Cách cân bằng tài chính của cả hai trong một mối quan hệ

Đăng ngày:

Tìm được một người phù hợp với mình là điều không dễ dàng, đi đến quyết định sống cùng với nhau lại càng khó khăn hơn. Do đó, đừng để những vấn đề vụn vặt không đáng có làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của hai người, đặc biệt là vấn đề về tài chính.

Vậy, làm thế nào để có thể cân bằng tài chính của cả hai và tránh gây ra những bất đồng?

1. Rũ bỏ những quan niệm tài chính trước đó của bản thân

Những gì bạn được nuôi dạy từ cha mẹ có thể ảnh hưởng lớn đến cách suy nghĩ của bạn sau này. Bạn hãy thử để ý những giá trị tài chính khi bạn còn sống cùng với cha mẹ của mình. Ai là người có quyền quyết định về vấn đề tài chính trong gia đình bạn? Vấn đề tiền nong có được trao đổi một cách cởi mở không? Hãy suy xét kỹ những hành vi nào nên và không nên giữ lại khi bạn bắt đầu mối quan hệ với một nửa của mình. Nếu bạn đã từng quen làm theo cách cũ, không có nghĩa là không có cách tốt hơn để giải quyết vấn đề tài chính. Đừng để bản thân bị chi phối khi người thân, bạn bè khuyên bạn “nên làm gì” trong mối quan hệ, hãy xem đó như một sự tham khảo và tự mình tìm thấy hướng đi riêng.

2. Hiểu rõ về bản thân bạn

Điều quan trọng là bạn phải có được cái nhìn toàn cảnh về thói quen tài chính của mình. Trước khi thảo luận với đối phương về vấn đề tài chính, bạn nên dành một chút thời gian xem xét về thói quen tiêu dùng trong thời gian vừa qua. Dành ra vài tiếng để ghi ra từ 3-5 mục bạn chi nhiều nhất. Đôi khi bạn sẽ ngạc nhiên vì mình đã tiêu tiền vào những thứ không đáng, do vậy, bạn sẽ biết rằng mình nên cắt giảm chi tiêu thế nào cho hợp lý.

Cách để cân bằng tài chính trong mối quan hệ

Ảnh: Unsplash/ Kate Hliznitsova

3. Hiểu biết là sức mạnh

Không nên đợi đến khi kết hôn, chung sống rồi cả hai mới chia sẻ về tình hình tài chính hiện tại. Hãy trao đổi với nhau về vấn đề này khi hai người vẫn còn trong giai đoạn hẹn hò. Khi ấy, hãy thành thật về ngân sách hiện tại, những khoản nợ và tiết kiệm, chia sẻ với đối phương những nhu cầu thiết yếu của bản thân mình. Nhờ vậy, cả hai sẽ giảm thiểu được một số căng thẳng không đáng có.

Cũng trong giai đoạn hẹn hò, hãy để ý đến cách chi tiêu của nửa kia. Liệu họ có thường chi tiêu cho những thứ không đáng không? Cả hai có hay chi tiền cho những thứ giống nhau không? Hiểu rõ về cách mà đối phương chi tiêu khi cả hai bạn đang hẹn hò sẽ giúp hai bạn giải quyết từ những vấn đề nhỏ.

4. Thống nhất với nhau

Quyết định lớn nhất và đầu tiên mà cả hai cần phải đưa ra là có nên lập một tài khoản chung không. Ai sẽ chịu trách nhiệm trả các hóa đơn? Ai sẽ giải quyết các khoản đầu tư? Nên nhớ rằng những gì đã quyết định ở hiện tại không có nghĩa là nó sẽ mãi mãi như vậy. Cả hai cần phải thống nhất để thảo luận vấn đề trở lại nếu những phương án hiện tại chưa ổn thỏa.

Thống nhất tài chính trong mối quan hệ tình cảm

Ảnh: Avery Evans

5. Để ý thái độ của bạn khi bàn đến vấn đề tài chính

Đối với nhiều người, tài chính là vấn đề vô cùng nhạy cảm. Nếu bạn không thể kiểm soát phản ứng của đối phương khi trao đổi về vấn đề này, bạn có thể điều chỉnh thái độ của bản thân sao cho phù hợp hơn. Khi bàn bạc xoay quanh các mối bận tâm về tài chính, hãy sử dụng từ ngữ nhẹ nhàng, không phán xét để trao đổi với nhau. Trong mỗi cuộc đối thoại, cố gắng nhìn nhận vấn đề trên quan điểm của nhau bằng cách sử dụng đại từ “chúng ta” và luôn giữ một thái độ cởi mở. 

Trao đổi cởi mở về vấn đề tài chính

Ảnh: Pexels/ Olia Danilevich

Đôi khi, bạn có thể thường xuyên cho đối phương tham gia vào các quyết định chi trả của bạn. Điều này không hẳn là phải xin phép một nửa của mình mỗi khi bạn muốn mua một cái gì đó. Thay vì vậy, bạn có thể gửi họ một tin nhắn, chằng hạn như: “Em muốn mua cái áo len này, mà nó đắt quá. Anh có nghĩ vậy không?”. Tuy rằng ý kiến của họ không ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định của bạn, nhưng bằng việc bạn để họ cùng tham gia vào quyết định thanh toán, bạn đã chủ động tạo ra một môi trường có sự quan tâm, cởi mở và tôn trọng.

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Tân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: The Every Girl

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more