8 cách bảo vệ bản thân và mọi người trong đại dịch COVID-19

Đăng ngày:

Trước đại dịch COVID-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, mỗi người cần tự ý thức được trách nhiệm bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh, góp phần làm giảm sức ép lên hệ thống y tế. Ngay lúc này, ở yên một chỗ chính là yêu nước!

Vào lúc này, chúng ta đều biết mọi chuyện đang diễn ra theo chiều hướng khó đoán, và con người sẽ phải tìm cách thích nghi để vượt qua mùa đại dịch này. Nhiều văn phòng, trường học và nhà hàng phải tạm thời đóng cửa còn thông tin về dịch Covid-19 thì tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây để bảo vệ cả sức khỏe lẫn tinh thần của bạn và người thân trong khoảng thời gian này.

bảo vệ sức khỏe mọi người trong dịch covid-19

Ảnh: Unsplash

Đừng hoảng sợ

Nỗi sợ là điều hoàn toàn tự nhiên và dễ hiểu trong giai đoạn khủng hoảng này, nhưng quan trọng hơn, bạn phải học cách kiềm chế nỗi sợ hãi của mình. Việc trở nên hoảng loạn và đổ xô đi mua hàng tích trữ sẽ không giúp ích gì cho bạn. Ngược lại việc này còn gây ra tác động ngược: (1) tập trung chen lấn ở nơi đông người sẽ tăng tỉ lệ lây nhiễm cao hơn; (2) nhu cầu tăng đột biến dẫn đến nguồn cung thiếu, đẩy giá cả lên cao, do đó những người có thu nhập thấp sẽ không đủ khả năng chi trả hoặc không có cơ hội mua nhu yếu phẩm; (3) gây hoang mang tâm lý và tạo ra rối loạn xã hội.

Chú ý đến tính xác thực của nguồn tin

thông tin trong đại dịch covid-19

Ảnh: Unsplash

Trong làn sóng vũ bão của thông tin về đại dịch Covid-19, việc tỉnh táo lựa chọn nguồn tin đáng tin cậy là điều không dễ dàng. Theo dõi các kênh thông tin chính thống của chính phủ và các chuyên gia uy tín sẽ giúp bạn có được những tin tức chính xác với mức độ tin cậy cao. Bên cạnh đó, đối với những nguồn tin giả mang mục đích gây hoang mang dư luận và trục lợi cá nhân, bạn có thể báo cáo lên các cơ quan công quyền. Như vậy là bạn đã chung tay góp phần bảo vệ sức khỏe tinh thần cho cộng đồng.

Hãy rửa tay đúng cách

rửa tay trong dịch covid-19

Ảnh: Unsplash

Một trong những điều mà các chuyên gia y tế luôn cố nhắc nhở bạn chính là hãy rửa tay thường xuyên. Dưới đây là 5 bước rửa tay cơ bản mà Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đưa ra:

  1. Làm ướt tay bằng nước sạch, sau đó thoa xà phòng hoặc nước rửa tay.
  2. Xoa đều xà phòng từ lòng bàn tay đến mu bàn tay và đừng để sót các kẽ giữa ngón và móng tay.
  3. Làm như vậy với cả hai bàn tay trong ít nhất 20 giây.
  4. Xả bằng nước sạch.
  5. Làm khô tay với khăn hoặc máy sấy tay.

Bên cạnh đó, bạn nên rửa tay trước và sau khi đi vệ sinh; sau khi ho, hắt hơi và dùng tay che; sau khi tiếp xúc với các vật dụng công cộng và bắt tay với người nghi nghiễm… Cuối cùng, hãy hạn chế dùng tay chạm lên các bộ phận như mắt, mũi, miệng.

Cách ly xã hội

Chính xác thì cách ly xã hội là gì?

Cách ly xã hội là biện pháp hạn chế việc tiếp xúc với vi-rút nhằm giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh. Nhưng hiệu quả của chính sách này còn phụ thuộc vào nhiều nhân tố khác như đặc điểm dân cư, chất lượng y tế, số người mắc bệnh và tốc độ lây lan của dịch bệnh.

trở nên bình tĩnh

Ảnh: Unsplash

Vì con người là sinh vật xã hội, sống theo các nhóm tổ chức nên biện pháp này sẽ gây ra nhiều cản trở đến đời sống thông thường. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, nhiều phương tiện máy móc trở thành công cụ tối ưu hóa năng suất, giúp con người làm việc từ xa mà không nhất thiết phải có sự tiếp xúc và giao tiếp mặt đối mặt. 

