Cải thiện cuộc sống với các phương pháp thiền cơ bản

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 18/01/2018 15:54:04

Rèn luyện tâm trí đang trở thành xu hướng sống mới trong năm 2018.

Thiền là một thuật ngữ không còn quá mới mẻ đối với những ai đang hướng đến lối sống lành mạnh. Thế nhưng, ý nghĩa thật sự của hoạt động này cũng như phương pháp đúng đắn thì không phải ai cũng nắm rõ.

1. Khái niệm thật sự của thiền

Để có cái nhìn chuyên sâu về phương pháp thiền, chúng ta sẽ phải dành thời gian để tìm hiểu cũng như thực tập chúng thường xuyên. Vậy nên, để cho bạn đọc có cái nhìn khái quát nhưng vẫn có thể hiểu đúng về hoạt động này, Lodro Rinzler, đồng sáng lập trung tâm thiền định MNDFL tại Mỹ đã đưa ra khái niệm như sau – “Thiền là hoạt động yêu cầu sự tập trung cao độ vào một đối tượng cụ thể, đó có thể là hơi thở của chính bạn (thực hành chánh niệm) hay một cụm từ (thực hành thần chú)”.

khái niệm thiền

Ảnh: ShutterStock

Trong kinh điển nhà Phật, thiền trong ngôn ngữ Pali có nghĩa là pháp thực hành rèn luyện tâm. Có rất nhiều cách để thực tập nhưng phổ biến nhất có lẽ là thiền chánh niệm (tập trung vào hơi thở). Dưới một góc độ khác, chúng ta cũng có thể hiểu thiền là “dòng chảy của tâm trí”. Ngày nay, khi chúng ta luôn bị vây kín bởi sự hối hả không ngừng từ cuộc sống, thiền sẽ là cánh cửa đóng lại sự hỗn độn ấy, đồng thời mở ra một thế giới tâm yên bình và tĩnh lặng.

2. Lợi ích có được từ thiền

Có rất nhiều người nghĩ rằng sau một vài giờ luyện tập, họ sẽ có được sự thư giãn tuyệt đối trong tâm hồn, từ đó cảm thấy phấn chấn và yêu đời hơn. Thực tế hoàn toàn khác. Thiền là một quá trình yêu cầu sự kiên nhẫn tuyệt đối. Bạn không thể cảm nhận được “phép màu” chỉ trong vài ngày ngắn ngủi.

lợi ích của thiền

Ảnh: Unplash

Thực hành thiền cũng giống như việc bạn học một ngôn ngữ mới vậy, mỗi ngày từng chút một và phải luyện tập đều đặn. Có rất nhiều lợi ích đến từ việc rèn luyện tâm nhưng rõ ràng và cụ thể nhất có lẽ là những giấc ngủ sâu không mộng mị, tình trạng sức khỏe tốt cũng như hiệu quả làm việc ngày một được nâng cao.

3. Các kỹ năng cơ bản

Nếu bạn là một “chú chim sâu chăm chỉ”, việc luyện tập vào rạng sáng sẽ hỗ trợ tinh thần cho bạn cả một ngày dài. Lựa chọn cho mình không gian phù hợp, nhắm mắt và tập trung vào hơi thở. Sau khi cơ thể và tâm trí được thả lỏng, hãy tự hỏi chính mình về các mục tiêu trong ngày. “Hôm nay mình mong muốn điều gì?”, “Mình sẽ giải quyết công việc ra sao?’. Đừng ngần ngại cho phép tiếng lòng của mình được vang lên, những câu trả lời sẽ bắt đầu xuất hiện và việc bạn nên làm lúc này chính là thả trôi chúng trong dòng chảy của tâm trí. Giữ vững cơ thể trong tư thế thoải mái nhất và tập trung thở đều.

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, hãy để thiền giúp bạn rũ sạch mệt mỏi và lo toan. Tương tự như buổi sáng, hãy tập trung vào nhịp thở của chính bạn và “tổng kết” lại thành quả của ngày hôm nay. Bạn đã làm được điều gì và bạn có hài lòng về chúng? Hãy để tâm trí bạn tuần tự trả lời trước khi chìm vào giấc ngủ.

các bước cơ bản của thiền

Ảnh: Huffington Post

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy bản thân có bước cải thiện rõ rệt và cần những khóa thiền chuyên sâu, hãy liên hệ với các khóa học uy tín để được hướng dẫn các bước nâng cao.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Đào Dreamer (Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE/StyleCaster)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống