọn sẽ là nếp gấp nào tiếp theo, phải hay trái, trên hay dưới, có lúc bạn phải tuân thủ trình tự, logic, có lúc hứng chí tự sáng tạo một nếp gấp mới sẽ cho ra kết quả bất ngờ. Gấp giấy là cách thực hành ra quyết định khá hiệu quả. Việc đối mặt với hàng loạt câu hỏi lúc này như: cảm xúc sẽ thế nào? chuyện gì sẽ xảy ra? suy nghĩ sẽ đi đến đâu? kết quả sẽ ra sao?… trở thành một trải nghiệm đầy tính giải trí.

 

Hãu để việc đối mặt với hàng loạt câu hỏi lúc khó khăn trở thành một trải nghiệm đầy tính giải trí.

Hãy để việc đối mặt với hàng loạt câu hỏi “rối rắm” trở thành một trải nghiệm đầy tính giải trí.

4. Ở gần với vùng sáng dịu dàng

Nhiều chuyên gia cho rằng những nơi cường độ ánh sáng mạnh hoặc rực rỡ thường khiến người ta có khuynh hướng bị chi phối bởi cảm xúc nhiều hơn, nên khi ngồi xuống để bắt đầu suy nghĩ về những quyết định quan trọng bạn hãy giảm bớt ánh sáng chung quanh hoặc đến gần với vùng sáng dịu dàng.

5. Ra quyết định vào thời điểm tươi mới trong ngày

Có quá nhiều thứ cần phải xử lý và quyết định mỗi ngày, áp lực từ những việc không liên quan đến nhau thậm chí là nhỏ nhặt nhất trong ngày vẫn có thể ảnh hưởng đến cách bạn đưa ra quyết định và kết quả sau cùng. Cũng như cách chúng ta hay ưu tiên chọn việc quan trọng nhất thì làm trước tiên. Nếu bình minh là thời khắc khiến niềm tin vào cuộc sống trở nên mãnh liệt nhất thì không nên bỏ lỡ thời điểm nắm bắt những quyết định mạnh mẽ.

 

Đừng bỏ lỡ thời điểm giúp bạn nắm bắt những quyết định mạnh mẽ.

Đừng bỏ lỡ thời điểm giúp bạn nắm bắt những quyết định mạnh mẽ.

6. Nghe nhạc sôi động

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy những người thích nghe nhạc có tiết tấu nhanh hoặc sôi động thì mỗi khi đứng trước khó khăn, họ có những quyết định tốt hơn và chính xác hơn những người hay nghe nhạc có tiết tấu chậm rãi. Bạn có thể tin hoặc không không vào nghiên cứu này, nhưng rõ ràng một bản nhạc với giai điệu từ tốn, khó mà tạo cho bạn ham muốn thúc đẩy nhanh chóng một ý nghĩ hay hành động nào đó.

 

Người thích nghe nhạc có tiết tấu nhanh hoặc sôi động có những quyết định tốt hơn và chính xác hơn

Người thích nghe nhạc có tiết tấu nhanh hoặc sôi động sẽ ra quyết định tốt hơn và chính xác hơn.

Nếu luôn nhận thức được mỗi hệ quả dù lớn dù nhỏ xảy đến là do tất yếu từ quyết định của bản thân, chúng ta sẽ trân trọng hơn giai đoạn đưa ra các quyết định. Không ai có thể dạy ai cách làm sao để đưa ra quyết định đúng. Nhưng học cách theo đuổi vài thói quen tốt hay các hoạt động tích cực có mục đích, sẽ đến lúc ranh giới giữa kỹ năng và bản năng trong bạn được thu hẹp, hình thành được cái gọi là bí quyết vận hành cuộc sống của cá nhân mình.

Xem thêm:

Bí quyết thành công đến từ những giấc mơ

Đường xa chớ ngại: Bí quyết thành công của các nữ doanh nhân

Làm giàu không khó

4 bài học cuộc sống từ chú chó bull

Nhóm thực hiện

Thực hiện: May Ngô; Hình ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more