Demiromantic: 4 dấu hiệu cho thấy bạn là người không dễ phải lòng một ai đó

Đăng ngày:

Mỗi người đều có những mộng mơ về mẫu người lý tưởng cho chuyện tình sắp tới của mình. Thế nhưng, có bao giờ bạn tự hỏi vì sao bản thân lại mãi không muốn bắt đầu mối quan hệ hay khó rơi vào lưới tình của một ai đó? Rất có thể bạn thuộc típ người demiromantic.

Demiromantic (tạm dịch: á ái) là một thuật ngữ chỉ việc một người chỉ có thể nảy sinh cảm xúc lãng mạn và yêu thương với một ai đó sau khi cả hai đã có những kết nối sâu sắc và quen biết nhau một khoảng thời gian khá dài. Nói cách khác, những người demiromantic thường không cảm thấy bị thu hút về mặt ngoại hình, tính cách… ở một người xa lạ hay một người mà họ chỉ tiếp xúc vài lần. Muốn tiếp cận với các demiromantic và khiến họ mở lòng, trước hết, bạn phải trở thành những người bạn, người quen, những người gần gũi thường xuất hiện trong cuộc sống của họ. Những người demiromantic thường khó cảm thấy rung động với một người mà chỉ mới gặp lần đầu. Vì vậy, đời sống tình cảm của các demiromantic thường khép kín và an toàn. Nếu bạn băn khoăn liệu mình có thuộc típ người này hay không, hãy cùng ELLE tìm hiểu những dấu hiệu sau đây nhé.

1. Bạn ít khi yêu và khó cảm nắng một người nào đó

Bởi vì khó cảm thấy hấp dẫn một cách lãng mạn với người khác, bạn không thường xuyên có cảm giác muốn tìm kiếm một đối tượng để yêu hay dễ dàng cảm nắng một người. Trong khi bạn bè xung quanh thường bắt đầu những mối quan hệ mới một cách nhanh chóng, bạn lại hiếm khi rơi vào lưới tình của một ai đó.

Có vẻ, việc yêu từ cái nhìn đầu tiên hiếm khi xảy ra với bạn. Có thể, khi gặp một người có sức hút, bạn sẽ cảm thấy khá ấn tượng, nhưng mọi thứ chỉ dừng lại ở đó và bạn không hề nảy sinh những cảm xúc lãng mạn. Bạn chỉ “crush” một người khi bạn đã quen biết và gắn bó với họ dài lâu. 

cô gái demiromantic

Ảnh: Pexels/Euginia Remark

2. bạn thường dễ nảy sinh tình cảm với bạn thân

Bạn thường nảy sinh sự rung động với những người bạn thân, những người bạn đã có kết nối cảm xúc trong một khoảng thời gian dài. Càng hiểu rõ về một người, bạn lại càng dễ rung động hơn.

Ngoài ra, bạn bị hấp dẫn bởi nhiều xu hướng tính dục. Dù khó nảy sinh rung động với người khác, bạn vẫn bị hấp dẫn về mặt thể xác với những người thuộc nhiều xu hướng tính dục khác nhau. Những người thuộc típ demiromantic có thể bắt đầu một mối quan hệ thể xác mà không bị phụ thuộc vào cảm xúc lãng mạn với đối phương.

dấu hiệu demiromantic

Ảnh: Unsplash/Jayson Hinrichsen

3. Tình yêu của bạn tiến triển chậm

Bạn cần nhiều thời gian để xây dựng mối quan hệ. Vì thế, những mối quan hệ tình cảm của bạn thường tiến triển chậm, cả hai từng bước nâng cấp mối quan hệ từ người quen, bạn bè cho đến người yêu.

Khi xác định được đối tượng tiềm năng, bạn cần có thời gian để mở lòng và tin tưởng người ấy. Bạn mong muốn hiểu rõ đối phương trước khi chính thức chia sẻ với họ về bản thân mình. Chỉ sau khi bạn xây dựng được lòng tin và kết nối quen thuộc trong mối quan hệ, bạn mới bắt đầu nảy sinh cảm giác gần gũi, lãng mạn với một người.

