18 dấu hiệu chứng tỏ bạn sở hữu trí thông minh cảm xúc

Đăng ngày:

Trí thông minh cảm xúc biểu hiện khả năng nhận biết, đánh giá và tự điều chỉnh cảm xúc của một người. Vậy làm sao để biết mình sở hữu trí thông minh cảm xúc?

Từ lâu, người thông minh thường được nhìn nhận là người có khả năng giải quyết những vấn đề về con số và phép tính một cách nhanh chóng. Dường như người ta đã quên mất rằng, bên cạnh chỉ số thông minh IQ (Intelligence Quotient), còn tồn tại chỉ số cảm xúc EQ (Emotional Quotient). Và bạn biết không, chỉ số cảm xúc quyết định rất lớn đến trí thông minh cảm xúc. Không cần làm những bài kiểm tra dài dòng, hãy lướt xuống 18 dấu hiệu sau để xem bạn có sở hữu loại thông minh này không nhé.

Có kho từ vựng phong phú để miêu tả cảm xúc

Ai trong số chúng ta cũng đều trải qua những cảm xúc khác nhau, nhưng thật sự có rất ít người có khả năng gọi tên chúng. Theo một nghiên cứu, chỉ có 36% số người tham gia có thể làm được điều này. Nếu không xác định được cảm xúc của mình, bạn sẽ rất khó điều tiết tâm trạng cũng như hành động.

Những người có EQ cao thường hiểu rất rõ bản thân mình. Họ biết mình đang trải qua cảm xúc gì và biết nên làm gì để điều hòa cảm xúc. Nếu một người bình thường chỉ nói “tôi không ổn”, người có trí thông minh cảm xúc sẽ phân biệt rạch ròi rằng mình cảm thấy bực bội, đau khổ, thất bại hay lo lắng.

Những người xung quanh luôn khiến bạn tò mò

Dù họ là người hướng nội hay hướng ngoại, bạn đều muốn hiểu hơn về họ. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn là người có trí thông minh cảm xúc.

Sự tò mò này là sản phẩm của sự đồng cảm. Bạn muốn hiểu hơn về những người xung quanh vì bạn thực sự quan tâm và muốn san sẻ với họ.

Luôn nắm lấy cơ hội để thay đổi

Trí thông minh cảm xúc làm bạn luôn muốn hòa mình vào những môi trường mới. Bản tính ưa thách thức và dễ thích nghi thúc đẩy bạn trải nghiệm mọi điều mới mẻ bạn tìm thấy.

Bạn luôn có một kế hoạch hợp lý để chờ đón những gì xảy đến với mình. Và nỗi sợ thay đổi sẽ không bao giờ có thể cản bước bạn theo đuổi hạnh phúc và thành công.

Hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

cô gái áo vàng mỉm cười

Ảnh: Pexels

Không đơn thuần chỉ là hiểu rõ cảm xúc của bản thân, bạn còn biết cả ưu, khuyết điểm của mình. Bên cạnh đó, bạn còn nhận thức rất rõ những yếu tố có thể giúp mình phát huy ưu điểm như người hướng dẫn hay môi trường phù hợp. Tương tự, bạn cũng biết khắc chế những nhược điểm để chúng không quá ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Là bậc thầy đoán định cảm xúc

Bạn biết không, nhận thức xã hội được xây dựng dựa trên nền tảng thông minh cảm xúc. Điều này có nghĩa là, càng tiếp xúc với nhiều người, bạn sẽ càng dễ dàng “đọc vị” họ.

Bạn chỉ cần lướt mắt để nắm bắt suy nghĩ của người khác hay thông qua trò chuyện, bạn có thể hiểu những gì họ đã trải qua. Khó ai có thể thoát khỏi đôi mắt tinh tường và sự nhạy bén của bạn.

Hiếm khi cảm thấy bị xúc phạm

cô gái đọc sách

Ảnh: Pexels

Thật khó để có ai đó làm bạn cảm thấy giận dữ khi bạn hiểu rõ mình là ai. Bạn không phiền lòng bởi những lời xúc phạm vì bạn biết nó không miêu tả chính xác con người bạn.

Những người thông minh về mặt cảm xúc thường tự tin và cởi mở. Đôi lúc, họ còn lấy bản thân mình ra “làm trò cười” cho những người thân thiết xung quanh. Tuy nhiên, họ có sự phân định rất rõ giữa khái niệm đùa cợt và làm mất phẩm giá.

Biết nói câu từ chối (với bản thân và với mọi người) khi cần thiết

Học cách nói “không” là một thách thức đối với rất nhiều người. Việc nắm giữ trí thông minh cảm xúc cho phép bạn phát huy sự kiểm soát bản thân. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California, San Francisco cho thấy rằng bạn càng gặp nhiều khó khăn khi từ chối, bạn sẽ càng có nguy cơ gặp căng thẳng, kiệt sức hay thậm chí trầm cảm.

Biết bỏ qua những lỗi lầm của bản thân

Người thông minh về mặt cảm xúc giữ khoảng cách an toàn với những lỗi lầm của họ. Họ không quên chúng đi, mà ghi nhớ về chúng để rút ra bài học thực tế cho riêng mình. Nếu bạn quá ám ảnh về sai sót trong quá khứ, bạn sẽ dễ cảm thấy bất an. Ngược lại, nếu bạn chọn cách hoàn toàn quên đi, bạn có khả năng sẽ lặp lại sai lầm của mình.

Cho đi mà không cần nhận lại

gói quà màu nâu đỏ

Ảnh: Pexels

Nếu có ai tặng bạn điều gì mà không mong đáp lại, bạn sẽ bị ấn tượng đúng không nào? Ví dụ, khi bạn xuất hiện trong buổi hẹn với cô bạn thân và mang theo cuốn sách mà hai người đã thảo luận hồi tháng trước, chắc chắn, người ấy sẽ cảm thấy được quan tâm. Đó là cách những người sở hữu trí thông minh cảm xúc xây dựng mối quan hệ. Tất cả đều dựa trên sự quan tâm và chân thành.

Không giữ mối hận thù trong lòng

Khi cảm giác hận thù xảy ra, cơ thể bạn sẽ xuất hiện một số phản ứng gây căng thẳng.Tâm trí bạn sẽ luôn trong trạng thái muốn chiến đấu để trả thù. Nếu điều này tiếp diễn trong thời gian dài, cơ thể bạn sẽ phải chịu đựng sự tàn phá nghiêm trọng về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu tại Đại học Emory đã chỉ ra rằng việc chịu áp lực góp phần gây ra bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Những người thông minh về mặt cảm xúc biết tránh điều này bằng mọi giá. Buông bỏ mối hận thù không chỉ giúp bạn cảm thấy tốt hơn mà còn có thể cải thiện sức khỏe của bạn.

Giữ thái độ trung tính đối với những người “độc hại”

người phụ nữ chống cằm mỉm cười

Ảnh: Pexels

Đối phó với những người “độc hại” gây mệt mỏi và khó chịu cho đa số mọi người. Nhưng với những người có EQ cao, họ luôn cố để tình huống trở nên dễ chịu nhất có thể.

Trước khi gặp mặt những người trong “danh sách đen”, họ đều kiểm soát cảm xúc của mình, cố gắng hiểu lập trường của đối phương và không cho phép sự tức giận tạo nên hỗn loạn.

Không tìm kiếm sự hoàn hảo

Đó không phải là mục tiêu của họ vì đơn giản, họ biết những thứ đó không tồn tại. Con người không ai là hoàn hảo cả. Vì thế, nếu cứ chăm chăm tập trung vào những thất bại trên con đường đi đến sự hoàn hảo, bạn sẽ chán nản với cuộc đời. Cuối cùng, thay vì tiến lên phía trước, bạn sẽ giậm chân tại chỗ hay thậm chí là thụt lùi.

Trân trọng những điều mình có

Ngoài việc kết nối mọi người lại với nhau, cảm giác biết ơn còn làm giảm 23% cortisol – một loại hormone gây căng thẳng. Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California, Davis đã phát hiện ra rằng những người luôn nuôi dưỡng thái độ biết ơn có sự cải thiện tâm trạng, năng lượng và thể chất tốt hơn.

Biết ngắt kết nối

Khi làm việc không ngừng, bạn rất dễ biến thành nạn nhân của các tác nhân gây căng thẳng. Cuộc sống hiện đại với guồng quay công việc bộn bề sẽ làm bạn cảm thấy khó khăn trong việc tìm lại bình yên cho tâm hồn. Những lúc ấy, hãy thử “cách ly” bản thân ra khỏi các thiết bị công nghệ để tâm trí và cơ thể bạn được nghỉ ngơi.

cô gái ôm chú chó trên cánh đồng

Ảnh: unsplash

Hạn chế lượng caffeine nạp vào cơ thể

Khi bạn uống quá nhiều caffeine, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra adrenaline, một loại hormone kích thích tim đập nhanh, thường được tạo nên bởi các phản ứng mạnh mẽ của cơ thể (như tức giận, đau buồn, xúc động mạnh…). Nếu trong một trường hợp sống còn, loại chất này sẽ rất hữu ích để bạn chiến đấu với nỗi sợ của mình, nhưng nó sẽ là tai họa nếu bạn có các hành động quá khích với mọi người xung quanh, như việc trả lời một email cộc lốc chẳng hạn.

Bạn sẽ luôn trong trạng thái dễ bị kích động nếu nạp quá nhiều caffeine và để cảm xúc quyết định hành động. Những người có trí thông minh cảm xúc nhận thức rõ tầm nguy hiểm của điều này, nên họ sẽ cố hết sức để tránh xa các loại chất kích thích.

Ngủ đủ giấc

Không có gì phải bàn cãi khi nói về tầm quan trọng của giấc ngủ. Những giấc ngủ chất lượng giúp bạn cải thiện cảm xúc, phục hồi năng lượng và điều hòa căng thẳng. Những ký ức trong ngày sẽ được sắp xếp, lưu giữ hoặc loại bỏ để tâm trí bạn “gọn gàng” hơn. Những người có EQ cao luôn lấy giấc ngủ làm ưu tiên hàng đầu vì họ biết rằng khả năng tự kiểm soát, sự chú ý và trí nhớ của mình đều giảm khi họ không ngủ đủ giấc.

Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực

Nếu bạn tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực quá nhiều, bạn sẽ dễ bị chúng “hạ gục”. Bạn nên biết rằng, bộ não chúng ta có xu hướng làm tăng mức độ nghiêm trọng của sự việc. Do đó, những người có trí thông minh cảm xúc biết tách biệt thực tế và suy nghĩ để hướng đến những điều tốt đẹp.

Không để ai giới hạn niềm vui của mình

cô gái đưa tay chống cằm

Ảnh: Pexels

Khi cảm giác vui thích và thỏa mãn của bạn bắt nguồn từ ý kiến của người khác, bạn không thực sự nắm giữ hạnh phúc của mình. Đối với người có chỉ số EQ cao, việc họ hạnh phúc với thành tựu mình đạt được không thể nào biến mất chỉ vì những người xung quanh có ý kiến hay nhạo báng về điều đó. Lẽ dĩ nhiên là bạn không thể thay đổi cách suy nghĩ, những đánh giá của người khác về mình nên việc tốt nhất bạn có thể làm là bỏ ngoài tai mọi điều tiêu cực. Bằng cách đó, dù cho mọi người có nghĩ hay làm gì đi chăng nữa, giá trị bản thân của bạn vẫn không thay đổi.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ánh Xuân

Nguồn: Tạp chí Pháp đẹp ELLE

Tham khảo: The Minds Journal

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more