Ask ELLE: Những băn khoăn trước các ngã rẽ của công việc và các mối quan hệ

Đăng ngày:

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề liên quan đến công việc, các mối quan hệ, hãy để ELLE Việt Nam giúp bạn tìm ra những lời giải phù hợp thông qua câu chuyện của những độc giả sau đây nhé.

Chào ELLE, em không biết mình có nên buông bỏ công việc hiện tại hay không. Em tốt nghiệp đại học được 5 năm, đã làm qua 3 công ty nhưng chưa có nơi nào là bến đỗ trọn vẹn. Khi mới vào công ty hiện nay, em những tưởng mình có thể ổn định phát triển sự nghiệp nhưng tình hình suy thoái kinh tế lại khiến doanh nghiệp điêu đứng. Công ty cắt giảm nhân sự rất mạnh tay, em may mắn được giữ lại nhưng phải kiêm nhiệm công việc của cả phòng trước đây mà lương vẫn vậy. Khối lượng và áp lực công việc khiến em kiệt sức, không còn thời gian chăm sóc bản thân nữa. Công ty có cam kết sẽ tái tuyển nhân sự khi phục hồi doanh thu, nhưng em không biết có gồng nổi tới khi đó không…

Xin chào cô gái giỏi giang, ELLE tin rằng bạn là người có cả trình độ lẫn thái độ tốt nên mới giữ vững được vị trí trong cơn bão sa thải nhân sự. Vì vậy, trước hết, ELLE mong bạn ghi nhận điểm cộng này ở mình.

Đầu tiên, vì bạn không đề cập tới áp lực tài chính, ELLE giả định rằng đây không phải nỗi lo lớn của bạn ở thời điểm này. Đối với đa số mọi người, chỉ riêng việc không phải chịu áp lực tài chính đã là lợi thế rất lớn, vì bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn và cũng tự chủ hơn trong mỗi quyết định. Bạn có thể cân nhắc chuyển qua một công việc ít áp lực hơn dù thu nhập có giảm đi đôi chút.

Sau tài chính là định hướng sự nghiệp lâu dài. Bạn có kế hoạch dài hơi nào cho tương lai chưa? Công việc hiện tại có đóng góp gì cho kế hoạch bạn hướng tới không? Nếu có, một giai đoạn khó khăn tạm thời là cái giá xứng đáng để đánh đổi.

Cuối cùng và cũng quan trọng nhất là sức khỏe. Mọi giấc mơ, hoài bão, vật chất… đều vô nghĩa một khi sức khỏe suy giảm. Theo lời của bạn, lượng công việc hiện nay đã đẩy thể lực bạn tới ngưỡng chịu đựng. Đây là dấu hiệu rất đáng báo động. Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục công việc mà không ngã gục, giải pháp duy nhất là trò chuyện thẳng thắn với cấp trên về tình hình hiện nay. Không tổ chức nào muốn mất đi nhân sự nòng cốt và chăm chỉ, nhất là trong thời kỳ khó khăn, vì vậy, bạn có thể chờ đợi một sự hỗ trợ tích cực. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự giúp mình bằng cách nghiên cứu những phương pháp làm việc thông minh, hiệu quả hơn. ELLE chúc bạn sớm tìm được phương án phù hợp để bảo vệ sức khỏe của mình.

buông bỏ những cảm xúc tiêu cực

Mình và bạn trai (giờ đã cũ) quen nhau suốt 10 năm kể từ thời sinh viên. Hai đứa từng hứa sẽ cùng phấn đấu, chăm chỉ học hành và làm việc để sau này định cư ở châu Âu. Ngay khi có cơ hội, anh lập tức nắm lấy và đi trước để chuẩn bị cho cuộc sống của cả hai. Mình hết lòng tin tưởng và ủng hộ, không nghĩ khoảng cách có thể chia cắt mối tình lâu năm này. Mình bỏ hết tất cả sau lưng để theo anh tới nơi xa, mới vài tháng thì hay tin một cô gái khác ở bên này đã có bầu với anh. Cuộc sống thật biết cách trêu người…

ELLE chia sẻ với nỗi buồn của bạn, đối diện với sự phản bội chưa bao giờ là việc dễ dàng. Nhìn thẳng vào nỗi đau là biện pháp cần thiết và hiệu quả trong hành trình tự chữa lành, nhưng phải diễn ra ở thời điểm phù hợp, cũng như trong bối cảnh phù hợp. Ngay lúc này, khi chuyện chỉ vừa mới ập đến, điều bạn cần nhất là được giải tỏa, buông bỏ khỏi luồng suy nghĩ tăm tối. Hãy giữ kết nối với những người thân thiết và liên tục cập nhật trạng thái cảm xúc của bạn với họ. Trong giai đoạn này, sự hiện diện của họ dù chỉ ở tinh thần cũng là rất đáng quý.

Qua giai đoạn thất vọng và suy sụp hiện nay, sẽ tới giai đoạn bạn thấy tức giận đến sôi sục. Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ những phương thức cần thiết để “xả” cơn giận một cách lành mạnh nhất và không gây tổn hại tới ai, đặc biệt là chính bản thân mình. Điện ảnh thường có cảnh các cô gái ngồi lại an ủi bạn mình bằng cách cùng mắng nhiếc một gã phản bội, xét về mặt tâm lý học là rất có ích trong việc giải tỏa cảm xúc. Có nhiều người sau khi chia tay trở nên xinh đẹp hơn nhờ chuyển thành công khối năng lượng dữ dội vào việc tập luyện thể lực. Bạn cũng có thể cân nhắc hướng giải quyết này, vì bạn xứng đáng xinh đẹp và khỏe mạnh, bất kể bên cạnh có người đàn ông nào hay không.

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more