Bí quyết thành công cho người mới bắt đầu công việc freelancer

Đăng ngày:

Công việc freelancer là lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy những bí quyết nào giúp những người mới bắt đầu công việc này thành công?

Freelancer là thuật ngữ chỉ những người làm việc tự do, tư nhân, làm thuê cho chính mình mà không cho bất cứ một công ty hay tổ chức nào. Freelancer thường gặp ở những nghề như nhiếp ảnh, đồ họa, viết lách, thiết kế… Trở thành freelancer đồng nghĩa với việc bạn không bị ràng buộc về thời gian và không gian làm việc nhưng bù lại, bạn phải tự mình thực hiện tất cả những công đoạn từ đầu đến cuối để tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ hoàn chỉnh như tìm kiếm khách hàng, thực hiện sản phẩm, tính toán sổ sách… Tuy phải làm nhiều thứ nhưng những điều thú vị mà công việc này mang lại vẫn hấp dẫn nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích sáng tạo. Nếu đã quyết định trở thành một freelancer, cùng ELLE Việt Nam tìm hiểu những bí quyết để thành công cho công việc này nhé.

Vạch rõ mục tiêu của bạn

elle việt nam freelancer 2

Ảnh: Unsplash

Bạn nên có cái nhìn rõ ràng về hình ảnh sự nghiệp tương lai bạn muốn hướng tới: bạn là ai, thế mạnh của bạn là gì, bạn muốn trở thành người như thế nào, doanh nghiệp tương lai của bạn sẽ đạt được những thành tựu gì. Hình dung càng chi tiết thì bạn càng dễ biến mục tiêu thành hiện thực. Bước tiếp theo, bạn cần vạch ra những cột mốc cần đạt được, doanh thu bạn muốn có cũng như từng bước hành động cụ thể. Theo thời gian, những yếu tố này có thể thay đổi dựa trên thực tế cuộc sống. Nhưng việc vạch rõ mục tiêu trước khi bắt đầu sẽ là tấm bản đồ quý giá dẫn lối bạn đến thành công.

Nghiên cứu thị trường

elle việt nam freelancer 4

Ảnh: Unsplash

Cho dù bạn đã sẵn sàng trở thành một freelancer toàn thời gian một cách nghiêm túc hay chỉ làm bán thời gian bên cạnh công việc chính ở công sở, thì nghiên cứu thị trường một cách kỹ lưỡng là điều rất cần thiết. Những vấn đề trọng yếu bạn cần quan tâm là đối tượng khách hàng của bạn là ai, nhu cầu hay sở thích của họ là gì, xác định giá cả bao nhiêu thì hợp lý, những kênh truyền thông nào họ thường tiếp cận ở đâu… Những kết quả tổng hợp được sẽ giúp bạn đánh giá xem kế hoạch kinh doanh của bạn có khả thi hay không và cần điều chỉnh những gì, từ đó tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian và công sức.

Hiểu rõ thế mạnh của mình

elle việt nam freelancer 3

Ảnh: Unsplash

Hãy cố gắng tìm ra điểm đặc biệt của sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp. Đó có thể là phong cách nghệ thuật độc đáo của riêng bạn, có thể là phong cách làm việc không lẫn vào ai, hay cách bạn chăm sóc đến các khách hàng của mình… Thế mạnh nổi trội sẽ là điểm khiến bạn nổi bật giữa những freelancer cùng lĩnh vực khác và giúp thu hẹp được phạm vi khách hàng mục tiêu. Để tìm ra điều này, bạn có thể đánh giá hiệu quả công việc của bạn đối với khách hàng hoặc đơn giản là hỏi thẳng họ.

Tìm kiếm khách hàng

elle việt nam freelancer 10

Ảnh: Unsplash

Trở thành một freelancer đồng nghĩa với việc bạn phải tự tìm kiếm khách hàng cho mình. Không như khi làm một nhân viên, công ty sẽ có một bộ phận thay bạn làm điều này. Đây là lúc bạn vận dụng các mối quan hệ xung quanh như gia đình, bạn bè, người quen… cùng kỹ năng giao tiếp của mình. Những khách hàng đầu tiên này sẽ giúp bạn đưa ra những phản hồi chân thành về chất lượng dịch vụ của bạn cũng như là người giới thiệu bạn với các mối quan hệ của họ nữa.

