Ask ELLE: Phụ nữ với những trăn trở về sự nghiệp và cuộc sống

Đăng ngày:

Hoang mang về tài chính và không biết làm thế nào để cân bằng giữa công việc – cuộc sống? Nếu bạn đang trải qua những tình trạng trên, hãy cùng ELLE lắng nghe câu chuyện của những độc giả sau đây, biết đâu bạn sẽ tìm thấy hướng giải quyết cho câu chuyện của mình.

Chào ELLE, cuộc sống của tôi khá ổn nếu đánh giá theo các tiêu chí thông thường. Tôi kết hôn với người mình yêu, thông gia môn đăng hộ đối, hai bên nội ngoại đều khỏe mạnh và thương con cháu. Công việc tôi làm cũng có mức thu nhập tốt. Thường ngày, bạn bè và người thân luôn thấy tôi cười nói vui vẻ. Thế nhưng sâu trong lòng, tôi vẫn cảm thấy có gì đó không đúng. Vài tháng gần đây, tôi nhận ra rất rõ là mình không có động lực sống, luôn lờ đờ, mệt mỏi. Tôi không dám bày tỏ với ai vì sợ khiến mọi người lo lắng, trên hết là sợ không được thấu hiểu. Tôi cũng không biết mình còn bất mãn điều gì ở cuộc sống hiện tại. Tôi thấy giận chính mình vì cảm giác này. Xin hãy cho tôi lời khuyên.

Chào hoàn hảo, quả thật, chúng ta thường cân đo cuộc đời mình theo những “tiêu chí thông thường” của xã hội. Bạn dường như là người may mắn trên sân chơi này, tại sao những cảm xúc tiêu cực vẫn tìm đến? Cảm xúc tiêu cực có thể là cách tiềm thức trò chuyện cùng bạn bằng ngôn ngữ vô hình. Hãy dành thêm thời gian lắng nghe con người sâu bên trong bạn, khám phá xem cô gái ấy có nguyện vọng thầm kín nào chưa được bày tỏ. Đôi khi cái giá của một cuộc đời hoàn hảo là những giấc mơ riêng bị lãng quên và chôn vùi.

Và cũng có một cách lý giải khác, đó là cuộc sống càng đủ đầy, bằng phẳng, bạn lại càng dễ thấy chán nản. Nghịch lý là cảm giác hứng khởi sống chỉ dồi dào khi ta phải đối mặt với một chút thử thách trên đường đời. Mục tiêu phát triển bản thân và không ngừng học được điều mới là động lực mạnh mẽ để ta tiến về phía trước. Hơn nữa, niềm vui không chỉ nằm ở thành tựu, mà còn nằm ở hành trình đi đến thành tựu đó.

Vậy thì, lần cuối cùng bạn muốn nỗ lực hết mình để đạt được một cột mốc mới là khi nào? Có lẽ đã đến lúc bạn cần thiết kế cho mình một mục tiêu như thế.

ELLE mong bạn vẫn trân quý những món quà của cuộc sống hiện tại, nhưng cũng không quên nhắc mình tiếp tục trải nghiệm các cung bậc khác để sống trọn vẹn hơn. Hai điều này không hề mâu thuẫn nhau khi bạn đã thấu hiểu bản thân. Chúc bạn sớm tìm được bình an nội tâm.

cuộc sống kiểm soát tài chính

Ở tuổi 27, em quyết định dừng công việc đang làm để chuyển hướng tự kinh doanh với mong muốn được làm chủ đời mình. Em không nông nổi mà đã chuẩn bị, lên kế hoạch cẩn thận. Thế nhưng, điều em không lường trước là chuyện kinh doanh bận rộn đã khiến em và bạn trai rạn nứt. Chúng em đang tính tới việc kết hôn, nhưng anh ấy lại nói rằng hôn nhân không thể hạnh phúc nếu em vẫn theo đuổi sự nghiệp hiện tại. Em đang rất khó nghĩ, xin hãy cho em lời khuyên.

Bạn mến, trước hết, ELLE cần nhấn mạnh rằng việc bạn đưa ra quyết định tự mình làm chủ cuộc đời là rất dũng cảm và đáng khâm phục. Kinh doanh chưa bao giờ là chuyện đơn giản, đòi hỏi nhiều nguồn lực mà trong đó, thời gian là yếu tố quan trọng không kém gì vốn đầu tư. Cân bằng giữa sự nghiệp và đời sống riêng tư là thử thách với phần lớn chúng ta, nhất là những người chọn vị trí lãnh đạo hay làm chủ. Bạn dành thời gian để tập trung phát triển sự nghiệp, mở rộng các mối quan hệ công việc là hợp lý. Tuy nhiên, công việc kinh doanh khiến người yêu bạn thấy bất an cũng hợp lý từ một góc nhìn khác.

Giải pháp tốt nhất cho tình huống này chỉ có thể là đối thoại. Hai bạn hẳn đã gắn bó với nhau trên một chặng đường đủ dài để nghĩ tới việc kết hôn. Thế nhưng, trước khi chính thức trở thành người một nhà, việc đôi bên có thể trung thực sẻ chia suy nghĩ và nguyện vọng về hôn nhân là cần thiết. Nếu bạn thật sự coi trọng mối quan hệ này, hãy cùng người yêu thảo luận rõ ràng và văn minh về quan điểm của cả hai. Liệu có phương án nào khả thi để bạn vẫn được theo đuổi niềm đam mê kinh doanh và cũng cam kết hiện diện trọn vẹn trong hôn nhân không? Hai bạn hoàn toàn có thể là đồng đội cùng nhau đi tìm giải pháp cho bài toán ấy.

Nếu cuối cùng bạn vẫn phải đưa ra lựa chọn một mất một còn, đừng quên rằng trong câu chuyện này không có đúng hay sai. Mỗi người đều có quyền theo đuổi cách sống giúp họ được phát triển hết tiềm năng và tự hào về bản thân. Thành công sự nghiệp và tình cảm không phải lúc nào cũng song hành, nhưng nếu bạn đã thật sự nghe thấu tiếng lòng mình, nỗ lực hết sức trong mối quan hệ thì không có gì phải hối tiếc.

Nhóm thực hiện

ELLE Team

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more