Cho nên, nếu có thể, hãy hạn chế ra đường và tránh tham gia các cuộc họp nhóm đông người không cần thiết. Hiện nay, nhiều biện pháp cách ly xã hội cũng đã được triển khai như học trực tuyến, làm việc tại nhà qua các phần mềm hay mua hàng qua các trang web. 

Tránh trở thành nguồn lây nhiễm bệnh

Trong trường hợp bạn có sức khỏe ổn định và chưa từng có tiền sử về các loại bệnh tật, bạn có thể chống chọi để vượt qua đại dịch Covid-19 này. Tuy nhiên, khi bị bệnh, bạn sẽ trở thành mối đe dọa tiềm ẩn đối với những người có sức đề kháng kém hơn xung quanh bạn. 

tránh trở thành nguồn lây nhiễm

Ảnh: Unsplash

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, một số cá nhân có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người khác, cụ thể là những người lớn tuổi, những người có bệnh mãn tính và những người có hệ thống miễn dịch kém. Nếu bạn nghi ngờ bản thân nhiễm bệnh, hãy tự cách ly bản thân trong vòng 14 ngày và đừng quên khai báo sức khỏe thông qua ứng dụng NCOVI (ứng dụng khai báo sức khỏe do Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y Tế khuyên dùng). Khi xuất hiện triệu chứng, hãy đến ngay các cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm. 

Chuẩn bị tinh thần nếu bạn bị bệnh

Một kế hoạch dự phòng nên bao gồm những điều sau đây:

  • Nói chuyện với người thân, bạn bè, đồng nghiệp và tất cả những người bạn tiếp xúc thường xuyên về những điều cần làm và trang bị trong đại dịch Covid-19.
  • Chăm sóc sức khỏe những người có nguy cơ lây nhiễm cao. Theo dõi các trang thông tin y tế để tìm hiểu về cách nâng sao sức đề kháng và cập nhật tình hình sức khỏe thường xuyên.
bảo vệ sức khỏe gia đình

Ảnh: Unsplash

  • Lên danh sách những cơ sở y tế mà bạn có thể xin hỗ trợ về thông tin dịch bệnh, dịch vụ chăm sóc sức khỏe hay các thiết bị, vật trang y tế cần thiết như khẩu trang, nhiệt kế, nước rửa tay.
  • Thực hành biện pháp phòng ngừa: Nhắc nhở người thân trong gia đình bạn về tầm quan trọng của việc phòng chống lây lan dịch bệnh. Tránh tiếp xúc với những người bệnh thông thường, hạn chế ra ngoài khi bị bệnh và nên dùng khăn hoặc giấy che khi ho và hắt xì.
  • Sử dụng một căn phòng riêng biệt cho những người bị ốm, việc này cũng giúp bảo vệ sức khỏe của những người khỏe mạnh trong nhà bạn. Bên cạnh đó, đừng quên vệ sinh, tẩy trùng các vật dụng nữa nhé.

Khiến bản thân trở nên bận rộn

trở nên bận rộn trong dịch covid-19

Ảnh: Unsplash

Nghĩ ra một vài việc hữu ích để khiến mình trở nên bận rộn là cách giúp bạn bớt buồn chán và tạm thời xa lánh cơn đại dịch ngoài kia. Ngoài việc dọn dẹp nhà cửa, bạn có thể tham gia các lớp học ngôn ngữ và kỹ năng trên mạng hoặc thực hành các bài tập thể chất, vừa giúp bạn cải thiện sức khỏe, vừa đảm bảo bạn có một thân hình cân đối.

Hãy tử tế 

Trong cuộc chiến chống đại dịch này, bạn không hề đơn độc vì luôn có người hậu thuẫn và hỗ trợ bạn. Cho nên, hãy kiên nhẫn và san sẻ khó khăn với mọi người. Chẳng hạn, bạn có thể hỏi thăm sức khỏe mọi người xung quanh và tham gia đóng góp các nguồn lực tài chính hay sức lực, kinh nghiệm cho cộng đồng. 

Nhóm thực hiện

Bài: Vi Tường

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: THE EVERY GIRL

Ảnh: Unsplash

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more