4. Bạn thích những mối quan hệ sâu sắc

Trong tình yêu, bạn tìm kiếm những mối quan hệ sâu sắc, lâu dài hơn những mối quan hệ nồng nhiệt, ngắn ngủi. Những người thuộc típ demiromantic thường bắt đầu mối quan hệ dựa trên nền tảng tình bạn, vì thế, tình yêu của họ thường bền vững và lâu dài.

Demiromantic thích những mối quan hệ sâu sắc

Ảnh: Pexels/ Cottonbro Studio


Xem thêm

• 6 dấu hiệu “red flag” nhưng thật ra là “green flag” trong tình yêu

• 5 dấu hiệu cho thấy bạn là người hướng trung (ambivert)

• 10 dấu hiệu chứng tỏ bạn là một người mạnh mẽ thầm lặng


Những cách để thể hiện sự tôn trọng và bắt đầu mối quan hệ với một demiromantic 

Để yêu một demiromantic, bạn nên bắt đầu từ một mối quan hệ thân thiết, an toàn. Cũng như những mối quan hệ khác, những cuộc trò chuyện chân thành, sự lắng nghe chính là chìa khóa để xây dựng một mối quan hệ bền vững với người demiromantic. Trong tình yêu, họ muốn cả hai cùng chia sẻ những sở thích chung, những cuộc trò chuyện sâu sắc, cởi mở. Chính sự thấu hiểu lẫn nhau sẽ tạo nên nền tảng vững chắc để các demiromantic cảm thấy gần gũi và mong muốn được kết nối với bạn nhiều hơn. Nếu bạn bè, người thân hay người bạn yêu thương là một demiromantic, dưới đây là một số mẹo để bạn thể hiện sự tôn trọng với họ.

làm thế nào để yêu demiromantic

Ảnh: Unsplash/Natalia Sobolivska

1. Tìm hiểu về người ấy

Để yêu một demiromantic, hãy lắng nghe những gì họ chia sẻ cùng bạn. Mặc dù góc nhìn khác biệt, bạn nên lắng nghe quan điểm của người ấy một cách không phán xét để hiểu thêm về những suy nghĩ của họ về mọi thứ xung quanh.

2. Tạo cảm giác vững chãi

Người demiromantic thường có xu hướng cảm thấy cô đơn, lạc lõng khi nói về đời sống tình cảm. Hãy tạo cảm giác vững chắc, khẳng định với người ấy rằng họ không hề khác biệt, chỉ là cách yêu của họ đặc biệt.

Bên cạnh đó, hãy trở thành sự hỗ trợ tuyệt vời cho người ấy. Bạn có thể chứng minh cho họ thấy rằng bạn hiểu xu hướng cảm xúc của họ và luôn ủng hộ những lựa chọn tình yêu của họ.

yêu một người demiromantic

Ảnh: Pexels/Arthouse Studio

3. Sử dụng ngôn từ phù hợp

Những người demiromantic có thể có nhiều xu hướng tính dục, họ có thể bị thu hút bởi những người thuộc nhiều bản dạng giới khác nhau. Vì thế, hãy tìm hiểu họ cũng như đại từ nhân xưng khi nói chuyện với họ. Hãy cố gắng không phán xét, suy diễn cảm xúc, suy nghĩ của người ấy. Nếu bạn chưa hiểu rõ, trước hết, hãy cho họ biết bạn muốn được đối phương gọi bằng đại từ nào và lịch sự hỏi lại rằng đại từ mà họ sử dụng là gì. 

4. Tôn trọng ranh giới của người ấy

Bất cứ mối quan hệ nào cũng vậy, đặc biệt là trong mối quan hệ với một người demiromantic, hãy tôn trọng quyền riêng tư và tránh tiến quá sâu vào cuộc sống của họ. Bên cạnh đó, vì những người demiromantic thường không ưu tiên sự lãng mạn và tình yêu trong cuộc sống, họ cũng không thường xuyên chia sẻ về chủ đề này và do đó, bạn hãy lưu ý điểm này khi trò chuyện cùng họ nhé.  

Điều quan trọng nhất khi muốn bắt đầu mối quan hệ với một demiromantic đó là sự quan tâm và thấu hiểu. Mỗi người đều có cách thể hiện bản thân và cách bày tỏ tình cảm khác nhau, do đó, hãy luôn thể hiện sự trân trọng và chấp nhận con người thật của họ một cách chân thành.

Nhóm thực hiện

Bài: Kiều Trang

Tham khảo: Very Well Mind

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống