8 câu nói hay bắt đầu bằng: “Công bằng mà nói,..”

Đăng ngày:

Chúng ta thường nghe những câu nói hay phàn nàn về nhau trong các mối quan hệ xã hội và giải pháp là hãy biết nhìn nhận bản thân hơn.

Chúng ta vẫn thường nghe những câu nói hay phàn nàn về nhau trong các mối quan hệ xã hội như: cô ấy chỉ nghĩ cho mình, anh ta vô tâm, nó không biết điều, em phải biết mình là ai rồi hãy nói, chị ta sang chảnh,… Rất nhiều trường hợp chúng ta dùng thứ bậc trong gia đình, ở công sở, số tiền kiếm được, tuổi đời trải qua hay kinh nghiệm có được để lớn tiếng át những người yếu thế hơn. Ngược lại cũng có người lại muốn tỏ ra mình là nạn nhân thì lại than vãn: họ không quan tâm gì đến chúng tôi, anh ta giàu mà thật keo kiệt, bủn xỉn, cô ta nghĩ mình xinh lắm nên bày đặt, tôi không biết bạn nghĩ gì, tôi chẳng hiểu anh ta muốn gì nữa…

Giải pháp ở đây có lẽ chúng ta hãy cùng ngừng than thở để tỏ ra là nạn nhân, ngừng chỉ trích để cảm thấy mình hơn người khác mà hãy biết nhìn nhận, đánh giá và cư xử công bằng hơn. Thử bằng cách thay đổi đại từ nhân xưng trong từng trường hợp cụ thể với những câu nói như sau có thể bạn sẽ thấy hiệu quả:

.

8 câu nói hay bắt đầu bằng Công bằng mà nói_ellevietnam3

Chúng ta thường quên mất mục đích giao tiếp chính thực ra không phải để khoe hay thở than mà là để truyền đạt thông tin và thấu hiểu để tìm ra giải pháp tốt nhất cho cuộc sống.

1. “Tôi và bạn mỗi người một vẻ đẹp riêng”. Chúng ta cần dừng ngay cách giao tiếp là ngoài mặt cố tỏ ra mình đẹp hơn, bên trong lại âm thầm buồn tủi bởi vì nếu không may cái mũi của mình lại to hơn của cô bạn thì vòng ngực của cô bạn lại bé hơn mình. Hoặc nếu ngoại hình của mình có mặt nào đó không đáp ứng được thị hiếu của người xung quanh thì ta có thể có ưu thế ở mặt nào đó của tính cách như chăm chỉ, học giỏi, thật thà. Đẹp người hay đẹp nết đều đáng được yêu thương và tự hào như nhau.

 2. “Tôi lắng nghe bạn và tôi cố gắng hiểu bạn và mong bạn cũng vậy”. Có lẽ chúng ta thường chỉ thích câu nói hay về bản thân mình và không thích lắng nghe. Nếu không khoe thành tích cá nhân thì cũng khoe con hay công việc hoặc than thở, nói xấu người khác và thường không thích lắng nghe để thấu hiểu. Nếu có nghe thì cũng chỉ nghe lấy lệ hoặc nghe để thấy mình hạnh phúc hơn hoặc may mắn hơn để lấy làm mừng hay tủi thân đau khổ hoặc ganh tị nếu người ta có gì đó hơn hoặc tệ hơn chỉ nghe để tìm ra điểm yếu của người nói để chê bai và chỉ trích. Chúng ta thường quên mất mục đích giao tiếp chính thực ra không phải để khoe hay thở than mà là để truyền đạt thông tin và thấu hiểu để tìm ra giải pháp tốt nhất cho cuộc sống. Vì thế chúng ta cần phải kết hợp hài hòa, vừa nói để truyền đạt thông tin và vừa nghe để thấu hiểu. Chính bản thân động từ “Hiểu” trong ngữ pháp có vai trò cả nội động từ và ngoại động từ là như vậy.

3. “Tôi và bạn có quan điểm chung và tất nhiên có cả quan điểm riêng”. Hầu hết trong chúng ta bị bản năng chi phối nên thường có xu thế tin vào những gì mang lại lợi ích cho bản thân, chính vì thế mới có chuyện có niềm tin khác nhau hoặc bất đồng quan điểm xảy ra thường xuyên. Ví dụ như hiện nay nữ giới đang tin vào phong trào giải phóng phụ nữ trong khi nam giới lại muốn tin vào truyền thống văn hóa cũ về hình ảnh người phụ nữ truyền thống, cách tốt nhất để không tranh cãi là chấp nhận có hai niềm tin khác nhau và tìm cách thỏa hiệp tốt nhất với hai niềm tin hơn tìm cách ném đá nhau. Việc chấp nhận những ý kiến trái chiều, những lối sống hay niềm tin khác biệt, giúp chúng ta không bị ấm ức, không bị mâu thuẫn hay thất vọng về nhau.

.

8 câu nói hay bắt đầu bằng Công bằng mà nói_ellevietnam

Hãy biết nhìn hai chiều, mình và người để sống hài hòa hơn với nhau.

4.Tôi làm tốt việc của tôi, bạn làm tốt việc của bạn, chúng ta có thể học hỏi thêm từ nhau”. Việc biết mình biết ta sẽ không khiến chúng ta phải phòng thủ hay cạnh tranh không lành mạnh để được công nhận. Chẳng hạn trong gia đình nếu vợ nấu ăn ngon thì chồng sửa xe giỏi, vợ giỏi ngoại ngữ thì chồng giỏi máy tính. Hay như trên thế giới nếu Hàn Quốc mạnh về mỹ phẩm thì Nhật Bản mạnh về điện tử, nếu Mỹ mạnh về quân sự thì châu Âu mạnh về độ bình đẳng và phát triển đồng đều,… Các bên cần trân trọng những mặt mạnh để phát huy và thông cảm mặt yếu của nhau để khắc phục thì mới không xảy ra cãi vã hay chiến tranh.

5.Bạn có thiểu sót, tôi cũng vậy, chúng ta cùng sửa chữa cho nhau hoặc học cách thỏa hiệp”. Đây là câu nói rất tích cực để cứu vãn các mối quan hệ dù là tình bạn, tình yêu, đồng nghiệp hay hôn nhân. Một thực tế rõ ràng rằng, nhiều người trong chúng ta rất giỏi chỉ ra nhược điểm của người khác và khoe ưu điểm của mình, luôn mong muốn ở bên một người hoàn hảo không tì vết nhưng bản thân mình cũng đầy vấn đề cần phải sửa chữa mà không chịu thừa nhận nên dẫn đến thiếu thông cảm và chấp nhận lẫn nhau dẫn đến việc phá hỏng mối quan hệ. Hãy biết nhìn hai chiều, mình và người để sống hài hòa hơn với nhau.

6.Tôi muốn bạn giúp đỡ, ủng hộ tôi, tôi cũng cần biết giúp đỡ và ủng hộ bạn”. Một tâm lý rất phổ biến hiện nay là hầu hết mọi người muốn tạo các mối quan hệ để được giúp đỡ vô tư, chẳng hạn như nhân danh tình bạn, tình yêu hay cậy là vợ chồng, hoặc anh chị em, họ hàng mà đòi hỏi người thân phải giúp đỡ, thương yêu, chăm sóc mình vô điều kiện. Trong thực tế, dù ở bất cứ cương vị nào, trong bất cứ mối quan hệ nào thì chúng ta cũng cần phải có đóng góp, muốn nhận thì phải cho đi, có vay thì có trả cả vật chất lẫn tình cảm. Đơn giản vì ai cũng có cuộc sống và nỗi lo của riêng mình và ai cũng mong muốn được phát triển và hạnh phúc, nếu cứ cho đi mãi mà không nhận lại sẽ dễ bị kiệt quệ, thất vọng, mọi người hay gia đình và xã hội đều ngột ngạt vì mâu thuẫn, tranh giành.

.

8 câu nói hay bắt đầu bằng Công bằng mà nói_ellevietnam1

Nhiều người tin rằng vì mình thành công nên người khác phải chờ đợi mình nhưng quả thật, đó là điều không công bằng.

7.Nếu tôi muốn bạn ở bên tôi thì chính tôi cũng phải sẵn sàng để ở bên bạn”. Đây là câu nói ít người muốn nói bởi nhiều người chúng ta đang sống trong guồng quay của cuộc đua về độ giỏi giang, thành công, giàu có và may mắn nên ai cũng muốn dành thời gian cho sự nghiệp, cho bản thân và muốn người khác phải luôn sẵn sàng chờ đợi mình hoặc phải ngưỡng mộ mà chạy theo mình. Nhiều người hẹn hò cũng muốn người yêu phải chờ đợi để mình chạy loanh quanh tìm kiếm xem còn ai tốt hơn người ấy nữa không hay cưới vợ, chồng về để có người sinh đẻ chăm sóc và chờ đợi còn mình cứ đi xa, đi chơi hoặc thậm chí bồ bịch. Nhiều người tin rằng vì mình thành công nên người khác phải chờ đợi mình nhưng quả thật, đó là điều không công bằng. Nếu bạn chưa sẵn sàng vì những ưu tiên khác hay vì còn tìm kiếm người phù hợp hơn, xin hãy nói những câu nói hay và thật để người ta không chờ đợi trong vô vọng mà mất cơ hội tìm hiểu người khác hay tìm các cơ hội khác.

———

Xem thêm:

Những câu nói hay trong phim Hậu Duệ Mặt Trời

Những câu nói hay về cuộc sống của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Những câu nói hay giúp hình thành thói quen đọc sách

Nhóm thực hiện

Bài: Phạm Thị Tuyết Thanh / Ảnh minh họa: Sưu tầm

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more