Xây dựng portfolio trực tuyến

elle việt nam freelancer 6

Ảnh: Unsplash

Portfolio là một hồ sơ thể hiện năng lực được sinh viên và những người làm nghệ thuật thường xuyên sử dụng. Thay vì phải gửi portfolio qua mail cho từng khách hàng muốn làm việc với bạn, hãy xây dựng một trang trực tuyến trưng bày những sản phẩm hay dịch vụ mà bạn ưng ý nhất với chế độ công khai. Cách này giúp bạn tiết kiệm thời gian công sức cũng như làm nền tảng để nhiều người biết đến bạn hơn. Điều này cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc tìm kiếm khách hàng. Bạn có thể bắt đầu đơn giản bằng cách tạo tài khoản trên những trang xã hội như Facebook, Instagram, Pinterest, Behance, Flickr, 500px… nếu muốn trưng bày những tác phẩm nghệ thuật, dịch vụ hay Society6, Etsy nếu muốn kinh doanh trực tuyến. Còn nếu muốn đầu tư lâu dài và muốn tạo ấn tượng chuyên nghiệp hơn cho khách hàng, bạn nên tạo riêng một trang web với tên miền riêng, nơi bạn có thể tự do quản lý cũng như đặt quảng cáo để có nguồn thu nhập thêm.

Quan tâm đến vấn đề tài chính

elle việt nam freelancer 7

Ảnh: Unsplash

Tài chính tốt là nền tảng cho doanh nghiệp của bạn ổn định và phát triển. Thế nên tính toán mức giá phù hợp sau khi cân nhắc đến những chi phí phát sinh bất ngờ và mức thuế quy định sẽ giúp việc kinh doanh của bạn tồn tại lâu dài. Bạn cũng nên xem xét về việc thuê hoặc hỏi ý kiến luật sư chuyên nghiệp mà đất nước bạn đang làm việc để hỗ trợ bạn những vấn đề này nhé.

Xây dựng không gian làm việc cho mình

elle việt nam freelancer 8

Ảnh: Unsplash

Khi mới bắt đầu công việc freelancer, có thể bạn sẽ loay hoay với quá nhiều thứ và không biết sắp xếp như thế nào. Bạn sẽ bối rối và mất tập trung giữa hàng tá biên lai từ những đối tác cung cấp dịch vụ, những cuộc gọi từ khách hàng hay những bài viết phải đăng trên trang cá nhân… Để giúp mình thoát khỏi tình trạng đó, bạn nên xây dựng cho mình một không gian làm việc gọn gàng, có hệ thống dựa theo nhu cầu và tính chất công việc của mình. Việc này sẽ khiến bạn mất chút thời gian ban đầu nhưng kết quả mang lại cực kỳ xứng đáng. Bạn sẽ cân bằng được công việc và cuộc sống cũng như sử dụng thời gian một cách khôn ngoan hơn.

Sắp xếp thời gian hợp lý

elle việt nam freelancer 9

Ảnh: Unsplash

Trở thành một freelancer, bạn có thể thoải mái tự do sử dụng thời gian của mình. Bạn có thể ngủ nướng đến trưa rồi mới bắt đầu làm việc. Nhưng hãy cẩn thận vì đôi khi điều đó có thể khiến năng suất làm việc của bạn giảm sút. Bạn nên tìm hiểu xem mình làm việc tốt nhất vào khoảng thời gian nào. Có người minh mẫn và có thể làm nhiều việc nhất vào buổi sáng. Cũng có người đến tối thì đầu óc tràn ngập biết bao ý tưởng hay ho. Sắp xếp thời gian hợp lý sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và giúp thu nhập cũng tăng lên nhiều lần.

Xem thêm:

9 bí quyết giúp cân bằng đời sống tình cảm và công việc

Công việc mơ ước có tồn tại không?

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ngọc Võ

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/mymodernmet

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more