Butterflies in the stomach: Tại sao bạn lại có cảm giác bồn chồn khi yêu?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 08/09/2020 15:19:26

Đã bao giờ bạn để ý mỗi khi rơi vào lưới tình, bạn thường cảm thấy rung rinh hay có những “cánh bướm” đập rộn ràng trong lòng?

Những dấu hiệu trên còn được gọi là hiệu ứng “bướm bay trong bụng” (butterflies in the stomach). Cụm thành ngữ tiếng Anh này là hình ảnh ẩn dụ cho cảm giác nôn nao, rạo rực ở phần bụng dưới, tựa như hàng ngàn con bướm lấp lánh đang đập cánh khi bạn gặp người ấy. Cảm giác này cũng cho thấy mối liên kết ràng buộc giữa cơ thể và tâm trí bạn. Cùng ELLE tìm hiểu xem tại sao bạn cảm thấy bồn chồn khi yêu với hiệu ứng “bướm bay trong bụng” nhé!

cảm giác bồn chồn khi yêu hiệu ứng cánh bướm

Ảnh: Pexels

Những cánh bướm chập chờn – dấu hiệu của cảm giác bồn chồn khi yêu

Bạn có thể cho rằng tình yêu chân thật khác hoàn toàn với niềm say mê nhất thời và ham muốn. Nhưng các chuyên gia tâm lý học tin rằng không có sự tách rời giữa hai điều trên, sự đam mê và ham muốn chính là dấu hiệu cho thấy bạn thực sự đã rơi vào lưới tình. Sự ham muốn này càng dâng cao thì cơ thể chúng ta càng phản ứng mạnh mẽ, khi đó, cơ thể chúng ta cảm thấy bồn chồn, nôn nao giống như có hàng triệu cánh bướm đang đập trong lòng vậy. 

hiệu ứng cánh bướm khi yêu nắm tay giữa bầu trời

Ảnh: Pexels

Những cánh bướm này là những dự cảm về một tình yêu sắp đến và người đang đứng trước mặt chính là người mà bạn đang kiếm tìm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có phản ứng giống nhau và trong một số trường hợp, phản ứng này chỉ là cảm giác chóng qua.

Đàn ông không thích gì ở phụ nữ khi yêu?
Khi yêu, chúng ta luôn cố gắng thể hiện những khía cạnh tốt nhất của bản thân vì người ấy. Tuy nhiên, có những việc chúng ta ngỡ là bình thường...

Giải thích trường hợp này, bác sĩ tâm lý Daniel Amen – tác giả của cuốn sách Change Your Brain, Change Your Life (tạm dịch: Thay đổi tâm trí, thay đổi cuộc sống) chia sẻ rằng: “Yêu – hay đúng hơn là ham muốn – kích hoạt những trung tâm khoái cảm nằm trong vùng hạch nền gây ra phản ứng sinh lý ngay lập tức. Tim đập nhanh, tay lạnh toát mồ hôi, dạ dày cảm thấy rạo rực và bạn thì đang dồn sự tập trung vào người đó”.  

bướm bay quanh cô gái khi yêu

Ảnh: Pexels

Ông còn cho biết: “Bộ não cảm xúc hoặc thần kinh sẽ kích hoạt dây thần kinh phế vị đi từ não đến ruột của con người. Do đó, khi bạn lo lắng hoặc phấn khích, dây thần kinh này sẽ kích thích dạ dày của bạn”.

Ngoài ra, hiệu ứng “bướm bay trong bụng” còn là động lực để bạn đấu tranh vì tình yêu của mình. Theo đó, một vùng trong não được gọi là mạng cingulo-opercular – hệ thống mạng bao gồm các khu vực được liên kết bởi các bó thần kinh tại vùng trung tâm não bộ, liên quan đến việc tạo cảm giác động lực và có thể kích hoạt trong giai đoạn đầu của một mối quan hệ. Biểu hiện của sự kích thích này là cảm giác cánh bướm đập – thể hiện bạn đang căng thẳng và khiến bạn thôi thúc hành động nếu không muốn lỡ mất cơ hội.

cô gái thấy bướm bay khi yêu

Ảnh: Pexels

Liều thuốc tình yêu trong tâm trí chúng ta

Ngoài đỏ mặt và nhịp tim tăng, mỗi khi ở gần người ấy, bộ não chúng ta sẽ giải phóng các chất hóa học mạnh, điển hình là chất dopamine. Đây là chất dẫn truyền dây thần kinh trong bộ não. Nồng độ chất này sẽ tăng lên khi bạn cảm thấy bị hấp dẫn bởi điều gì đó và khiến bạn rơi vào trạng thái phấn khích và tập trung cao độ.

Những biểu hiệu chỉ có ở phụ nữ khi yêu thật lòng
Thật ra, có rất nhiều điều phụ nữ chưa bao giờ làm trong một mối quan hệ. Thế nhưng, một khi cô ấy đã tìm thấy người đàn ông của cuộc đời mình, cô...

Bên cạnh đó, các chất khác như Serotonin (chất dẫn truyền thần kinh Monoamine trong hệ tiêu hóa và thần kinh trung ương), Norepinephrine (hóa chất hữu cơ hoạt động như một hormone trong não), Oxytocin (hormone tình yêu được sản xuất ra khi con người đạt cực khoái và chi phối hoạt động của não bộ)… cũng ảnh hưởng đến mức độ lo lắng hay thoải mái về tinh thần của bạn.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Vi Tường

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: NBC News

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống